Sân bay Vân Đồn đón 276 công dân Việt Nam trở về từ vùng dịch lớn nhất thế giới

28/07/2020 10:46 GMT+7
Đêm ngày 27/7, chuyến bay mang số hiệu VN1 của hãng hàng không Vietnam Airlines đã hạ cánh xuống sân bay quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh). Đây là chuyến bay đặc biệt chở theo 276 công dân Việt Nam về từ Mỹ - vùng dịch Covid-19 lớn nhất thế giới.

Được biết, hành khách trên chuyến bay đến từ nhiều bang của Mỹ, chủ yếu gồm trẻ em dưới 18 tuổi, du học sinh gặp khó khăn về nơi ở, không thể gia hạn thị thực… Tất cả hành khách đều được kiểm tra y tế, đo thân nhiệt trước khi lên chuyến bay, đồng thời đeo khẩu trang y tế trong suốt hành trình.

Nhằm đảm bảo hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm chéo khi đón các chuyến bay về từ nước ngoài, đặc biệt là “tâm dịch” lớn nhất thế giới như Mỹ, sân bay quốc tế Vân Đồn đã áp dụng quy trình khép kín đặc biệt để đón hành khách ngay khi tàu bay hạ cánh. 

Cụ thể, hành khách xuống máy bay được đón tiếp và thực hiện các thủ tục khai báo y tế bắt buộc, thủ tục nhập cảnh, hải quan bên ngoài nhà ga. Tất cả hành lý xách tay và hành lý ký gửi, khu vực nhà ga và luồng di chuyển của hành khách đều được phun khử trùng. Sau khi hoàn tất thủ tục, hành khách được đưa về khu vực cách ly, theo dõi sức khỏe trong 14 ngày theo quy định. 

Sân bay Vân Đồn đón 276 công dân Việt Nam trở về từ vùng dịch lớn nhất thế giới  - Ảnh 1.

Chuyến bay đón 276 công dân Việt Nam từ Mỹ trở về đã hạ cánh xuống sân bay quốc tế Vân Đồn đêm 27/7

Ông Phạm Ngọc Sáu, Giám đốc sân bay Vân Đồn chia sẻ: “Dù chuyến bay hạ cánh vào đêm khuya nhưng các lực lượng tại sân bay đã phối hợp nhuần nhuyễn và sẵn sàng phục vụ với tinh thần trách nhiệm cao nhất. Quá trình đón các chuyến bay giải cứu người Việt suốt nhiều tháng qua đã cho thấy, quy trình tiếp đón mà sân bay Vân Đồn đang áp dụng là hoàn toàn tối ưu, đảm bảo hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm cho chính các hành khách, nhân viên sân bay và cho cộng đồng”.

Như vậy, kể từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát trên phạm vi toàn cầu đến nay, sân bay Vân Đồn đã đón 3 chuyến bay giải cứu người Việt trở về từ tâm dịch nước Mỹ (chuyến bay đầu tiên từ Mỹ về Việt Nam ngày 8/5/2020). 

Tính chung từ đầu mùa dịch đến nay, sân bay quốc tế Vân Đồn đã đón 45 chuyến bay đưa hàng nghìn người Việt về nước. Đồng thời, sân bay còn phục vụ 41 chuyến bay chở đội ngũ chuyên gia, doanh nhân, đội ngũ kỹ sư chất lượng cao đến/đi, nhằm tái thiết nền kinh tế đang chịu tác động của dịch.

Sân bay Vân Đồn đón 276 công dân Việt Nam trở về từ vùng dịch lớn nhất thế giới  - Ảnh 2.

Tất cả hành lý xách tay và hành lý ký gửi của hành khách đều được phun khử trùng

Trong thời gian tới, các cơ quan chức năng trong nước và cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài sẽ tiếp tục xây dựng kế hoạch đưa công dân về nước theo nhu cầu, nguyện vọng và phù hợp với năng lực cách ly trong nước. 

Dự kiến đầu tháng 8, sân bay Vân Đồn tiếp tục đón chuyến bay chở người Việt từ Pháp, Ukraina và đón các chuyến bay chở chuyên gia từ Đài Loan sang Việt Nam công tác. 

Cùng với việc đón chuyến bay đặc biệt từ nước ngoài, sân bay Vân Đồn đã chính thức vận hành trở lại đường bay thương mại TP.HCM – Vân Đồn kể từ đầu tháng 5 khi tình hình dịch bệnh trong nước được kiểm soát tốt. Các chuyến bay khứ hồi được khai thác bởi 3 hãng hàng không là Vietnam Airlines, Vietjet Air và Bamboo Airway, thực hiện vào tất cả các ngày trong tuần.

Minh Minh