Thị trường chứng khoán 20/5: Chốt lời dần

20/05/2020 05:07 GMT+7
Nhà đầu tư nên tận dung những phiên tăng điểm để chốt lời các vị thế ngắn hạn. Vùng kháng cự 850 – 870 điểm, vùng hỗ trợ 780 – 810 điểm.

Thị trường chứng khoán 20/5 tiếp tục nhận được cái nhìn trái chiều từ các công ty chứng khoán Tân Việt (TVSI), Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC) và Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC).

TVSI: Chốt lời dần đối với vị thế ngắn hạn   

VN-Index đóng cửa tại 845,92 điểm, tăng 8,91 điểm. Thị trường mở cửa tăng mạnh trước khi dần thu hẹp về cuối phiên trước sự gia tăng của dòng tiền chốt lời tại vùng kháng cự 850 – 870 điểm

Độ rộng thị trường tiếp tục nghiêng về số mã tăng giá. Trong khi đó thanh khoản đạt 5.350 tỷ, tăng 39% lên trên mức bình quân 20 phiên gần nhất.

Thị trường chứng khoán 20/5: Chốt lời dần - Ảnh 1.

Nhà đầu tư nên tận dung những phiên tăng điểm để chốt lời các vị thế ngắn hạn.

Trong những phiên tới, động lực tiếp tục tăng điểm của VN-Index là vẫn còn. Mặc dù vậy, chúng tôi duy trì quan điểm chỉ số khó có thể bứt phá qua vùng kháng cự 850 – 870 điểm trong nhịp tăng giá này. Trong khi đó rủi ro điều chỉnh đang có sự gia tăng mạnh.

Vì vậy NĐT nên tận dung những phiên tăng điểm để chốt lời các vị thế ngắn hạn. Vùng kháng cự 850 – 870 điểm, vùng hỗ trợ  780 – 810 điểm.

Nhận định Dòng cổ phiếu nổi bật:                   

Nhóm Thép ghi nhận sự gia tăng mạnh của dòng tiền chốt lời tại vùng kháng cự. Trong bối cảnh giá cổ phiếu đã có diễn biến tăng mạnh trước đó, chúng tôi cho rằng rủi ro điều chỉnh của nhóm này đang ở mức cao. NĐT có thể cân nhắc chốt lời đối với vị thế ngắn hạn.

Nhóm Ngân hàng vẫn đang trong nhịp tăng giá ngắn hạn. Tuy nhiên với việc triển vọng kinh doanh dự báo không thực sự khả quan, giá cổ phiếu nhóm này sẽ khó có thể tiến xa.

BVSC: Dòng tiền phân hóa

Vn-Index dự báo sẽ tiếp tục tăng điểm và duy trì trên ngưỡng 840-845 điểm trong phiên kế tiếp. Tuy nhiên, diễn biến của thị trường có thể sẽ đan xen các nhịp rung lắc, điều chỉnh trong phiên. Nếu kiểm định thành công vùng quanh 840 điểm, chỉ số có cơ hội bước vào nhịp tăng điểm mới để hướng đến vùng kháng cự quan trọng 860-880 điểm trong ngắn hạn.

Dòng tiền trên thị trường sẽ tiếp tục có xu hướng tập trung ở các nhóm ngành như vật liệu xây dựng, xây dựng hạ tầng, bất động sản khu công nghiệp, công nghệ thông tin, dầu khí và nhóm hưởng lợi từ EVFTA (dệt may, thủy sản…).

Chiến lược đầu tư:

- Duy trì tỷ trọng danh mục ở mức 35-45% cổ phiếu.

- Nhà đầu tư duy trì nắm giữ các vị thế trong danh mục và có thể xem xét mở các vị thế mua trading trở lại nếu chỉ số kiểm định thành công vùng 838-840 điểm. Hoạt động bán chốt lời các vị thế ngắn hạn trong danh mục có thể xem xét thực hiện tại vùng kháng cự 860-880 điểm của chỉ số.

VDSC: Áp lực bán khá lớn

VN-Index bật tăng sau tín hiệu tích cực trong phiên trước nhưng tạm thời đang bị cản tại vùng MA(100) (854 điểm) và hạ nhiệt vào cuối phiên giao dịch. Chỉ báo kỹ thuật MACD tiếp tục xu hướng tăng, RSI tăng và vượt nhẹ ngưỡng cản 69. Điều này cho thấy VN-Index vẫn đang trong xu hướng tích cực sau giai đoạn rung lắc. Hiện tại, chỉ số đang đối diện với áp lực cản của vùng MA(100), chúng ta cần thêm thời gian để suy xét dấu hiệu tại vùng này. Tạm thời chỉ số sẽ được hỗ trợ tại vùng Gap 838-844 điểm được tạo ra trong phiên hôm qua.

HNX-Index vẫn đang lưỡng lự trên đường EMA(26) (107.5 điểm). Chỉ báo kỹ thuật MACD điều chỉnh trở về đường tín hiệu, RSI lưỡng lự tại vùng 54. Điều này cho thấy HNX-Index vẫn đang trong quá trình điều chỉnh đề kiểm tra lại kênh tăng giá. Dự kiến chỉ số sẽ tiếp tục kiểm tra lại vùng EMA(26) và tạm thời vẫn được hỗ trợ tại vùng này.

Diễn biến tích cực từ thị trường chứng khoán thế giới giúp thị trường chứng khoán Việt Nam bứt phá sau nhiều phiên đi ngang. Thanh khoản gia tăng khá mạnh trên cả hai sàn. Số cổ phiếu tăng điểm áp đảo số cổ hiếu giảm điểm. Điểm trừ của phiên giao dịch hôm nay là các chỉ số tuy đóng cửa tăng điểm nhưng thấp hơn đáng kể so với mức giá cao nhất đạt được trong phiên.

Khối ngoại bán ròng phiên thứ hai liên tiếp trên HOSE, với giá trị 96 tỷ, tập trung vào VRE (-72 tỷ), HPG (-31,4 tỷ), VIC (-24 tỷ), NKG (-14,7 tỷ), HDC (-12,8 tỷ) ... Phía mua ròng là những cổ phiếu như CCQ E1VFVN30 (+26 tỷ), CTG (+24 tỷ), VPB (+22 tỷ), FUEVFVND (+20 tỷ), KDB (+17,8 tỷ) ...

Dòng tiền tỏ ra khá hưng phấn và tập trung vào nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, giúp chỉsố VN-Index bứt phá sau những phiên đi ngang. Tuy vậy áp lực bán khá lớn ở phía trên khiến bên mua có phần chùn bước. Xu hướng tăng vẫn đang được duy trì nhưng việc tìm kiếm lợi nhuận đã không còn dễ dàng như giai đoạn trước.

Tiểu My