Thị trường chứng khoán 3/6: Trend tăng giá ngắn hạn sẽ bị phá vỡ

03/06/2020 06:22 GMT+7
Thị trường chứng khoán 3/6 có nhiều biến động khi trend tăng giá ngắn hạn sẽ bị phá vỡ nếu chỉ số đánh mất mốc vùng hỗ trợ 850 – 870 điểm.

Thị trường chứng khoán 3/6 được các công ty chứng khoán Tân Việt (TVSI), Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC) và Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) nhận định sẽ có nhiều rung lắc

TVSI: Trend tăng giá ngắn hạn sẽ bị phá vỡ

VN-Index đóng cửa tại 874,8 điểm, giảm 3,87 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng mạnh về số mã giảm giá, trong đó sắc đỏ tập trung tại nhóm Thép, Khu công nghiệp, Phân bón.

Chỉ số chịu áp lực giảm điểm về cuối phiên. Cùng với đó thanh khoản cũng tăng lên mức cao nhất một tháng gần đây khi đạt 6.041 tỷ đồng cho thấy sự gia tăng đáng kể của dòng tiền chốt lời trong phiên hôm nay.

Thị trường chứng khoán 3/6: Trend tăng giá ngắn hạn sẽ bị phá vỡ - Ảnh 1.

Thị trường chứng khoán 3/6 có nhiều biến động khi trend tăng giá ngắn hạn sẽ bị phá vỡ

Thị trường chứng khoán 3/6 có thể sẽ đối mặt với diễn biến điều chỉnh. Trend tăng giá ngắn hạn sẽ bị phá vỡ nếu chỉ số đánh mất mốc vùng hỗ trợ 850 – 870 điểm. Trong kịch bản này, chỉ số dự báo sẽ điều chỉnh về vùng hỗ trợ sâu hơn, tương đương vùng giá 780 – 810 điểm trước khi có phản ứng hồi phục rõ ràng.

Chúng tôi duy trì quan điểm thận trọng đối với diễn biến ở thời điểm hiện tại. Vì vậy NĐT nên giữ vị thế quan sát nếu đã giảm tỷ trọng cổ phiếu về mức thấp.

Vùng kháng cự 890 – 910 điểm. Vùng hỗ trợ 850 – 870 điểm, vùng kháng cự 780 – 810 điểm.

Nhận định Dòng cổ phiếu nổi bật:                   

Nhóm Thép giảm giá làm gia tăng rủi ro xuất hiện điều chỉnh sau thời gian dài tăng giá mạnh mẽ.

Nhóm Khu công nghiệp chịu áp lực bán mạnh trong phiên hôm nay. Tín hiệu điều chỉnh chưa thực sự rõ ràng nhưng cần được lưu ý ở thời điểm hiên tại.

Nhóm Dầu khi ghi nhận diễn biến tích cực sau thời gian dao động giằng co. Mặc dù vậy đà tăng bị thu hẹp đáng kể về cuối phiên, do đó nhóm này vẫn cần một phiên tăng mạnh để giúp cho xu hướng tăng giá quay trở lại.

BVSC: Đứng ngoài thị trường

Thị trường chứng khoán 3/6 vẫn đang nằm trong trạng thái quá mua nên các phiên điều chỉnh, rung lắc mạnh có thể sẽ tiếp tục xuất hiện trong một vài phiên kế tiếp. Vn-Index dự báo sẽ được hỗ trợ bởi vùng 860-870 điểm trong phiên kế tiếp. Tuy nhiên, đà tăng ngắn hạn của thị trường đang gặp rất nhiều khó khăn tại vùng kháng cự 880-888 điểm.

Chúng tôi cho rằng, thị trường có thể sẽ có các phiên tăng trở lại để thử thách vùng cản này nhưng khả năng vượt qua vùng kháng cự này là tương đối khó khăn (xác suất thấp) trong ngắn hạn.

Chiến lược đầu tư: - Duy trì tỷ trọng danh mục ở mức 20-30% cổ phiếu.

- Nhà đầu tư đã thực hiện bán giảm tỷ trọng trước đó tạm thời đừng ngoài thị trường. Đối với các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao có thể xem xét thực hiện bán chốt lời các vị thế ngắn hạn tại vùng 875-888 điểm

VDSC: Áp lực chốt lời

VN-Index giảm 3,87 điểm (-0,44%), đóng cửa tại 874,8 điểm. Thanh khoản tiếp tục tăng với 442,3 triệu cổ phiếu khớp lệnh. VN-Index có phiên rung lắc khá mạnh sau khi chạm vùng Fibonacci 61.8% (883 điểm) và đóng cửa giảm điểm. Chỉ báo kỹ thuật MACD tiếp tục chỉnh nhẹ và áp sát đường tín hiệu, RSI vẫn trong quá trình lưỡng lự.

Điều này cho thấy VN-Index đang chịu nhiều áp lực từ vùng Fibonacci 61.8%, đây là vùng mang tính chất mục tiêu của quá trình hồi phục nên áp lực chốt lời gia tăng đáng kể. Tuy nhiên, hiện tại vẫn chưa đủ dấu hiệu để có thể nhận định quá trình đảo chiều sẽ xảy ra và cần quan sát thêm.

HNX-Index giảm 0,49 điểm (-0,43%), đóng cửa tại 113,64 điểm. Thanh khoản giảm nhẹ nhưng vẫn ở mức cao với 76,8 triệu cổ phiếu khớp lệnh. HNX-Index bị cản nhanh tại vùng đỉnh cũ 116-117 điểm và giảm nhẹ cuối phiên.

Chỉ báo kỹ thuật MACD vẫn tăng nhẹ, RSI vẫn bị cản tại vùng 65 và chỉnh nhẹ. Điều này cho thấy HNX-Index đang thận trọng trước vùng đỉnh, áp lực chốt lời đang gia tăng đáng kể tại vùng này. Dự kiến chỉ số sẽ dao động trong vùng 112-116 điểm trước khi có dấu hiệu cụ thể.

Áp lực chốt lời tăng mạnh khi VN-Index chạm ngưỡng cản mạnh 883 điểm. Nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ, vốn đã tăng mạnh thời gian qua, bị chốt lời mạnh nhất. Thị trường đã đi vào vùng nhạy cảm sau nhịp tăng dài và những dấu hiệu rủi ro đang dần tăng lên. Nhà đầu tư cân nhắc giảm tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục.

Tiểu My