Rau xanh tại Đà Nẵng tăng giá sau mưa lũ

15/10/2020 07:02 GMT+7
Hiện tại, giá rau xanh tại TP. Đà Nẵng tăng lên dao động từ 5.000 đồng - 10.000 đồng/bó.

Sau nhiều ngày mưa lớn gây ngập lụt nặng ở các vùng chuyên canh trồng rau lân cận thành phố Đà Nẵng, các loại rau xanh đang trở nên khan hiếm và đồng loạt tăng giá tại các chợ trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Khảo sát giá rau, củ, quả tại các chợ dân sinh trên địa bàn TP Đà Nẵng, mặt hàng rau xanh đã tăng giá từ 5 ngày trước, trung bình mỗi loại tăng từ 5.000-10.000 đồng. 

Riêng các loại rau gia vị giá bán rất cao nhưng không có hàng để bán như: rau húng là 130.000 đồng/kg (tăng gấp đôi so với trước lũ), hành lá khoảng 20-25.000 đồng/kg.

Rau xanh tại Đà Nẵng tăng giá sau mưa lũ - Ảnh 1.

Rau củ quả giá bán gấp đôi ngày thường, lại bị dập nát nên hàng khó bán/ Ảnh Tuyết Nhung-Trần Hậu

Cụ thể, rau mồng tơi có giá 10.000 đồng/bó nhỏ (bình thường có giá dưới 8.000 đồng), rau muống giá 10.000 đồng/bó nhỏ, rau bồ ngót giá 12.000 đồng/bó nhỏ, rau cải ngọt giá 25.000 đồng/kg (bình thường 20.000 đồng/kg), cà chua giá 23.000 đồng/kg (trước bão lụt giá 20.000 đồng/kg)…

Bà Nguyễn Thị Minh (62 tuổi), tiểu thương bán rau tại chợ Cẩm Lệ (phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ) than thở: "Mưa lũ kéo dài nhiều ngày khiến các vựa rau tại TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam vẫn còn ngập sâu trong nước lũ, nguồn rau xanh vì thế cũng khan hiếm, thiếu hụt. Tất cả các loại rau củ quả tôi nhập về đều tăng giá mạnh, thậm chí tôi không dám lấy hàng vì đắt quá sẽ rất khó bán".

Theo thống kê của Ban quản lý 4 chợ loại 1 trên địa bàn thành phố (chợ Đống Đa, chợ Hàn, chợ Cồn, chợ đầu mối Hòa Cường) thì các sản phẩm rau xanh đều tăng giá.

Cụ thể, rau cải ngọt, xà lách, ớt đỏ tăng giá từ 30-45%. Còn các loại rau lá như rau muống, rau mùng tơi, rau thơm... đã tăng giá 40-55% và hiện đang rất khan hiếm do mưa lụt gây thiệt hại nặng tại các vườn rau tỉnh Quảng Nam và Thừa Thiên Huế. Ngoài rau xanh thì giá các mặt hàng khác như thịt, cá, hải sản ít thay đổi và công tác kiểm soát giá cả vẫn luôn được Ban quản lý các chợ duy trì chặt chẽ.

Theo ông Đàm Văn Tẩu, Giám đốc Công ty quản lý và phát triển các chợ Đà Nẵng (thuộc Sở Công Thương thành phố Đà Nẵng), hiện nay, mỗi ngày chợ đầu mối Hòa Cường vẫn nhập về khối lượng khoảng 200 tấn rau, củ, quả... để phục vụ các chợ trong địa bàn thành phố. 

Tuy nhiên, một số loại rau lá nhập từ Quảng Nam, Thừa Thiên Huế hiện rất khan hiếm và gần như không có nguồn hàng, gây tăng giá mạnh.

Trước tình hình ngập lụt kéo dài và khó dự đoán tại các tỉnh miền Trung, ông Tẩu cho rằng, người tiêu dùng có thể chủ động thay thế bằng một số loại rau, củ nhập từ Đà Lạt hoặc miền Tây như các loại khoai, cà rốt, đậu cove, xà lách, trái cây... hiện có nguồn cung và mức giá ổn định hơn.

PV/Tổng hợp
Cùng chuyên mục