Tiền châu Á tăng giá nhờ hy vọng về hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Nga "gỡ" căng thẳng tại Ukraine

21/02/2022 18:42 GMT+7
Hôm nay, 21/02, nhờ tin tức về hội nghị thượng đỉnh về vấn đề Ukraine giữa Tổng thống Mỹ và Nga, các đồng tiền ở châu Á đã tăng cao hơn.

Theo đó, Văn phòng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron thông báo cả hai nhà lãnh đạo Nga – Mỹ đã chấp nhận đề nghị của Pháp về việc tổ chức hội nghị thượng đỉnh bàn về Ukraine.

Dự kiến, hội nghị thượng đỉnh có sự tham gia của Tổng thống Mỹ Joe Biden và Nga Vladimir Putin sẽ diễn ra vào thứ 5 tuần này - tức 24/02. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho rằng Nga – Mỹ cần trao đổi, thông hiểu mức nhất định về vấn đề Ukraine để đảm bảo "sự ổn định chiến lược và an ninh ở châu Âu."

Trước thông tin về hội nghị thượng đỉnh, nhà đầu tư coi đây như một tia hy vọng để thị trường thoát khỏi cuộc khủng hoảng trong vài tuần qua.

Theo đó, khẩu vị rủi ro của thị trường châu Á được thúc đẩy bởi niềm tin căng thẳng ở Ukraine sẽ dịu bớt. Nhờ vậy, các đồng tiền châu Á được kéo lên, dẫn đầu là Thái Lan.

Tiền châu Á tăng giá nhờ hy vọng về hội nghị thượng đỉnh Ukraine - Ảnh 1.

Ảnh: The Economics Time

Đồng bath Thái Lan tăng khoảng 0,2%, kéo dài gần mức cao nhất trong 5 tháng. Nền kinh tế lớn thứ hai Đông Nam Á cũng báo cáo mức tăng trưởng GDP quý IV cao hơn dự kiến nhờ xuất khẩu và hoạt động trong nước được đẩy mạnh.

Đồng peso của Philippines và đồng đô la Singapore đều tăng khoảng 0,1%.

Đồng won của Hàn Quốc tăng 0,2% trong ngày tăng thứ ba liên tiếp. Một phần là nhờ vào tăng xuất khẩu điện tử bán dẫn và sản phẩm từ dầu mỏ.

Đồng nhân dân tệ của Trung Quốc cũng tăng nhẹ nhờ tin tức hội nghị thượng đỉnh giữa Mỹ - Nga. Đồng thời, việc ngân hàng trung ương Trung Quốc giữ ổn định lãi suất cho vay kỳ hạn 1 năm và 5 năm cũng giúp kéo giá đồng nhân dân tệ.

Tuy nhiên, tâm lý chấp nhận rủi ro vẫn còn tồn tại khi các nhà đầu tư trên thị trường thận trọng trước bất kỳ diễn biến nào tiếp theo giữa hai cường quốc Nga – Mỹ. Cùng với đó, thị trường vẫn còn nhiều e ngại trước viễn cảnh về Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ thắt chặt chính sách một cách quyết liệt.

Có thể thấy rằng, trong những tuần gần đây, rủi ro địa chính trị tại Ukraine kết hợp với lo ngại lạm phát gia tăng đã gây ra nhiều áp lực lên thị trường châu Á.

Các chứng khoán châu Á mới nổi đều đang chịu áp lực nhiều áp lực. Trong đó, thị trường của Philippines (.PSI) giảm mạnh nhất, điểm chuẩn giảm tới 2,2% trong phiên thua lỗ thứ ba liên tiếp.

Những thị trường chứng khoán khác, như Malaysia (.KLSE), Thái Lan (.SETI) và Đài Loan (.TWII), đều giảm trong khoảng từ 0,1% đến 0,8%.

Tiền châu Á tăng giá nhờ hy vọng về hội nghị thượng đỉnh Ukraine - Ảnh 2.

Chỉ số chứng khoán và tiền tệ Châu Á ngày 21/02

Đối với Nga và Mỹ, các nhà phân tích cho rằng giá trị đồng tiền hai nước này sẽ đều tăng lên nếu kết quả của hội nghị thượng đỉnh là tốt đẹp.

Ngân hàng đầu tư Brown Brothers Harriman nhận định: "Hy vọng rằng khi một giải pháp ngoại giao đối với Ukraine cuối cùng đạt được, lợi tức của Mỹ sẽ tiếp tục xu hướng tăng và cũng giúp kéo đồng đô la lên cao hơn".

Tuy nhiên, trong trường hợp căng thẳng Nga-Ukraine tiếp diễn, đồng đô la Mỹ có thể sẽ vẫn tiếp tục đà tăng khi đóng vai trò là nơi trú ẩn an toàn hơn (so với các đồng tiền khác).

Lan Hương (Reuters)