Trung Quốc loại bỏ khả năng chủng virus cúm heo mới có thể gây thành đại dịch

02/07/2020 07:13 GMT+7
Trung Quốc hôm qua 1/7 đã bác khả năng chủng virus cúm heo mới có thể gây đại dịch. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng một phân tích mới đây của các nhà nghiên cứu tại Mỹ là không mang tính điển hình.
 - Ảnh 1.

Lợn nuôi tại một trang trại ở ngoại ô Bắc Kinh, Trung Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Hãng tin AFP, một nghiên cứu công bố vào ngày 29/6 trên tạp chí khoa học Mỹ PNAS cho biết các nhà khoa học đã phát hiện một chủng cúm heo mới xuất hiện ở Trung Quốc "có đầy đủ những đặc điểm cần thiết" để lây nhiễm sang người.

Từ đó, nhóm tác giả nghiên cứu cảnh báo về nguy cơ có thể bùng phát một đại dịch liên quan tới chủng virus cúm heo mới này.

Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian, trong buổi họp báo thường kỳ đã nói chủng virus G4 được đề cập đến trong nghiên cứu là một biến chủng của virus H1N1 và các chuyên gia đã kết luận rằng quy mô lấy mẫu mà nghiên cứu trên thực hiện là nhỏ và không điển hình.

Cũng theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, "các ban ngành liên quan và các chuyên gia" sẽ tiếp tục tăng cường theo dõi, giám sát căn bệnh và phát cảnh báo cũng như xử lý kịp thời vấn đề.

Theo kết quả nghiên cứu của nhóm các nhà khoa học thuộc nhiều trường đại học của Trung Quốc và của Trung tâm Phòng chống và kiểm soát bệnh tật Trung Quốc, chủng virus cúm heo mới G4 có nguồn gốc gen từ chủng virus H1N1 từng gây ra đại dịch năm 2009.

Nhóm nghiên cứu này cho biết G4 là một chủng virus có tính lây nhiễm cao, có thể nhân bản trong tế bào người và có thể gây ra những triệu chứng nghiêm trọng hơn ở chồn sương (hay chồn ferret) so với các chủng virus khác.

Nghiên cứu cho thấy, có 10,4% số nhân công làm tại các lò mổ đã bị nhiễm virus. Cho đến nay, chưa có bằng chứng cho thấy virus lây từ người sang người.

Theo các nhà nghiên cứu, cần có các biện pháp khẩn cấp nhằm giám sát những người tiếp xúc với lợn.

Nhị Hà