Thị trường chứng khoán 22/5: Rủi ro gia tăng

22/05/2020 06:13 GMT+7
Thị trường chứng khoán 22/5 tiếp tục đi lên nhưng bộc lộ nhiều diễn biến bất thường. Sau một nhịp tăng giá dài, các cơ hội đầu tư đang dần bị thu hẹp lại và mức độ rủi ro ngày càng tăng.

Thị trường chứng khoán 22/5 vẫn được các công ty chứng khoán Tân Việt (TVSI), Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC) và Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) đánh giá sẽ gặp không ít rủi ro.

TVSI: Áp lực điều chỉnh gia tăng

VN-Index đóng cửa tại 862,73 điểm, tăng 9,82 điểm. Độ rộng thị trường cân bằng giữa số mã tăng và giảm giá. Trong khi đó, thanh khoản tăng trở lại trên mức bình quân 20 phiên với 4.836 tỷ đồng.

Thị trường ghi nhận sự gia tăng đáng kể của dòng tiền chốt lời về cuối phiên. Mặc dù vậy nhờ lực cầu lớn tại nhóm Ngân hàng trong phiên ATC, chỉ số tiếp tục có 1 phiên tăng mạnh.

Thị trường chứng khoán 22/5: Rủi ro gia tăng - Ảnh 1.

Thị trường tiếp tục đi lên nhưng bộc lộ nhiều diễn biến bất thường.

Trong những phiên tới, áp lực điều chỉnh dự báo sẽ gia tăng. Nhiều khả năng chỉ số sẽ bước vào một nhịp điều chỉnh ngắn hạn với vùng hỗ trợ là 780 – 810 điểm .

Chúng tôi cho rằng NĐT đã chốt lời nên tạm chuyển sang vị thế quan sát và tránh mua đuổi trong những phiên tăng điểm. Vùng kháng cự 850 – 870 điểm, vùng hỗ trợ 780 – 810 điểm.

Nhận định Dòng cổ phiếu nổi bật:                   

Nhóm Thép tiếp tục phân hóa trong phiên hôm nay. Mặc dù vậy áp lực bán chốt lời đang ghi nhận sự gia tăng, do đó khả năng tiếp tục điều chỉnh vẫn đang được đánh giá cao.

Nhóm Khu công nghiệp dao động giằng co với thanh khoản thấp tiếp tục củng cố diễn biến tích lũy.

Nhóm Ngân hàng duy trì diến biến tăng giá ngắn hạn. Tuy nhiên khả năng bứt phá mạnh tiếp tục không được đánh giá cao. Hoạt động mua đuổi theo đó không được khuyến nghị.

BVSC: Hạn chế mở vị thế mới

Mặc dù xu hướng tăng điểm của thị trường trong ngắn hạn vẫn được duy trì, kết thúc phiên giao dịch ngày hôm nay, chỉ số VN-Index đã tiến vào vùng kháng cự 860-880. Đây là vùng kháng cự mạnh, do vậy nhiều khả năng thị trường sẽ chịu áp lực điều chỉnh trong những phiên giao dịch tới.

Dòng tiền trên thị trường sẽ tiếp tục có xu hướng tập trung ở các nhóm ngành như vật liệu xây dựng, xây dựng hạ tầng, bất động sản khu công nghiệp, công nghệ thông tin, dầu khí và nhóm hưởng lợi từ EVFTA (dệt may, thủy sản…).

Chiến lược đầu tư:

 - Duy trì tỷ trọng danh mục ở mức 35-45% cổ phiếu.

- Nhà đầu tư nên tiếp tục nắm giữ các vị thế hiện có trong danh mục, đồng thời nên hạn chế việc mở các vị thế mới trừ trường hợp chỉ số vượt qua thành công vùng kháng cự 860- 880.

Thị trường chứng khoán 22/5 đang bắt đầu tiếp cận đến vùng 860-880 điểm. Đây sẽ là vùng kháng cự tương đối mạnh. Bên cạnh đó, chỉ số cũng bắt đầu chạm dải BB trên, nhiều khả năng thị trường sẽ cho phản ứng điều chỉnh trong phiên giao dịch cuối cùng của tuần.

Về hệ thống chỉ báo kỹ thuật, chỉ báo Stochastic Oscillator và RSI đang ở vùng quá mua, cho thấy chỉ số có thể chịu áp lực điều chỉnh trong một vài phiên kế tiếp. Chỉ báo MACD và Know Sure Thing vẫn đang trên ngưỡng 0 và hướng lên và nằm trên đường tín hiệu cho thấy xu hướng tăng điểm của thị trường trong ngắn hạn vẫn đang được duy trì.

Thị trường được dự báo sẽ chịu áp lực điều chỉnh trong một vài phiên kế tiếp khi tiến vào vùng kháng cự mạnh 860-880 điểm. Vùng hỗ trợ của thị trường sẽ nằm tại vùng 820-830 điểm.

VDSC: Diễn biến bất thường

VN-Index tăng 9,82 điểm (+1,15%), đóng cửa tại 862,73 điểm. Thanh khoản tăng với 301,2 triệu cổ phiếu khớp lệnh. VN-Index tiếp tục tăng điểm, vượt đường MA(100) và đóng cửa ở mức cao nhất trong phiên, tuy nhiên mức tăng điểm đa phần là tập trung trong phiên ATC. Chỉ báo kỹ thuật MACD tiếp tục xu hướng tăng, RSI tiếp tục vươn lên mức cao mới. Điều này cho thấy VN-Index vẫn đang trong xu hướng tích cực sau giai đoạn rung lắc. Hiện tại, chỉ số đã vượt qua vùng MA(100) (vùng 854 điểm) nên trên lý thuyết động lực tăng ngắn hạn vẫn còn và có thể sẽ dần hướng đến vùng 882 điểm, mức Finonacci 61.8%.

HNX-Index giảm 1,21 điểm (-1,13%), đóng cửa tại 105,74 điểm. Thanh tăng với 71,8 triệu cổ phiếu khớp lệnh. HNX-Index tiếp tục sụt giảm nhưng đang được hỗ trợ tại vùng cân bằng 104,5 điểm. Chỉ báo kỹ thuật MACD vẫn điều chỉnh dưới đường tín hiệu, RSI suy yếu dưới mức 50. Điều này cho thấy HNX-Index vẫn đang trong quá trình điều chỉnh đề kiểm tra lại kênh tăng giá. Dự kiến chỉ số sẽ tiếp tục được hỗ trợ tại vùng cân bằng 104.5 điểm, chúng ta cần theo dõi dấu hiệu hỗ trợ này.

Thị trường tiếp tục đi lên nhưng bộc lộ nhiều diễn biến bất thường. Sau một nhịp tăng giá dài, các cơ hội đầu tư đang dần bị thu hẹp lại và mức độ rủi ro ngày càng tăng. Nhà đầu tư cân nhắc việc bảo toàn thành quả đã đạt được trong thời gian qua

Tiểu My