Quảng Ninh huy động hơn 120.000 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới

21/01/2020 18:58 GMT+7
Quảng Ninh vừa công bố 10 kết quả tiêu biểu của tỉnh sau hành trình 10 năm thực hiện chương trình xây dựng NTM.

1. Ngày 27/10/2010, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 01-NQ/TU về Chương trình xây dựng NTM tỉnh Quảng Ninh đến năm 2020. 

Được xem như “kim chỉ nam” cho tiến trình đưa các địa phương hoàn thành mục tiêu về đích, Nghị quyết đã xác định xây dựng NTM là nhiệm vụ trọng yếu của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội; chủ thể chính của chương trình chính là nông dân, vì vậy mọi việc phải được dân biết, dân bàn, dân làm và dân được hưởng thụ, mang lại lợi ích thiết thực cho người dân.

2. Năm 2014, tỉnh triển khai thí điểm Đề án “Tỉnh Quảng Ninh - Mỗi xã, phường một sản phẩm” (gọi tắt là Chương trình OCOP Quảng Ninh) gắn với Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM. Đến nay, toàn tỉnh đã có 428 sản phẩm tham gia OCOP, trong đó có 196 sản phẩm được xếp hạng sao.

Những kết quả tiêu biểu sau 10 năm xây dựng NTM của tỉnh Quảng Ninh  - Ảnh 1.

Nông thôn mới, OCOP Quảng Ninh - khẳng định thương hiệu riêng, được ghi nhận, đánh giá cao trong tổng kết 10 năm xây dựng nông thôn mới của Chính phủ.

3. Tháng 12/2015, tỉnh Quảng Ninh được Thủ tướng Chính phủ trao Huân chương Lao Động hạng Nhất trong phong trào thi đua Cả nước chung sức xây dựng NTM giai đoạn 2011-2015. Tháng 10/2019, tỉnh Quảng Ninh đón nhận Huân chương Lao Động hạng Ba của Chủ tịch nước vì có thành tích trong phong trào thi đua Cả nước chung sức xây dựng NTM.

Những kết quả tiêu biểu sau 10 năm xây dựng NTM của tỉnh Quảng Ninh  - Ảnh 2.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba (Ảnh: QMG)

4. Tháng 3/2016, Cô Tô trở thành huyện đảo đầu tiên trong cả nước đạt chuẩn NTM. 2/2 xã trên địa bàn huyện đã hoàn thành 19/19 tiêu chí với 37/37 chỉ tiêu theo bộ tiêu chí quốc gia và được UBND tỉnh Quảng Ninh công nhận xã đạt chuẩn NTM. Trong đó một số chỉ tiêu, tiêu chí của chương trình xây dựng NTM của huyện đạt chất lượng cao như: cơ cấu lao động và thu nhập chuyển dịch, tăng trưởng mạnh với sự đóng góp của du lịch dịch vụ tăng trên 20%/năm.

Những kết quả tiêu biểu sau 10 năm xây dựng NTM của tỉnh Quảng Ninh  - Ảnh 3.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh trao Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn NTM cho huyện đảo Cô Tô.

5. Tháng 10/2018, 104 hộ dân ở huyện Ba Chẽ viết đơn xin thoát nghèo, cũng là năm có số lượng hộ dân tự nguyện viết đơn thoát khỏi diện nghèo cao nhất từ trước đến nay của Ba Chẽ. Con số này tương đương gần 1/3 tổng số hộ mà huyện phấn đấu thoát nghèo trong năm 2018. Đây là minh chứng cho sự nỗ lực thay đổi nhận thức của người dân, tạo sự đồng thuận và tinh thần chủ động tham gia xây dựng NTM.

Những kết quả tiêu biểu sau 10 năm xây dựng NTM của tỉnh Quảng Ninh  - Ảnh 4.

Hội Nông dân tỉnh trao lợn giống cho các hộ nghèo, cận nghèo xã Đồn Đạc (Ảnh: QMG)

6. Tháng 7/2019, xã Việt Dân (TX Đông Triều) đạt chuẩn NTM nâng cao, trở thành xã NTM nâng cao đầu tiên của toàn tỉnh. Tháng 10/2019, xã Việt Dân trở thành xã NTM kiểu mẫu đầu tiên trong cả nước. 

