Quy định về sang tên sổ đỏ cho con năm 2021 có gì mới?

02/03/2021 07:41 GMT+7
Từ năm 2021, khi sang tên sổ đỏ cho con (chuyển quyền sử dụng đất) cha mẹ cần lưu ý một số điều dưới đây.

Điều kiện với cha mẹ

Điều 188, Luật Đất đai 2013 quy định về điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất.

Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

b) Đất không có tranh chấp;

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

d) Trong thời hạn sử dụng đất".

Do đó, chỉ khi đáp ứng đủ các điều kiện nêu trên thì công dân mới được tặng quyền sử dụng đất.

Quy định về sang tên sổ đỏ cho con năm 2021 có gì mới? - Ảnh 1.

Để sang tên sổ đỏ cho con, cha mẹ cần đáp ứng đủ một số điều kiện

Điều kiện với con cái

“1. Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất đối với trường hợp mà pháp luật không cho phép chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất.

2. Tổ chức kinh tế không được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng của hộ gia đình, cá nhân, trừ trường hợp được chuyển mục đích sử dụng đất theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

3. Hộ gia đình, cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trồng lúa.

4. Hộ gia đình, cá nhân không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất ở, đất nông nghiệp trong khu vực rừng phòng hộ, trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt, phân khu phục hồi sinh thái thuộc rừng đặc dụng, nếu không sinh sống trong khu vực rừng phòng hộ, rừng đặc dụng đó".

Như vậy, kết hợp với điều kiện tặng của cha mẹ nêu trên và con cái không thuộc 4 trường hợp nhận này thì mới sử dụng được quyền sang tên sổ đỏ".

Chuẩn bị hồ sơ sang tên sổ đỏ cho con

Các bên tặng cho và nhận tặng cho cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau:

Bản chính Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất.

 Bản sao chứng thực chứng minh nhân dân (hoặc căn cước công dân), hộ khẩu của hai bên tặng cho.

 Bản sao chứng thực Giấy chứng nhận kết hôn của hai bên nhận tặng cho (nếu là tặng cho chung). 

Trường hợp người già không còn giữ được giấy chứng nhận kết hôn nhưng trên hộ khẩu và giấy chứng nhận có ghi tên vợ, chồng thì hồ sơ vẫn được chấp nhận dù không có bản sao giấy chứng nhận kết hôn.

 Giấy khai sinh của con (chứng minh quan hệ huyết thống). 

 Tờ khai đăng ký biến động; 

Tờ khai thuế thu nhập cá nhân; 

Tờ khai lệ phí trước bạ. 

Đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Hồ sơ được lập thành hai bộ, nộp tại bộ phận một cửa Văn phòng Đăng ký đất đai chi nhánh quận (hoặc huyện) nơi có đất. Khi tiếp nhận hồ sơ, cán bộ tiếp nhận sẽ cấp phiếu giải quyết thủ tục hành chính trên đó có mã số và ghi ngày đến nhận kết quả. Đến ngày đi nhận kết quả, các bạn có thể vào trang thông tin điện tử của UBND cấp quận/huyện để kiểm tra kết quả thủ tục hành chính.

Các loại thuế, phí liên quan đến sang tên sổ đỏ

Theo quy định hiện tại, thuế thu nhập cá nhân liên quan đến giao dịch chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở được thu khoán trên giá trị hợp đồng (trường hợp giá trị hợp đồng thấp hơn khung giá nhà, đất do Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh ban hành thì cơ quan thuế thu theo khung giá).

Mức thuế suất đối với hợp đồng chuyển nhượng là 0,1%, thuế thu nhập cá nhân đối với hợp đồng tặng cho là 10%. 

 Lệ phí trước bạ là 0,5% giá trị tài sản. 

 Lệ phí thẩm định là 01,5% giá trị tài sản.

Tuy nhiên, cha mẹ tặng cho con  quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, công trình gắn liền với đất (hoặc ngược lại và không phân biệt cha mẹ đẻ, cha mẹ chồng, cha mẹ vợ, cha mẹ nuôi) thì không thuộc trường hợp phải nộp thuế và lệ phí trước bạ. Người dân nên chuẩn bị Giấy khai sinh và các giấy tờ tuỳ thân chứng minh quan hệ cha mẹ và con thì sẽ được hưởng quyền miễn trừ thuế nhé.

Một số lưu ý khi sang tên sổ đỏ cho con

Trước năm 2019 thì Văn phòng Đăng ký đất đai tiếp nhận hồ sơ không đòi hỏi chủ sử dụng đất phải xuất trình biên lai nộp thuế sử dụng đất phi nông nghiệp nhưng từ giữa năm 2019 trở đi, việc xuất trình được chứng từ nộp thuế là bắt buộc. 

Nếu chủ sử dụng vì lý do nào đó mà chưa đóng thuế thì phải liên hệ với cơ quan thuế quận/huyện để xin đóng và nộp biên lai kèm theo hồ sơ sang tên thì mới được giải quyết.

Ngoài ra thời gian thực hiện thủ tục chuyển quyền sử dụng đất đã được quy định không quá 10 ngày tại Khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP hướng dẫn Luật Đất đai 2013 nhưng nhiều Văn phòng Đăng ký đất đai thường chậm ra kết quả, có nơi để hồ sơ đến 20 ngày. 


An Vũ