Tự tin nền y tế phát triển, người dân Nhật lạc quan về đại dịch Covid-19

25/03/2020 17:26 GMT+7
Mayako Shibata, một sinh viên luật tại Nhật Bản đang lên kế hoạch đi ngắm hoa anh đào vào cuối tuần này, bất chấp lời cảnh báo hạn chế tụ tập đông người để hạn chế nguy cơ lây nhiễm Covid-19 từ các cơ quan y tế.
Tự tin nền y tế phát triển, người dân Nhật lạc quan về đại dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Hàng ngàn người Nhật Bản chen chúc trong các công viên hoa anh đào bất chấp cảnh báo đại dịch Covid-19

Mayako Shibata cho rằng việc rửa tay thường xuyên và đeo khẩu trang y tế sẽ giúp cô thoát khỏi nguy cơ lây nhiễm đại dịch Covid-19. Nhưng không có nghĩa là Mayako Shibata sẽ hạn chế ra ngoài, nhất là đến các địa điểm công cộng như công viên ngắm hoa anh đào.

Không riêng cô Shibata, hàng ngàn người dân Tokyo đã đổ đến các công viên trong ngày cuối tuần qua để ngắm hoa anh đào đầu mùa. Giải K-1 kick-boxing thậm chí đã tổ chức các trận đấu với 6.500 khán giả tại nhà thi đấu Saitama Super Arena. Các tuyến xe lửa vẫn đông đúc người đi làm, đa số các quán bar và nhà hàng hoạt động bình thường.

Một phần cảm giác an toàn của Mayako Shibata đến từ thành phố nơi cô sống, Tokyo hiện chỉ xác nhận 171 ca nhiễm trên tổng số 14 triệu dân, số liệu tính đến sáng 25/3. Thủ đô Seoul của Hàn Quốc đã xác nhận 334 ca nhiễm virus corona, gần gấp đôi Tokyo, trên tổng dân số 10 triệu dân. Hồng Kông thậm chí còn tồi tệ hơn, thành phố này xác nhận 350 trường hợp nhiễm virus trên tổng số 7 triệu dân. Trong một phép so sánh như vậy, Mayako Shibata cảm thấy nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh tại Tokyo là không lớn. 

Trước tình trạng này, hôm thứ Hai, Thống đốc Tokyo Yuriko Koike buộc phải cảnh báo nếu người dân địa phương không tự ý thức tuân thủ những kêu gọi của giới chức y tế, chính quyền sẽ không còn sự lựa chọn nào khác ngoài phong tỏa thành phố. Hitoshi Oshitani, giáo sư virus học tại Đại học Tohoku, thì cho rằng môi trường nguy hiểm nhất để dịch Covid-19 lây lan là môi trường kín như nhà thi đấu kick-boxing K-1, nơi độ thông thoáng ít và đám đông cuồng nhiệt cổ vũ. Trong khi đó, các hoạt động như ngắm hoa ngoài trời có ít rủi ro hơn. Dù vậy, ông vẫn cảnh báo rằng những sự kiện quy mô lớn, tập trung đông người có khả năng làm bùng phát dịch Covid-19 như những gì xảy ra ở Mỹ và Châu Âu hiện tại. 

“Nếu tôi đang ở Tây Ban Nha hoặc Italy, nơi dịch bệnh bùng phát tồi tệ hơn và hệ thống chăm sóc y tế không phát triển như ở đây (Tokyo, Nhật Bản), tôi nghĩ rằng tôi sẽ cần cẩn thận hơn” - Shibata nói thêm. Dữ liệu của Ngân hàng Thế giới cho thấy Nhật Bản có khoảng 13 giường bệnh/1.000 dân, tỷ lệ cao nhất trong số các quốc gia G7, cao hơn ba lần so với Italy và Anh. Không khó hiểu khi người Nhật có sự tự tin nhất định với hệ thống chăm sóc sức khỏe quốc gia và cảm thấy ít bị đe dọa hơn bởi sự bùng phát đại dịch. 

Trên toàn Nhật Bản hiện có 1.212 ca nhiễm Covid-19 được báo cáo, chưa bao gồm các ca nhiễm trên du thuyền Diamond Princess đang được cách ly; nhưng vẫn ít hơn so với các quốc gia trên thế giới như Mỹ, Hàn Quốc, Trung Quốc, Châu Âu.

Tại Italy, ước tính 60.000 người đã nhiễm virus corona trên tổng dân số 60,5 triệu người, tương đương tỷ lệ 0,1% dân số nhiễm bệnh. Ở Tây Ban Nha, tỷ lệ này là 0,06%, tức 28,572 ca nhiễm trên 46,66 triệu dân. 

Bộ trưởng Ngoại giao Toshimitsu Motegi hôm 24/3 cho hay Nhật Bản đã tăng cường các hạn chế nhập cảnh với 18 quốc gia Châu Âu và Iran, đồng thời từ chối nhập cảnh với công dân một số địa phương từ Trung Quốc và Hàn Quốc để tránh nguy cơ du khách nước ngoài lan truyền dịch bệnh. Quyết định được đưa ra sau khi Bộ Y tế cho hay 12 ca nhiễm virus corona đã được phát hiện khi nhập cảnh sân bay Nhật Bản và được cách ly ngay sau đó.

Người Nhật Bản hiện giữ sự lạc quan rằng họ tương đối an toàn với dịch bệnh, do truyền thống văn hóa cúi đầu chào hỏi thay vì bắt tay hoặc ôm hôn. Ngoài ra, người Nhật cũng thường xuyên rửa tay trong ngày và cố gắng giữ khoảng cách khi gặp gỡ. Makoto Watanabe, phó giáo sư truyền thông tại Đại học Hokkaido Bunkyo cho hay: “Đó là một phần trong văn hóa Nhật Bản và chúng tôi tin rằng mọi người hành động như vậy để thể hiện sự tôn trọng cộng đồng nơi họ sống và làm việc”.

Trái với sự lạc quan của người dân, các chuyên gia cho hay tỷ lệ nhiễm Covid-19 ở Nhật Bản tương đối thấp có thể do các xét nghiệm thực hiện trên quy mô nhỏ. Tính đến 22/3, Nhật Bản mới chỉ thực hiện 18.322 xét nghiệm Covid-19, trong khi Hàn Quốc thực hiện xét nghiệm hàng loạt 349.000 lượt trên 51 triệu dân.

Thùy Dung (SCMP - AP)