Thông tin hiếm hoi về ông chủ kín của đế chế triệu đô TikTok

30/06/2021 11:30 GMT+7
Zhang Yiming - người sở hữu ứng dụng video TikTok sinh năm 1983 và hiện là người giàu thứ 10 ở Trung Quốc.

Zhang Yiming sinh năm 1983 tại tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc trong một gia đình có bố mẹ làm công chức. Zhang tốt nghiệp Đại học Nankai năm 2005. Ban đầu anh theo học ngành vi điện tử nhưng sau đó chuyển sang công nghệ phần mềm.

Công việc đầu tiên của Zhang sau khi ra trường là làm kỹ sư tại một công ty khởi nghiệp chuyên về đặt phòng du lịch quan mạng có tên Kuxun. "Tôi là một trong những nhân viên đầu tiên. Ban đầu, tôi chỉ là kỹ sư bình thường nhưng sang năm thứ hai, tôi phụ trách khoảng 40 đến 50 người làm công nghệ back-end và các nhiệm vụ khác liên quan tới sản phẩm", anh kể.

Zhang tin rằng công việc này đã dạy cho anh những kỹ năng bán hàng mà sau này anh đã áp dụng để phát triển ByteDance. Anh nhớ lại: "Tôi còn nhớ cuối năm 2007, tôi đến gặp khách hàng cùng Giám đốc kinh doanh. Trải nghiệm đó giúp tôi biết bán hàng tốt là như thế nào. Khi thành lập Toutiao và tuyển nhân viên, những kinh nghiệm ấy giúp tôi rất nhiều".

Thông tin hiếm hoi về ông chủ kín của đế chế triệu đô TikTok - Ảnh 1.

Zhang Yiming sinh năm 1983 tại tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc. Ảnh: Getty Images

Ngoài ra, Zhang cũng có một thời gian làm việc tại Microsoft trước khi thành lập ByteDance, công ty mẹ của TikTok vào năm 2012.

Sản phẩm đầu tiên của Zhang và ByteDance là một ứng dụng tổng hợp tin tức có tên Toutiao. Mặc dù tập trung vào tin tức, Zhang chia sẻ vào năm 2017 rằng ByteDance không có bất kỳ nhà báo nào trong đội ngũ nhân viên của mình như nhiều mạng xã hội khác.

Trả lời Bloomberg, Zhang khẳng định "điều quan trọng nhất là chúng tôi không phải doanh nghiệp tin tức. Chúng tôi giống với doanh nghiệp tìm kiếm hay nền tảng mạng xã hội hơn. Chúng tôi đang làm một việc rất sáng tạo. Chúng tôi không phải bản sao của một công ty Mỹ, cả về sản phẩm lẫn công nghệ".

Zhang ra mắt ứng dụng thành công nhất của ByteDance - TikTok - dưới tên 'Douyin' vào tháng 9/2016. TikTok hiện là ứng dụng iOS không chơi game số một tại Mỹ. Ứng dụng này cũng là một trong những mạng xã hội được nhiều người trẻ ở Mỹ sử dụng với hơn một tỷ lượt tải xuống.

Chính điều này đã giúp ông Zhang Yiming tích lũy được kinh nghiệm để giờ đây trở thành một trong những người đàn ông giàu có nhất Trung Quốc.

ByteDance được biết đến chủ yếu thông qua Jinri Toutiao, một nền tảng tổng hợp tin tức và TikTok, một ứng dụng chia sẻ video dạng ngắn với hàng tỷ lượt tải xuống trên toàn cầu.

"Kể từ khi trở thành một doanh nhân, tôi có cơ hội tiếp xúc với nhiều người hơn, qua đó giúp tôi có nhiều trải nghiệm. Khi tôi còn là một kỹ sư, lối suy nghĩ của tôi khá hạn chế. Giờ đây, tôi phải suy nghĩ một cách rộng hơn với nhiều điều cần chú tâm", ông Zhang cho biết.

Năm 2018, Zhang Yiming kiếm được hơn 12 tỷ USD. Theo tạp chí Forbes, phần lớn tài sản đến từ 24% cổ phần trong ByteDance. Lần đầu tiên Zhang được công nhận là tỷ phú đô-la là tháng 3/2018 với tài sản khoảng 4 tỷ USD. Đến nay, tài sản ròng của Zhang ước đạt 44,5 tỷ USD, đứng thứ 33 thế giới, theo Bloomberg.

"Trong một thời gian dài, tôi chỉ đơn thuần xem các video trên TikTok mà không tự làm video nào bởi đó là sản phẩm chủ yếu dành cho giới trẻ. Tuy nhiên, chúng tôi sau đó đã bắt buộc các nhân viên trong công ty phải làm video trên kênh TikTok cá nhân. Người nào có nhiều lượt yêu thích nhất sẽ được thưởng, ngược lại sẽ bị phạt chống đẩy. Đó là cách tạo ra động lực và niềm vui cho mọi người".

Tính đến tháng 10/2020, giá trị của ByteDance rơi vào khoảng 75 tỷ USD. Một số nhà đầu tư lớn vào công ty này có thể kể đến như General Atlantic, SoftBank, KKR & Co và Primavera Capital Group, theo Crunchbase.

 Zhang Yiming đồng thời cũng lọt vào top 100 doanh nhân hàng đầu Trung Quốc do Liên đoàn Công nghiệp và Thương mại toàn Trung Quốc bình chọn sau những thành tựu to lớn mà ông đem lại.

Theo công ty nghiên cứu thị trường Sensor Tower, TikTok đã đạt đến hơn 2 tỷ lượt tải xuống trên tất cả các nền tảng. Được biết đến với cái tên Douyin ở Trung Quốc, sự nổi tiếng và tầm ảnh hưởng của TikTok trên toàn cầu đã giúp cái tên Zhang Yiming vươn xa khỏi lãnh thổ Trung Quốc.

"Chúng tôi phải làm việc chăm chỉ hơn để hoàn thiện bản thân. Trong thời đại công nghệ số ngày nay, có sự phân hóa tương đối rõ rệt đối với lực lượng lao động quốc tế. Các doanh nhân Trung Quốc cũng phải nâng cao năng lực của chính họ nếu muốn hội nhập với thị trường quốc tế",  Zhang Yiming chia sẻ với SCMP.

Thông tin hiếm hoi về ông chủ kín của đế chế triệu đô TikTok - Ảnh 4.

Ảnh: Reuters

"Google là một ví dụ điển hình cho các công ty đa quốc gia. Tôi hy vọng Toutiao sẽ là được như họ. Ngoài ra, tôi muốn bản thân phải làm được nhiều việc thú vị và có ý nghĩa cho xã hội".

Gần đây, ông Zhang Yiming đã thông báo từ chức CEO của ByteDance để có thời gian khám phá các chiến lược dài hạn, văn hóa tổ chức và trách nhiệm xã hội, với cái nhìn khách quan hơn về công ty. Tuy nhiên, ByteDance không nêu rõ quá trình chuyển đổi CEO có ảnh hưởng đến vai trò chủ tịch của Zhang Yiming tại công ty hay không.

Việc chuyển đổi này diễn ra trong bối cảnh TikTok đang đứng trước nguy cơ bị cấm vận tại Mỹ, thị trường lớn thứ hai bên ngoài lãnh thổ Trung Quốc của ứng dụng này. Trước đó, TikTok cũng đã bị cấm tại Ấn Độ, thị trường lớn nhất của TikTok bên ngoài lãnh thổ Trung Quốc.An Vũ (Tổng hợp)