Thị trường chứng khoán 2/2: Xu hướng chuyển sang giảm

02/02/2020 10:14 GMT+7
Thị trường chứng khoán 2/2: Xu hướng chuyển sang giảm
Xu hướng ngắn hạn của thị trường đã chuyển sang giảm và VN-Index sau khi để vỡ mốc hỗ trợ quan trọng hiện chỉ còn hỗ trợ ở vùng 880-900 điểm giúp ngăn đà rơi của chỉ số 3 lần từ năm 2018 tới nay.

Các công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC), công ty chứng khoán Vndirect (VNDS) và công ty chứng khoán Tân Việt (TVSI) chưa tự tin chỉ số VN-Index khi dự báo thị trường chứng khoán hôm nay 2/2.

Công ty chứng khoán TVSI: Áp lực giảm điểm

VN-Index đóng cửa tại 936,62 điểm, giảm 22,96 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng mạnh về số mã giảm giá với hiệu ứng bán tháo xuất hiện ở nhiều cổ phiếu. Trong khi đó, thanh khoản đạt 4.022 tỷ, tăng 3.34% lên trên mức cao nhất 2 tháng gần đây.

Trong phiên tiếp theo, áp lực giảm điểm lên thị trường vẫn còn lớn, đặc biệt trong thời gian mở cửa. Mặc dù vậy diễn biến hồi phục dự báo sẽ xuất hiện về cuối phiên nhờ lực cầu bắt đáy gia tăng mạnh sau 2 phiên thị trường giảm sâu. Nếu kịch bản này xảy ra, chỉ số có thể tiếp cận trở lại vùng kháng cự 968 – 973 điểm.

Thị trường chứng khoán 2/2: Xu hướng chuyển sang giảm - Ảnh 1.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường đã chuyển sang giảm

Chúng tôi cho rằng NĐT có thể tận dụng nhịp giảm điểm này để tích lũy cổ phiếu cho mục tiêu trung và dài hạn. Ngân hàng, Dầu khí là những nhóm được chúng tôi đánh giá cao ở thời điểm hiện tại.  Vùng kháng cự 968 – 973 điểm, vùng hỗ trợ 880 – 900 điểm

Nhận định Dòng cổ phiếu nổi bật:                   

Nhóm Dược phẩm tiếp tục tăng mạnh ở nhiều cổ phiếu. Dịch bệnh Corona lan rộng đang là động lực chính thúc đẩy giá cổ phiếu nhóm này. Mặc dù vậy chúng tôi cho rằng yếu tố trên khó có thể giúp ngành Dược bứt phá mạnh về KQKD trong thời gian tới, do đó nhịp tăng được đánh giá mang tính chất nhất thời và khó hình thành một xu hướng đi lên mạnh mẽ. NĐT không nên vội mua đuổi.

Ngành Dầu khí, Ngân hàng tiếp tục giảm mạnh. Với triển vọng kinh doanh dự báo khả quan trong thời gian tới, chúng tôi cho rằng NĐT có thể tận dụng nhịp giảm giá này để tích lũy cổ phiếu cho mục tiêu trung và dài hạn.

VNDS: Xu hướng chuyển sang giảm

Các chỉ số và hầu hết các cổ phiếu tiếp tục giảm mạnh trong phiên giao dịch hôm nay khi hỗ trợ 945 điểm bị xuyên phá. Thị trường giao dịch giằng co và hồi phục ở đầu phiên giao dịch nhưng mức độ hồi rất yếu và chỉ xuất hiện ở một số ít cổ phiếu.

Áp lực bán tăng dần về cuối phiên khi người cầm cổ phiếu tỏ ra mất kiên nhẫn trong phiên giao dịch chiều do động lực hồi phục không như kỳ vọng. VN-Index giảm mạnh ở cuối phiên khi để mất mốc hỗ trợ ở 945 điểm.

VN-Index để vỡ mốc hỗ trợ quan trọng đã nâng đỡ chỉ số này trong suốt năm 2019 ở quanh mức 945 điểm. Tâm lý thị trường trở nên rất bi quan trong ngắn hạn và hoạt động bán ra khá mạnh khi mốc hỗ trợ bị xuyên phá trong phiên giao dịch chiều 31/1.

Nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn giảm mạnh cho thấy hoạt động bán ra rất quyết liệt của các nhà đầu tư tổ chức trong hai phiên vừa qua. Điều này cho thấy mức độ quan ngại của các nhà đầu tư tổ chức vào mức độ phức tạp của tình hình hiện tại khi dịch viêm phổi vẫn đang bùng phát nhanh chóng và những rủi ro rất khó đo lường lúc này.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường đã chuyển sang giảm và VN-Index sau khi để vỡ mốc hỗ trợ quan trọng hiện chỉ còn hỗ trợ ở vùng 880-900 điểm giúp ngăn đà rơi của chỉ số 3 lần từ năm 2018 tới nay. Chúng tôi đánh giá xu hướng ngắn hạn của thị trường hiện tại rất rủi ro và rất khó tiên lượng nên điều cần làm lúc này là thu hẹp danh mục, giảm thiểu rủi ro mất mát và chờ đợi thị trường bình ổn trở lại.

BVSC: VN-Index có chuyển biến xấu

Vn-Index đang có chuyển biến xấu về mặt xu hướng trung hạn sau khi xuyên thủng vùng hỗ trợ quan trọng 945-946 điểm. Áp lực điều chỉnh của thị trường có thể sẽ còn tiếp diễn trong ngắn hạn và nếu không thể giữ được ngưỡng 936 điểm trong phiên giao dịch kế tiếp thì nhiều khả năng chỉ số sẽ tiếp tục lùi về kiểm định vùng hỗ trợ 910-920 điểm. Trong kịch bản thị trường xuất hiện phản ứng hồi phục kỹ thuật tại vùng điểm hiện tại, chỉ số sẽ quay lại thử thách vùng 945-946 điểm.

Chiến lược đầu tư:

- Giảm tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục về mức thấp 10-20% cổ phiếu. Đối với các nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu với tỷ trọng lớn có thể tận dụng các nhịp hồi phục của thị trường để bán giảm tỷ trọng.

- Chúng tôi có quan điểm không tích cực đối với xu hướng thị trường trong thời gian tới khi vùng hỗ trợ quan trọng 945-946 điểm bị phá vỡ. Do đó, nhà đầu tư nên tạm thời đứng ngoài thị trường để chờ đợi xem phản ứng của chỉ số khi kiểm định lại vùng điểm vừa bị phá vỡ.

Tiểu My