Từ khốn khổ vì hồ tiêu, đến bỏ túi nửa tỷ mỗi năm nhờ "liều" nuôi hươu, nai

04/03/2021 10:53 GMT+7
Ôm nợ vì 4.000 trụ tiêu, anh Nguyễn Văn Thuận đã mạnh dạn đến với mô hình hươu, nai lấy nhung và bán giống trên vùng biên giới. Sau nhiều lần thất bại, chàng trai chân đất đã sở hữu cơ ngơi khang trang với thu nhập 500 triệu/năm.

Trắng tay vì hồ tiêu, chàng thanh niên chân đất Nguyễn Văn Thuận (làng Xom, xã Ia Pia, huyện Chư Prông, Gia Lai) đã mạnh dạn đến với mô hình mới (nuôi hươu, nai). 

Gia Lai: Ôm nợ vì hồ tiêu, chàng trai chân đất liều lĩnh nuôi hươu, nai - Ảnh 1.

Mỗi cặp nai giống anh Thuận bán với giá 26-28 triệu đồng, còn hươu giống có giá 18-20 triệu đồng/cặp

Năm 2009 vợ chồng anh Thuận ngược vào vùng đất Ia Pia dốc toàn bộ vốn đầu tư trồng gần 4.000 trụ tiêu. Đặt tất cả hy vọng vào hồ tiêu, tuy nhiên khi hàng nghìn trụ tiêu bắt đầu cho thu hoạch thì bị chết hàng loạt khiến hai vợ chồng lâm vào cảnh nợ nần. Ôm nợ vì hồ tiêu, hai vợ chồng phải "bán mặt cho đất, bán lưng cho trời" mấy năm mới trả hết nợ nần.

Nhận thấy cảnh làm thuê, làm mướn không dư giả lại vất vả quanh năm, anh Thuận tiếp tục mày mò, tìm hiểu các mô hình mới.

Gia Lai: Ôm nợ vì hồ tiêu, chàng trai chân đất liều lĩnh nuôi hươu, nai - Ảnh 2.

Hiện tại, 1 kg nhung hươu có giá khoảng 16 triệu đồng và 1 kg nhung nai có giá 10-12 triệu đồng

Trò chuyện cùng chúng tôi, anh Thuận chia sẻ: "Trong một lần tình cờ đi làm, mình biết đến mô hình nuôi hươu, nai nên đã về tìm hiểu kỹ cách nuôi, đầu ra. Nhận thấy đây là mô hình mới, nên mình đã về bàn  với vợ và ra Nghệ An để học hỏi cách nuôi. Sau quá trình học hỏi các chăm sóc, nuôi dưỡng cũng như cách làm chuồng trại cho đàn hươu, mình mua về 3 con hươu, nai giống với giá 75 triệu đồng. Chưa đến 1 năm, đàn hươu này đã sinh ra 2 con giống và cho về 1kg nhung. Nhận thấy mô hình này khá tiềm năng, tôi tiếp tục mua về gần chục con để nuôi với mong muốn sẽ phát triển nhanh thành trang trại".

Tuy nhiên, thất bại một lần nữa lại đưa anh vào vòng xoáy nợ nần. Theo đó, thời gian đầu thấy hươu phát triển tốt nên anh đã đầu tư hơn 100 triệu đồng để mua thêm mấy con giống về nuôi. Nhưng vì nhiều nguyên nhân từ quá trình chăm sóc, đến các loại bệnh tật khiến gia đình anh thua lỗ hàng chục triệu.

Gia Lai: Ôm nợ vì hồ tiêu, chàng trai chân đất liều lĩnh nuôi hươu, nai - Ảnh 3.

Bên cạnh việc bán giống, lo đầu ra cho người dân anh Thuận còn hướng dẫn bà con cách chăm sóc hươu, nai

Đến năm 2016, anh Thuần mới làm chủ được mô hình của mình, với khoảng từ 50 – 60 con hươu và nai. Ban đầu, anh nuôi hươu, nai để lấy nhung. Tuy nhiên, khi số lượng đàn đã nhiều thì anh bắt đầu mở rộng thị trường để cung cấp con giống cho người dân ở các huyện trên địa bàn tỉnh Gia Lai và Kon Tum…

Hiện tại, ngoài việc bán con giống, anh Thuận còn thu lợi nhuận từ việc bán nhung, thịt thương phẩm và cao hươu, nai.

Chia sẻ về bí quyết nuôi hươu, nai, anh Thuận phân tích: "Chuồng nuôi hươu, nai luôn phải sạch sẽ, cao ráo, ấm vào mùa đông và thoáng mát vào mùa hè để tránh xa các loại bệnh. Vào thời điểm hươu, nai ra nhung phải bổ sung thêm tinh bột để có những cặp nhung to, mập. Khoảng 16-24 tháng tuổi, hươu, nai đã cho thu hoạch nhung. Mỗi con có thể cho thu hoạch nhung trong 20-30 năm. 

Bình quân mỗi cặp nhung nai, nhung hươu nặng từ 8 lạng đến hơn 1 kg, có con nai cho cặp nhung 3 kg. Hiện tại, 1 kg nhung hươu có giá khoảng 16 triệu đồng và 1 kg nhung nai có giá 10-12 triệu đồng".

Gia Lai: Ôm nợ vì hồ tiêu, chàng trai chân đất liều lĩnh nuôi hươu, nai - Ảnh 4.

Hiện tại, 1 kg nhung hươu có giá khoảng 16 triệu đồng và 1 kg nhung nai có giá 10-12 triệu đồng

Cũng theo anh Thuận, mỗi năm trang trại của anh xuất đi khoảng 10 – 15 cặp giống hươu, nai. Mỗi cặp nai giống anh bán với giá 26-28 triệu đồng, còn hươu giống có giá 18-20 triệu đồng/cặp. Ngoài ra, anh giữ khoảng 15 con đực nuôi để lấy nhung, số lượng nhung mỗi lần cắt đều có khách đặt trước. Bình quân mỗi năm gia đình anh thu về khoảng 500 triệu đồng từ việc bán giống, nhung và cao.

Không chỉ bán giống cho người dân, anh Thuận còn bao tiêu luôn đầu ra cho bà con. Khi chở hươu, nai đến cho bà con anh sẽ tư vấn cách làm chuồng trại, chăm sóc, cắt nhung…

Mới đây, anh Thuận đã hỗ trợ cho Hội cựu chiến binh huyện Chư Prông 4 con hươu, nai giống để tặng cho các hội viên nghèo.


Thiên An