Trước thềm bầu cử, Ủy ban tình báo Mỹ cảnh báo "hoạt động gây rối" từ Trung Quốc

01/10/2020 16:10 GMT+7
Báo cáo của Ủy ban Tình báo Hạ viện công bố gần đây đề cập đến hàng loạt “hoạt động gây rối” của Trung Quốc trên toàn cầu, bao gồm các nỗ lực tấn công mạng, chiến dịch thông tin sai lệch, phủ sóng công nghệ giám sát và hơn hết là mối đe dọa từ các dịch vụ tình báo của Bắc Kinh.
Trước thềm bầu cử, Ủy ban tình báo Mỹ cảnh báo "hoạt động gây rối" từ Trung Quốc - Ảnh 1.

Trước thềm bầu cử, Ủy ban tình báo Mỹ cảnh báo "hoạt động gây rối" từ Trung Quốc

Theo một báo cáo của Ủy ban tình báo Hạ viện Mỹ mới đây, cộng đồng tình báo Mỹ có vẻ đang đuối sức trước những bước tiến công nghệ của Trung Quốc trong suốt 2 thập kỷ qua. Sự tụt hậu này có nguy cơ đưa các nhà hoạch định chính sách Mỹ đối diện với thách thức ngày càng tăng về an ninh quốc gia.

Báo cáo được đưa ra trong bối cảnh Mỹ đối diện với hàng loạt mối đe dọa từ Trung Quốc, trong đó có nguy cơ gián điệp ở nhiều lĩnh vực. Trong bản báo cáo dài 200 trang, Ủy ban Tình báo Hạ viện cảnh báo: “Nếu không có sự sắp xếp lại các nguồn lực, chính phủ và cộng đồng tình báo Mỹ sẽ không đạt được những cơ sở cần thiết để đưa Mỹ cạnh tranh với Trung Quốc trên trường quốc tế trong nhiều thập kỷ tiếp theo cũng như không bảo vệ được an ninh quốc gia Mỹ”.

Chủ tịch Hạ viện Adam Schiff thừa nhận năng lực giải quyết các mục tiêu khó khăn như Trung Quốc của cộng đồng tình báo Mỹ đang ngày một suy yếu sau hai thập kỷ tập trung vào chống khủng bố. “Cơ quan tình báo quốc gia còn nhiều thứ phải làm để giải quyết triệt để những thách thức mà Trung Quốc mang lại”. 

Báo cáo của Ủy ban Tình báo Hạ viện cũng đề cập đến những “hoạt động gây rối” của Trung Quốc trên toàn cầu, bao gồm các nỗ lực tấn công mạng, chiến dịch thông tin sai lệch, phủ sóng công nghệ giám sát và hơn hết là mối đe dọa từ các dịch vụ tình báo của Bắc Kinh. Đồng thời, nó cũng cảnh báo “các nỗ lực tuyên truyền thông tin sai lệch của Trung Quốc kết hợp với vô số mối đe dọa ảnh hưởng từ nước ngoài và chiến dịch thông tin sai lệch xuất phát từ Nga, Iran hay nhiều quốc gia đối thủ khác sẽ tạo tiền đề cho các cuộc tấn công tiếp theo làm tổn hại khả năng phát triển chính sách nước ngoài của Mỹ”.

Một quan chức giấu tên của Ủy ban Đảng Dân chủ cho biết các cuộc thanh tra có thể được bắt nguồn từ báo cáo của lưỡng đảng Mỹ hồi năm 2012 khi ban hội thẩm kết luận rằng những gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc như Huawei hay ZTE là mối đe dọa an ninh quốc gia lớn.

Báo cáo được Ủy ban Tình báo Hạ viện công bố vào thời điểm Nhà Trắng đang chuẩn bị cho một cuộc chiến pháp lý dài hơi liên quan đến lệnh hành pháp gần đây của Tổng thống Trump về việc cấm cửa TikTok. Hồi đầu tuần, một thẩm phán liên bang cho rằng chính quyền Trump có vẻ đang hành động vượt thẩm quyền khi áp đặt các hạn chế với ứng dụng TikTok thuộc sở hữu của công ty công nghệ Trung Quốc ByteDance.

Trước đó, hồi giữa tháng 9, Phó Chủ tịch phụ trách vấn đề bảo mật của Microsoft, ông Tom Burt đã cảnh báo về việc Microsoft phát hiện hàng loạt các cuộc tấn công mạng nhắm vào những cá nhân và tổ chức liên quan đến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sắp tới. Trong đó có tin tặc từ ba quốc gia là Nga, Iran và Trung Quốc. Mặc dù Microsoft chưa tìm ra dấu hiệu trực tiếp cho thấy các tin tặc Trung Quốc đang hành động liên quan đến chiến dịch, nhưng chúng đang “nhắm mục tiêu gián tiếp vào chiến dịch tranh cử Tổng thống của Joe Biden thông qua các tài khoản email của không dùng cho chiến dịch của những cá nhân có liên quan đến chiến dịch” - ông Tom Burt cho hay.

Thùy Dung (CNBC)