Tokyo yên tĩnh dịp cuối tuần khi số ca nhiễm Covid-19 tăng đột biến

28/03/2020 20:05 GMT+7
Những đường phố nhộn nhịp ở Tokyo giờ đây trở nên vắng vẻ bất chấp kỳ nghỉ cuối tuần sau khi số ca nhiễm Covid-19 tăng vọt buộc chính quyền kêu gọi người dân hạn chế ra ngoài trừ trường hợp khẩn cấp.
Tokyo yên tĩnh dịp cuối tuần khi số ca nhiễm Covid-19 tăng đột biến - Ảnh 1.

Số ca nhiễm Covid-19 tăng vọt tại Tokyo trong 3 ngày qua khiến chính quyền yêu cầu người dân hạn chế ra đường trừ trường hợp cần thiết

Sau 3 ngày liên tiếp báo cáo hơn 40 ca nhiễm Covid-19 mới, số ca nhiễm bệnh tại Tokyo hiện tại đã tăng lên 350 trường hợp, cao hơn bất kỳ khu vực nào của Nhật Bản. Chỉ riêng trong 24 giờ qua, số ca nhiễm mới Covid-19 tại Nhật Bản đã tăng 60 trường hợp. Các nhà phân tích dự đoán con số thực tế có thể cao hơn nhiều do những ca bệnh đang trong giai đoạn ủ bệnh và chưa xuất hiện triệu chứng.

Trước diễn biến phức tạp của bệnh dịch, Thống đốc Tokyo Yuriko Koike đã lên tiếng kêu gọi người dân hạn chế ra ngoài trong ngày cuối tuần Thứ Bảy và Chủ Nhật trừ trường hợp thật sự cần thiết. Thống đốc các quận giáp Tokyo bao gồm Kanagawa, Chiba, Saitama và Yamanashi cũng khuyến cáo người dân không đến Tokyo dịp cuối tuần trong nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19 đã giết chết hơn 24.000 người trên toàn cầu.

Khuyến cáo của Chính quyền đã tỏ ra hiệu quả khi Tokyo trở nên yên tĩnh hơn thường ngày trong sáng Thứ Bảy 28/3. Đường phố thưa thớt hơn. Những công viên ngắm hoa anh đào nổi tiếng như Ueno và Yoyogi không còn những đám đông tụ tập sau khi chính quyền Tokyo yêu cầu đóng cửa để hạn chế lây nhiễm dịch bệnh.

Một người đàn ông thường đi qua công viên Ueno trên đường đi làm trả lời phỏng vấn tờ Nikkei: “Đây là lần đầu tiên tôi chỉ thấy lác đác vài người ở đây, trong mùa hoa anh đào. Nó trái ngược với những gì chúng ta thường thấy: những đám đông chật cứng thậm chí ngay cả giữa tuần để ngắm hoa anh đào nở rộ”. 

Các cửa hàng lưu niệm và nhà hàng tại khu mua sắm Ameya Yokocho gần công viên Ueno hiện vẫn mở cửa hoạt động, nhưng tình hình kinh doanh khá ảm đạm. “Lượng khách hàng đã tăng vào tuần trước khi hoa anh đào bắt đầu nở rộ, nhưng đang giảm mạnh do công viên Ueno đóng cửa” - một nhân viên nhà hàng ở Ameya Yokocho cho hay. “Thông thường, đây là thời gian kiếm tiền nhiều nhất trong năm”.

Ở khu mua sắm và giải trí Shibuya, nơi dòng người thường đổ về mua sắm mỗi cuối tuần, quang cảnh vắng vẻ sáng thứ Bảy cũng được ghi nhận. Cửa hàng bách hóa SHIBUYA 109 nổi tiếng, nơi thu hút giới trẻ, thanh thiếu niên yêu thích thời trang và rạp chiếu phim Shibuya đã buộc phải đóng cửa. 

Trong khi đó, tại khu mua sắm cao cấp ở Tokyo - Ginza, một số cửa hàng vẫn mở cửa nhưng vắng khách do nhiều nhãn hàng sang trọng đã thông báo đóng cửa.

Một người đàn ông 20 tuổi ở tỉnh Chiba có hẹn ăn trưa cùng bạn nhưng sau đó đã phải trở về nhà vì đa số các quán ăn đều ngừng hoạt động theo khuyến cáo của chính quyền địa phương. Một nhân viên y tế tại phòng khám tư nhân cho hay cô vẫn đi làm vào ngày thứ Bảy nhưng e ngại do lo sợ lây nhiễm dịch bệnh.

Đến nay, Nhật Bản ghi nhận hơn 1.300 ca nhiễm Covid-19, chưa tính số ca nhiễm mới mà Tokyo vừa công bố. Trước đó, thống đốc Tokyo Yuriko Koike cho hay đang xem xét phong tỏa thành phố khi dịch bệnh có dấu hiệu bùng phát nghiêm trọng.

Thùy Dung (Nikkei Asian Review)