Thị trường chứng khoán 4/5: Giữ vị thế quan sát

04/05/2020 05:21 GMT+7
Thị trường chứng khoán 4/5: Giữ vị thế quan sát
Thị trường chứng khoán 4/5 được dự báo sẽ tiếp tục giằng co. Vì vậy, nhà đầu tư được khuyến cáo chỉ nên đứng ngoài thị trường thời điểm này cho đến khi VN-Index tìm được xu hướng rõ nét hơn.

Các công ty chứng khoán Tân Việt (TVSI), Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC) và Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cùng quan điểm khi cho rằng thị trường chứng khoán 4/5 tiếp tục giằng co mạnh.

TVSI: Giữ vị thế quan sát

VN-Index đóng cửa tại 769,11 điểm, tăng 1,9 điểm. Thị trường dao động giằng co bên trên mức tham chiếu. Độ rộng thị trường nghiêng về số mã tăng giá với sắc xanh tập trung tại nhóm Dầu khí, Ngân hàng, Khu công nghiệp.

Thanh khoản đạt 3.301 tỷ, tăng 4,53% nhưng vẫn nằm dưới mức bình quân 20 phiên gần nhất. Dao động giằng co dự báo sẽ tiếp tục duy trì trong một vài phiên tới trước khi chỉ số phát đi tín hiệu rõ ràng hơn về xu hướng tiếp theo.

Chúng tôi cho rằng nhà đầu tư vẫn nên giữ vị thế quan sát ở thời điểm hiện tại. Vùng hỗ trợ gần nhất 700 – 730 điểm, vùng kháng cự 780 – 810 điểm.

Thị trường chứng khoán 4/5: Giữ vị thế quan sát - Ảnh 1.

Thị trường chứng khoán 4/5 được dự báo sẽ tiếp tục giằng co.

Nhận định Dòng cổ phiếu nổi bật:                   

Nhóm Ngân hàng ghi nhận diễn biến tích cực ở cả giá và thanh khoản tại một số cổ phiếu trong phiên hôm nay. Mặc dù vậy biến động giá nhìn chung vẫn chưa thoát khỏi dao động đi ngang ngắn hạn.

Nhóm Dầu khí tăng giá mạnh. Diễn biến giá ngắn hạn vẫn đang chịu rủi ro từ những biến động mạnh của giá dầu. Tuy nhiên khi dịch bênh qua đi, giá dầu dự báo sẽ hồi phục trở lại và trở thành yếu tố hỗ trợ giá cổ phiếu nhóm này. Vì vậy chúng tôi cho rằng NĐT có thể tận dụng những nhịp giảm giá để tích lũy 1 phần cổ phiếu Dầu khí với mục tiêu trung và dài hạn. 

BVSC: Tiếp tục giằng co

Tuần này, Vn-Index dự kiến sẽ tiếp tục có biến động giằng co với các phiên tăng giảm đan xen trong vùng 755-800 điểm. Thị trường sẽ có sự phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu theo kết quả lợi nhuận quý 1 và kế hoạch kinh doanh cả năm 2020 của các doanh nghiệp niêm yết.

Dù vậy, chúng tôi cũng lưu ý rằng, tác động tiêu cực từ Covid-19 có thể khiến kết quả kinh doanh quý 1 và đặc biệt là quý 2 của các doanh nghiệp không được như kỳ vọng. Điều này sẽ tạo ra lực cản đáng kể đối với đà hồi phục của các nhóm cổ phiếu. Thêm vào đó, hoạt động bán ròng của khối ngoại nếu tiếp tục kéo dài có thể tạo ra hiệu ứng tâm lý không tốt khi thị trường tiếp cận các vùng kháng cự mạnh.

Chiến lược đầu tư:

- Duy trì tỷ trọng danh mục ở mức 15-25% cổ phiếu.

- Sau khi đã thực hiện bán chốt lời một phần các vị thế ngắn hạn tại vùng 790-820 điểm, nhà đầu tư tạm thời đứng ngoài quan sát thị trường.

VDSC: Dòng tiền nghiêng về cổ phiếu vừa và nhỏ

VN-Index tăng 1,9 điểm (+0.25%), đóng cửa tại 769,11 điểm ở phiên cuối tuần trước. Thanh khoản tăng nhẹ với 210,9 triệu cổ phiếu khớp lệnh. VN-Index tăng nhẹ sau khi được hỗ trợ tại vùng 765 điểm trong phiên trước nhưng vẫn chịu áp lực về cuối phiên với mức tăng điểm bị thu hẹp.

Chỉ báo kỹ thuật MACD tiếp tục lưỡng lự tại vùng 0, RSI lưỡng lự ở vùng 50. Điều này cho thấy mặc dù có sự hỗ trợ từ EMA(26) (vùng 765 điểm) nhưng VN-Index vẫn thể hiện sự thận trọng. Hiện tại, sau nhiều phiên được hỗ trợ trên đường EMA(26) nhưng vẫn chưa có sự hồi phục thuyết phục nên động lực tăng của chỉ số vẫn thấp và vẫn cần lưu ý rủi ro sụt giảm trở lại khi vùng hỗ trợ này bị thất thủ.

HNX-Index tăng 0,57 điểm (+0,54%), đóng cửa tại 106,84 điểm. Thanh khoản tăng với 47,9 triệu cổ phiếu khớp lệnh. HNX-Index hồi phục nhẹ nhưng với động thái lưỡng lự.

Chỉ báo kỹ thuật MACD tiếp tuc điều chỉnh nhẹ và áp sát đường tín hiệu, RSI lưỡng lự trên vùng 50. Điều này cho thấy mặc dù có sự hỗ trợ nhưng HNX-Index vẫn thể hiện sự thận trọng. Dự kiến chỉ số sẽ tiếp tục kiểm tra áp lực từ vùng 107-108 điểm nhưng cần lưu ý HNX-Index đang tiềm ẩn mô hình đầu và 2 vai.

Các chỉ số biến động trong biên độ hẹp với thanh khoản vừa phải. Hiện tượng phân hóa tiếp tục diễn ra và dòng tiền có phần nghiêng về các cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ. Xu hướng hiện tại đang khá cân bằng nhưng có thể sẽ sớm bị phá vỡ sau kỳ nghỉ lễ.

Tiểu My