Sau Sharp, Kyocera của Nhật Bản quyết chuyển nhà máy sang Việt Nam để né thuế

04/08/2019 16:58 GMT+7
Nhằm tránh mức thuế quan mà Mỹ sẽ áp dụng với 300 tỷ USD hàng hoá Trung Quốc từ 1/9 tới, hãng Kyocera của Nhật Bản sẽ chuyển sản xuất máy photocopy và máy in đa năng cho thị trường Mỹ từ Trung Quốc sang Việt Nam.

Kyocera sẽ chuyển nhà máy sang Việt Nam tháng 3/2020.

Chủ tịch Kyocera Hideo Tanimoto nói với các phóng viên rằng: "Chúng tôi sẽ hoán chuyển sản xuất giữa các cơ sở của Trung Quốc và các cơ sở của Việt Nam".

Chủ tịch Kyocera, ông Hideo Tanimoto đã xác nhận với báo giới Nhật Bản thông tin trên và cho biết việc chuyển địa điểm sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam sẽ được thực hiện trong năm tài chính hiện tại, kết thúc vào cuối tháng 3/2020.

Quyết định của Kyocera được công bố ngay sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo áp đặt vòng thuế quan thứ tư đối với hàng hóa Trung Quốc. Chi phí cho việc dịch chuyển của Kyocera có thể lên tới hàng tỷ yên.

Máy in đa năng được sản xuất tại Trung Quốc chủ yếu cung cấp cho thị trường Mỹ, trong khi những máy in được sản xuất tại Việt Nam thường được dành cho thị trường châu Âu.

Máy in đa năng là mặt hàng nằm trong nhóm 300 tỷ USD hàng hóa xuất khẩu từ Trung Quốc sang Mỹ, vốn sẽ bị áp thuế 10% vào ngày 1/9/2019.

Theo Chủ tịch Kyocera: "Nếu Mỹ hiện thực hóa vòng áp thuế quan thứ tư đối với Trung Quốc, nền kinh tế Trung Quốc sẽ chịu tác động nghiêm trọng do nền kinh tế giảm tốc”.

Tập đoàn Kyocera được thành lập năm 1959 tại Kyoto, Nhật Bản. Đây là tập đoàn nghiên cứu, sản xuất hàng đầu thế giới về vật liệu ceramics cải tiến, gốm sứ công nghiệp, linh kiện điện tử, thiết bị thông tin, thiết bị hình ảnh tài liệu văn phòng...Năm 2013, Kyocera thành lập công ty TNHH Kyocera Việt Nam tại Khu Công nghiệp Thăng Long II.

(vietnamfinance)