Từ 1/7, phương tiện vận tải nhập cảnh vào Trung Quốc phải mua bảo hiểm

29/06/2020 17:21 GMT+7
Phía Trung Quốc thông báo, kể từ ngày 1/7/2020, các phương tiện vận tải của Việt Nam nhập cảnh vào Trung Quốc phải thực hiện mua bảo hiểm phương tiện với giá 86 tệ/xe/7 ngày tại tất cả các cửa khẩu.

Trung tâm quản lý cửa khẩu thuộc Ban Quản lý KKT cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn vừa phối hợp với các lực lượng chức năng tại cửa khẩu Tân Thanh trao đổi hội đàm với Ban Quản lý KKT cửa khẩu Hữu Nghị Quan, Bằng Tường, Trung Quốc.

Tại hội đàm, phía Trung Quốc cho biết, để đề phòng rủi ro trong quá trình vận chuyển hàng hóa, kể từ ngày 1/7/2020, yêu cầu tất cả các phương tiện vận tải của Việt Nam nhập cảnh vào Trung Quốc thực hiện mua bảo hiểm phương tiện với giá 86 tệ/xe/7 ngày tại tất cả các cửa khẩu. Trước mắt, quy định sẽ áp dụng tại cửa khẩu Pò Chài (Bằng Tường - Trung Quốc).

Từ 1/7, phương tiện vận tải nhập cảnh vào Trung Quốc phải mua bảo hiểm  - Ảnh 1.

Phía Trung Quốc yêu cầu từ 1/7, tất cả các phương tiện vận tải nhập cảnh vào Trung Quốc phải mua bảo hiểm.

Trao đổi với Dân Việt, ông Phan Hồng Tiến, Trưởng Ban quản lý KKT cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn xác nhận thông tin trên. Ông Tiến cho biết, việc Trung Quốc đưa ra quy định này ít nhiều cũng ảnh hưởng đến hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa của các doanh nghiệp, thương nhân phía Việt Nam. Bởi với quy định này, doanh nghiệp, thương nhân sẽ phải mất thêm chi phí từ 380.000 - 400.000 đồng/xe/ 7 ngày. Về vấn đề này, Ban Quản lý KKT cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn cũng đã báo cáo UBND tỉnh Lạng Sơn. 

Ban Quản lý KKT cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn cũng cho biết, việc mua bảo hiểm đối với phương tiện vận chuyển hàng hóa khi sang Trung Quốc là một trong những biện pháp để đề phòng rủi ro trong quá trình vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu, nên thống nhất tăng cường công tác tuyên truyền đến các doanh nghiệp để phối hợp thực hiện.

Từ 1/7, phương tiện vận tải nhập cảnh vào Trung Quốc phải mua bảo hiểm  - Ảnh 2.

Tỉnh Lạng Sơn đang xem xét đề xuất thực hiện việc yêu cầu tương tự đối với các phương tiện của Trung Quốc sang Việt Nam, trước mắt thí điểm tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị.

Theo đó, căn cứ vào tình hình thực tế và các quy định có liên quan, Ban Quản lý KKT cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn đề nghị các sở, ngành và lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn nghiên cứu tính khả thi và xem xét đề xuất thực hiện việc yêu cầu tương tự đối với các phương tiện của Trung Quốc sang Việt Nam qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn và trước mắt thí điểm tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị. 

Để các doanh nghiệp, thương nhân có hoạt động xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, UBND tỉnh Lạng Sơn đề nghị Hải quan - Biên phòng Lạng Sơn chỉ đạo các đơn vị cửa khẩu thông tin đến các doanh nghiệp biết và phối hợp thực hiện theo đề nghị của phía Trung Quốc.

UBND tỉnh Lạng Sơn cũng giao Ban Quản lý KKT cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn phối hợp với Bưu điện tỉnh Lạng Sơn và các cơ quan liên quan nghiên cứu việc thí điểm bảo hiểm phương tiện vận tải hàng hóa của Trung Quốc nhập cảnh vào Việt nam qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị.


Tuấn Minh