Tín dụng chính sách “đánh thức” tiềm năng phát triển kinh tế cho người đồng bào biên giới Quảng Nam
Nguồn lực đẩy xa “cái đói, cái nghèo”
Ông Vũ Định - Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện Tây Giang cho biết: Những năm qua, Tây Giang đã triển khai thực hiện hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị và các chỉ tiêu kế hoạch được giao về tăng trưởng dư nợ tín dụng, huy động vốn, nhận vốn ngân sách địa phương, chất lượng tín dụng, chất lượng hoạt động các tổ tiết kiệm vay vốn và chất lượng ủy thác ngày càng được tăng lên, nâng cao hiệu quả, chất lượng vốn vay, góp phần giải quyết việc làm, giảm nghèo bền vững.

Nhờ nguồn vốn tín dụng chính sách mà hàng nghìn hộ gia đình vươn lên thoát nghèo, có cuộc sống khá giả. Tiêu biểu phải kể đến hộ ông Riáh Trơn, người đồng bào Cơ Tu ở thôn Agrồng, xã Atiêng, huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam.
Chúng tôi cùng cán bộ Phòng giao dịch NHCSXH huyện Tây Giang đến thăm mô hình của ông Riáh Trơn, được ông cho biết: Trước đây ông làm công chức nhà nước, năm 2018 ông nghỉ hưu và về làm kinh tế phụ gia đình. Được NHCSXH huyện Tây Giang cho vay 100 triệu đồng từ Chương trình cho vay giải quyết việc làm, vợ chồng ông đã cải tạo lại khu vườn đồi để trồng keo, trồng quế và chăn nuôi theo mô hình VAC (vườn - ao - chuồng).

Ông Riáh Trơn nhớ lại: “Trước kia nhà tôi cũng khó khăn lắm, con đông thu nhập cũng chỉ đủ ăn, may mà nhờ đồng vốn của NHCSXH tiếp sức, nay kinh tế đã khá hơn nhiều, thu nhập giờ đã ổn định, không giàu nhưng thì không quá lo thiếu thốn nữa. Ở Tây Giang người đồng bào chúng tôi còn nhiều khó khăn lắm, mong rằng Đảng và Nhà nước quan tâm hỗ trợ. Nhất là nguồn vốn ưu đãi, để người đồng bào chúng tôi có thêm nguồn vốn để phát triển kinh tế, đẩy xa cái đói, cái nghèo....”.
Ông Riáh Trơn chia sẻ, sau 7 năm làm kinh tế trang trại, đến nay, cơ ngơi của ông gồm 8ha trồng keo và trồng quế, đàn bò 32 con, 3 ao nuôi cá, đàn heo 10 con. Mỗi năm, gia đình ông thu lãi hơn 100 triệu đồng.


“Gia đình tôi có được thành quả như hôm nay cũng nhờ có chính quyền địa phương quan tâm giúp đỡ, đặc biệt là nguồn vốn của NHCSXH huyện Tây Giang đã tạo điểm tựa vững chắc để tôi an tâm sản xuất, nâng cao thu nhập, cải thiện đáng kể đời sống cho gia đình. Nhờ đó, vợ chồng tôi có nguồn thu ổn định, nuôi 5 đứa con ăn học....”, ông Riáh Trơn phấn khởi nói.
Đồng hành cùng Chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát
Ông Vũ Định - Giám đốc NHCSXH huyện Tây Giang cho biết thêm, tín dụng chính sách xã hội là một trong những công cụ, giải pháp quan trọng của Đảng và Nhà nước trong thực hiện 3 chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.
Tín dụng chính sách xã hội là chủ trương mang tính nhân văn sâu sắc, đã trở thành một “điểm sáng” và là một trong những “trụ cột” trong hệ thống chính sách giảm nghèo, bảo đảm an sinh và an ninh xã hội của Đảng, Nhà nước ta trong tiến trình đổi mới.

Tại Tây Giang, nguồn vốn tín dụng chính sách đã đáp ứng nguyện vọng của nhân dân, đặc biệt là các tầng lớp dân cư có thu nhập thấp, người đồng bào không đủ điều kiện vay vốn ở các ngân hàng thương mại, bảo đảm sinh kế và sự phát triển của người dân.
Ông Nguyễn Hữu Hoàng - Phó Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện Tây Giang cho hay, hiện đơn vị đã và đang thực hiện Quyết định 873 của UBND tỉnh Quảng Nam triển khai cho vay xóa nhà tạm, nhà dột nát, Tây Giang đã giao chỉ tiêu kế hoạch tín dụng từ nguồn vốn ngân sách tỉnh năm 2025 trên địa bàn 10/10 xã thực hiện giải ngân 5,2 tỷ đồng cho 140 hộ vay, 10/10 xã đã giải ngân và đã hoàn thành hồ sơ cho 131 hộ vay với số tiền đã thực hiện giải ngân 5.1 tỷ đồng để xây mới, sửa chữa nhà. Đến nay, Tây Giang hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch tín dụng giao đợt 1 năm 2025.

Đối tượng cho vay theo Quyết định 873 để hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát gồm hộ gia đình chính sách, người có công, thân nhân liệt sĩ; hộ nghèo, hộ cận nghèo. Mức cho vay không vượt quá 40 triệu đồng/hộ đối với xây nhà mới, 20 triệu đồng/hộ đối với nhà sửa chữa. Lãi suất cho vay bằng 3%/năm, thời hạn vay không quá 15 năm.
Đến 31/5/2025, tổng dư nợ tại Phòng giao dịch NHCSXH huyện Tây Giang là 304.703 triệu đồng, tăng 23.976 triệu đồng, tỷ lệ tăng 7.87 % so với đầu năm. Cụ thể, vốn tín dụng chính sách đã hỗ trợ 77 hộ thoát nghèo, 6 học sinh, sinh viên vay vốn đi học, tạo việc làm cho 992 lao động và 252 căn nhà cho hộ nghèo.