Thị trường chứng khoán 4/6: Rủi ro điều chỉnh đang ở mức cao

04/06/2020 06:17 GMT+7
Thị trường chứng khoán 4/6 đang nhận được cái nhìn thận trọng khi giới chuyên môn đánh giá dư địa tăng điểm của chỉ số ở thời điểm hiện tại không còn nhiều. Trong khi đó rủi ro điều chỉnh đang ở mức cao.

Thị trường chứng khoán 4/6 được các công ty chứng khoán Tân Việt (TVSI), Bảo Việt (VBSC) và Rồng Việt (VDSC) đưa ra đánh giá thận trọng.

TVSI: rủi ro điều chỉnh đang ở mức cao

VN-Index đóng cửa tại 881,17 điểm, tăng 6,37 điểm. Độ rộng nghiêng nhẹ về số mã tăng giá. Trong khi đó thanh khoản đạt 4.326 tỷ, giảm mạnh 28,4% về dưới mức bình quân 20 phiên gần nhất.

Trái ngược với diễn biến cuối phiên trước đó, chỉ số nhanh chóng hồi phục và mở rộng đà tăng về cuối phiên hôm nay. Lực cầu giá cao vẫn được duy trì tốt giúp xu hướng tăng giá của thị trường chứng khoán 4/6 có thể được tiếp diễn trong những phiên tới với mục tiêu là vùng kháng cự 890 – 910 điểm. Mặc dù vậy, dư địa tăng điểm của chỉ số ở thời điểm hiện tại không còn nhiều. Trong khi đó rủi ro điều chỉnh đang ở mức cao.

Thị trường chứng khoán 4/6: Rủi ro điều chỉnh đang ở mức cao - Ảnh 1.

Thị trường chứng khoán 4/6 đang nhận được cái nhìn thận trọng khi giới chuyên môn đánh giá dư địa tăng điểm của chỉ số ở thời điểm hiện tại không còn nhiều.

Vì vậy chúng tôi cho rằng NĐT không nên vội mua đuổi và duy trì vị thế quan sát ở thời điểm hiện tại. Vùng kháng cự 890 – 910 điểm. Vùng hỗ trợ 850 – 870 điểm, vùng kháng cự 780 – 810 điểm.

Nhận định Dòng cổ phiếu nổi bật:                   

Nhóm Khu công nghiệp tăng giá trở lại giúp củng cố xu hướng đi lên trong ngắn hạn.

Nhóm Dầu khí quay trở lại xu hướng tăng giá sau thời gian dao động giằng co.

Nhóm Ngân hàng giữ vững xu hướng tăng giá ngắn hạn. Tuy nhiên chúng tôi duy trì quan điểm đà tăng khó kéo dài trong bối cảnh KQKD Q2 dự báo kém khả quan sẽ gây áp lực lên giá cổ phiếu.

BVSC: Blue-chips không tạo được đột biến

Thị trường chứng khoán 4/6 đang tiến vào vùng kháng cự 880-888 điểm. Tuy nhiên, đà tăng hiện tại của thị trường dự báo sẽ gặp nhiều khó khăn tại vùng kháng cự này. Trong bối cảnh thị trường vẫn đang ở vào trạng thái quá mua theo hệ thống đo lường của chúng tôi thì việc xuất hiện các phiên rung lắc mạnh nhiều khả năng sẽ tiếp tục xuất hiện đan xen trong quá trình di chuyển của chỉ số trong vùng kháng cự. 

Dòng tiền giai đoạn này sẽ tiếp tục có sự phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu. Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn có thể sẽ không tạo được sự đột biến khi hoạt động tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETFs đang ở phía trước. 

Chiến lược đầu tư: 

- Duy trì tỷ trọng danh mục ở mức dưới 50% cổ phiếu. 

- Nhà đầu tư đã thực hiện bán giảm tỷ trọng trước đó, tạm thời đừng ngoài thị trường hoặc có thể thực hiện mua trading với tỷ trọng nhỏ, ưu tiên các vị thế có sẵn trong danh mục. Đối với các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao có thể xem xét thực hiện bán chốt lời các vị thế ngắn hạn tại vùng 888±5 điểm.

VDSC: Dòng tiền chưa có dấu hiệu rút khỏi thị trường

VN-Index tăng nhẹ 6,37 điểm (0,73%), đóng cửa tại 881,17 điểm. Thanh khoản sụt giảm mạnh so với phiên trước, nhưng vẫn cao hơn mức trung bình, với 320 triệu cổ phiếu khớp lệnh. Phiên thứ hai liên tiếp VN-Index dao động với biên độ khá hẹp. 

Sau một thời gian tăng nóng thì tốc độ tăng những phiên gần đây đang suy giảm rõ rệt, xen kẽ những phiên giảm với thanh khoản cao, cho thấy áp lực chốt lời đang khá lớn. Vùng 880-900 vẫn sẽ là vùng kháng cự mạnh của VN-Index. Các chỉ báo kỹ thuật như MACD và RSI sau nhịp tăng mạnh thì đã chuyển sang xu thế đi ngang, hàm ý một nhịp điều chỉnh là dễ xảy ra.

HNX-Index tăng mạnh 2,85 điểm (2,5%), đóng cửa tại 116,49 điểm. Thanh khoản giảm về mức trên trung bình, với 56.6 triệu cổ phiếu khớp lệnh. Phiên tăng điểm mạnh giúp HNX-Index tiếp cận trở lại ngưỡng kháng cự 116.5 điểm. Đây là ngưỡng kháng cự dài hạn và HNXIndex có thể tiếp tục dao động xung quanh ngưỡng này trước khi có những biến động mạnh hơn. Các chỉ báo kỹ thuật như MACD và RSI vẫn trong xu hướng sideway trong trung hạn.

Khối ngoại tiếp tục có phiên bán ròng với mức bán nhẹ -63 tỷ đồng trong ngày hôm nay. Với sàn HOSE, họ bán ròng 65,26 tỷ và tập trung vào chứng chỉ quỹ E1VFVN30 (-131 tỷ), các cổ phiếu CII (-50 tỷ), BVH (-20,6 tỷ), VIC (-18,8 tỷ), DBC (-17,6 tỷ) … Sàn HNX với mức bán ròng 17,78 tỷ và tập trung vào các cổ phiếu như SHB (-15,8 tỷ), SHS (-1,47 tỷ), ART (-0,88 tỷ) … Duy nhất sàn Upcom được mua ròng với số tiền 19.85 tỷ và ở những cổ phiếu như VEA (+9,2 tỷ), VIB (+8,2 tỷ), ACV (+6,2 tỷ)…

Dòng tiền vẫn đang duy trì và chưa có dấu hiệu rút ra ngoài thị trường chứng khoán 4/6. Tuy nhiên bắt đầu xảy ra sự phân hóa nhẹ và lực mua cũng chưa thực sự quyết liệt. Do vậy, các nhà đầu tư có lợi thế nắm các cổ phiếu trên đà tăng có thể vẫn được vẫn chưa cần chốt lời vội. Đồng thời các nhà đầu tư hiện tại vẫn đang có số dư tiền mặt cũng có thể giải ngân nhẹ theo nhịp phân hóa của thị trường.

Tiểu My