Thị trường chứng khoán 25/12: Thị trường vẫn nhạy cảm

25/12/2019 06:38 GMT+7
Thị trường chứng khoán 25/12: Thị trường vẫn nhạy cảm
Thị trường vẫn đang ở giai đoạn khá nhạy cảm do đây đang là những tuần giao dịch cuối cùng của năm 2019. Nhà đầu tư tiếp tục chú trọng việc quản trị rủi ro danh mục.

Các công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC), Bảo Việt (BVSC) và công ty chứng khoán Tân Việt (TVSI) vẫn chưa lạc quan khi dự báo thị trường chứng khoán hôm nay 25/12.

TVSI: Sự phân hóa sẽ trở nên rõ nét

VN-Index đóng cửa tại 958,88 điểm, giảm 0,55 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng nhẹ về số mã giảm giá. Trong khi đó thanh khoản đạt 2.776 tỷ đồng, giảm 18.1% về dưới mức bình quân 20 phiên gần nhất.

Thị trường chịu áp lực bán lớn trong phiên sáng trước khi hồi phục trở lại về cuối ngày. Lực cầu giá thấp tiếp tục được duy trì là một trong những yếu tố giúp cho rủi ro giảm sâu không quá lo ngại ở thời điểm hiện tại. Dao động giá trong thời gian tới nhiều khả năng tiếp tục giằng co với biên độ 950 – 970 điểm.

Thị trường chứng khoán 25/12: Thị trường vẫn nhạy cảm - Ảnh 1.

Thị trường chứng khoán hôm nay 25/12 vẫn trong giai đoạn nhạy cảm.

Sự phân hóa sẽ trở nên rõ nét hơn dựa trên triển vọng kinh doanh của từng doanh nghiệp, trong đó Ngân hàng, Bán lẻ và có thể Dầu khí, Thép dự báo sẽ là những nhóm cổ phiếu thu hút được sự chú ý của dòng tiền.

Chúng tôi cho rằng nhà đầu tư nên duy trì vị thế nắm giữ. Vùng hỗ trợ 940 – 950 điểm, vùng kháng cự gần nhất 968 – 973 điểm, vùng kháng cự tiếp theo 985 – 1000 điểm.

Nhận định Dòng cổ phiếu nổi bật:                     

Nhóm Dầu khí hồi phục trở lại. Triển vọng kinh doanh nhóm này dự báo khả quan hơn trong năm 2020 nhờ giá dầu hồi phục giúp cho rủi ro giảm sâu ở thời điểm hiện tại là không lớn. NĐT có thể duy trì vị thế nắm giữ cho mục tiêu trung và dài hạn.

Nhóm Thép dao động giằng co với thanh khoản liên tục duy trì ở mức thấp. Sự thận trọng của dòng tiền trong bối cảnh thời điểm KQKD Q4 sắp đến khiến cho giá cổ phiếu nhóm này nhiều khả năng sẽ tiếp tục đi ngang trong thời gian tới.

VDSC: Thị trường vẫn đang ở giai đoạn khá nhạy cảm

VN-Index giảm nhẹ 0,55 điểm (0,06%), đóng cửa tại 958,88 điểm. Thanh khoản giảm nhẹ về mức trung bình với 173 triệu cổ phiếu khớp lệnh. Đồ thị nến cho thấy cung – cầu có sự giằng co trong phiên nhưng cuối phiên lại trở về trạng thái cân bằng.

Nhịp phục hồi ngắn hạn vẫn đang gặp khó khăn và chưa thể có sự bứt phá mạnh mẽ. Khả năng VN-Index tiếp tục giảm về vùng 940 điểm được đánh giá khá cao. Các chỉ báo kỹ thuật như MACD và RSI tạm thời hình thành xu thế đi ngang trong ngắn hạn. Chỉ báo RSI hình thành tín hiệu phân kỳ dương.

Thị trường tiếp tục phục hồi nhẹ nhờ sự khởi sắc của một số cổ phiếu Bluechip. Các cổ phiếu penny vẫn giao dịch khá sôi động và vẫn đang thu hút được dòng tiền. Thị trường vẫn đang ở giai đoạn khá nhạy cảm do đây đang là những tuần giao dịch cuối cùng của năm 2019. Nhà đầu tư tiếp tục chú trọng việc quản trị rủi ro danh mục.

BVSC: Dòng cổ phiếu đầu cơ sôi động

Với sự hồi phục khá tốt về cuối phiên, Vn-Index dự báo sẽ có sự hồi phục tăng điểm trở lại và hướng đến thử thách vùng kháng cự 960,7-961,5 điểm trong phiên kế tiếp. Chỉ số cần vượt qua vùng cản này để xác nhận cho khả năng hướng đến vùng cận trên của kênh giá đi ngang hiện tại tương ứng 969-970 điểm.

Mặt khác, chúng tôi tiếp tục lưu ý rằng, giai đoạn cuối năm là thời điểm các quỹ sẽ thực hiện chốt NAV và không loại trừ khả năng thị trường sẽ có biến động mạnh trong các phiên cuối tuần.

Thị trường sẽ tiếp tục có sự phân hóa mạnh giữa các nhóm cổ phiếu, dòng cổ phiếu đầu cơ đang và sẽ tiếp tục co diễn biến sôi động trong ngắn hạn nhưng rủi ro khi tham gia vào các cổ phiếu này đang gia tăng khi giá nhiều cổ phiếu đã có mức tăng trưởng đột biến chỉ trong một thời gian ngắn.

Còn với nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, chỉ số VN30 hiện đang ở vùng hỗ trợ mạnh và có khả năng hồi phục tăng điểm trong ngắn hạn nên chúng tôi kỳ vọng các cổ phiếu bluechips cũng sẽ có diễn biến khởi sắc hơn trong thời gian tới, đặc biệt là khoảng thời gian đầu năm 2020.

Chiến lược đầu tư:

- Duy trì tỷ trọng danh mục ở mức 30-40% cổ phiếu. Đối với các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao nên thực hiện bán trading giảm tỷ trọng các vị thế ngắn hạn tại các vùng kháng cự chúng tôi đề cập ở trên.

- Sau khi đã mở các vị thế mua mới với tỷ trọng thấp hoặc cover lại các vị thế đã bán tại vùng hỗ trợ 946-951 điểm, nhà đầu tư tạm thời ngừng giải ngân mới để quan sát thêm tín hiệu của thị trường.

Tiểu My