Những kết quả tiêu biểu sau 10 năm xây dựng NTM của tỉnh Quảng Ninh  - Ảnh 5.

Phó Chủ tịch T.Ư Hội Nông dân Việt Nam Bùi Thị Thơm (thứ 3, từ trái sang) tham quan mô hình bưởi diễn tại xã Việt Dân, TX.Đông Triều.

7. Năm 2019, toàn tỉnh có 5 địa phương cấp huyện đạt chuẩn NTM đó là Đông Triều, Cô Tô, Cẩm Phả, Uông Bí và  Móng Cái. Dự kiến đến năm 2020 sẽ có ít nhất 90 xã đạt chuẩn xây dựng NTM và tiếp tục xây dựng NTM nâng cao, tiến tới NTM kiểu mẫu; phấn đấu có 6 đơn vị cấp huyện đạt tiêu chí và hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM; thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn đạt gần 44 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn dưới 1%. Đến nay, phong trào xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu của tỉnh Quảng Ninh ngày càng đi vào cuộc sống, nhân dân tin tưởng hưởng ứng thực hiện.

Những kết quả tiêu biểu sau 10 năm xây dựng NTM của tỉnh Quảng Ninh  - Ảnh 6.

Công bố Quyết định của Thủ tướng công nhận Móng Cái hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới

8. Năm 2019, thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn đạt 42,3 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo khu vực nông thôn còn 1%. Để đạt được mục tiêu này, tỉnh đã triển khai có hiệu quả các cơ chế, chính sách hỗ trợ của Nhà nước, huy động tối đa các nguồn lực để đầu tư hỗ trợ phát triển sản xuất; phát triển sản phẩm thông qua chương trình OCOP. Đồng thời, thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp, nhất là tăng ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, công nghệ cao vào sản xuất để nâng cao năng suất, chất lượng và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, từ đó, nâng cao thu nhập và mức sống của người dân, góp phần giảm nghèo bền vững.

Những kết quả tiêu biểu sau 10 năm xây dựng NTM của tỉnh Quảng Ninh  - Ảnh 7.

9 tháng đầu năm, huyện Tiên Yên phê duyệt triển khai 18 dự án với tổng kinh phí hỗ trợ đạt gần 3,8 tỷ đồng

9. Sau 10 năm triển khai Chương trình xây dựng NTM, một số chỉ tiêu của Quảng Ninh đạt được cao hơn so với toàn quốc, như: Xã đạt chuẩn NTM đạt 81,1%, cả nước là 50,26%. Số tiêu chí bình quân đạt 18,03 tiêu chí so với 15,26 tiêu chí của cả nước. 

Chương trình xây dựng NTM đã tạo nên sự đổi thay rõ nét bộ mặt nông thôn của tỉnh; đời sống người dân được cải thiện; văn hóa - xã hội và môi trường khu vực nông thôn có nhiều tiến bộ; dân chủ được mở rộng; hệ thống chính trị vững mạnh, an ninh trật tự giữ vững; nhận thức, ý thức của cán bộ và nhân dân đã chuyển mạnh từ tư tưởng trông chờ, ỷ lại thành chủ động, tích cực tham gia xây dựng NTM.

Những kết quả tiêu biểu sau 10 năm xây dựng NTM của tỉnh Quảng Ninh  - Ảnh 8.

Các cấp, các ngành cùng chung tay xây dựng các nhà văn hóa thôn.

10. Tổng nguồn lực huy động thực hiện Chương trình xây dựng NTM giai đoạn 2010-2019 tỉnh Quảng Ninh đạt trên 120.814 tỷ đồng. 

Hưởng ứng phong trào mà tỉnh đã xây dựng, các doanh nghiệp trên địa bàn luôn tích cực hỗ trợ thực hiện chương trình bằng hình thức hỗ trợ xây dựng các công trình hạ tầng thiết yếu; người dân đóng góp tiền mặt, ngày công lao động, hiến đất, cây trồng, vật kiến trúc và đầu tư vốn phát triển sản xuất, xây dựng và sửa chữa nhà ở...Minh Minh