Tròn 180 ngày lọt danh sách đen, Huawei trả lương gấp đôi, thưởng nhân viên 2 tỷ NDT

12/11/2019 16:20 GMT+7
Gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc Huawei mới đây đang có kế hoạch phân bố khoản chi đặc biệt trị giá 2 tỷ NDT (Khoảng 285,4 triệu USD) để thưởng cho những cá nhân có đóng góp xuất sắc cho tập đoàn trong bối cảnh khủng hoảng sinh tử do lệnh hạn chế thương mại của Mỹ.
Tròn 180 ngày lọt danh sách đen, Huawei trả lương gấp đôi, thưởng nhân viên 2 tỷ NDT - Ảnh 1.

Lọt danh sách đen, Huawei vẫn thưởng lớn nhân viên

Dù danh sách nhân viên nhận thưởng cùng mức thưởng cụ thể chưa được công bố, nhưng nhiều khả năng các chuyên gia phụ trách nghiên cứu và phát triển, đặc biệt là tại công ty con HiSilicon chuyên sản xuất con chíp của Huawei, những người đang chịu trách nhiệm chính trong việc phát triển hệ điều hành nội bộ Harmony OS thay thế cho Android sẽ là đối tượng được chia sẻ khoản thưởng đặc biệt này.

Bên cạnh khoản thưởng khổng lồ 2 tỷ NDT, mỗi nhân viên trong số lực lượng lao động 190.000 người của Huawei sẽ nhận được gấp đôi lương tháng 10 như một sự tri ân của tập đoàn đến nỗ lực cống hiến, đưa công ty vượt qua giai đoạn khó khăn, nguồn tin của South China Morning Post tiết lộ. 

Hiện phía Huawei chưa có bình luận chính thức nào về kế hoạch thưởng khổng lồ kể trên. 

Hôm 10/11 vừa qua, Huawei vừa đánh dấu tròn 180 ngày tập đoàn viễn thông lớn nhất thế giới bị Bộ Thương mại Mỹ đưa vào danh sách đen do những quan ngại về an ninh quốc gia và ăn cắp bí mật thương mại. Dù đã kiên quyết phủ nhận mọi cáo buộc, nỗ lực của Huawei không khiến Mỹ gạch tên công ty này ra khỏi danh sách đen. Đứng trước nguy cơ bị cắt đứt chuỗi cung ứng linh kiện và công nghệ Mỹ, Huawei đã nỗ lực tự phát triển công ty sản xuất chip và hệ điều hành độc lập để “tự cứu mình” trước những đòn giáng nặng nề của Nhà Trắng. 

Tháng 5/2019, ngay khi bị đưa vào danh sách đen, Chủ tịch Chi nhánh HiSilicon thuộc Huawei, bà Teresa He Tingbo đã lên tiếng tuyên bố nhiều năm qua, HiSilicon nhận sứ mệnh âm thầm nghiên cứu, phát triển con chip như một kế hoạch dự phòng đảm bảo sự tồn tại của Huawei trong trường hợp toàn bộ chuỗi cung ứng bị cắt đứt. 

Tháng 8/2019, Huawei chính thức ra mắt hệ điều hành riêng mang tên HarmonyOS, dự kiến sẽ thay thế Android trong trường hợp phía Mỹ triệt để áp dụng lệnh cấm vận công nghệ.

Tháng 9/2019, Huawei thông báo đang tiến hành sản xuất trạm thu phát sóng 5G mà không sử dụng linh kiện Mỹ, nhưng không cung cấp các thông tin chi tiết khác.

Giữa tháng 10/2019, Huawei công bố báo cáo kinh doanh quý III, cho thấy tổng doanh thu 610,8 tỷ NDT (tức khoảng 86,8 tỷ USD) sau 9 tháng đầu năm. Công ty cũng thành công ký kết hơn 60 hợp đồng phát triển mạng 5G thương mại tại nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. CEO Huawei Nhậm Chính Phi vui mừng nhận định công ty đang trên đà vượt qua doanh số 100 tỷ USD trong năm 2019, ngang với doanh thu năm 2018 bất chấp những áp lực nặng nề từ Mỹ. 

Trong suốt nhiều tháng qua, Huawei đã bị cuốn vào cuộc chiến tranh thương mại kéo dài hơn 1 năm giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới. Chính phủ Mỹ không chỉ đưa Huawei vào danh sách đen mà còn liên tục cảnh báo các nước đồng minh cấm cửa Huawei trong các dự án xây dựng mạng 5G nếu không muốn bị cắt đứt mạng lưới chia sẻ tin tức tình báo. Viện dẫn lý do an ninh quốc gia, một số đất nước như New Zealand, Úc đã cấm Huawei khỏi các dự án phát triển mạng 5G thế hệ mới, điều mà Huawei cảnh báo sẽ làm tăng chi phí và thụt lùi trình độ đổi mới của công nghệ mạng. 

Thùy Dung (SCMP)