Tỷ phú Thái phủ nhận kế hoạch thoái vốn khỏi Sabeco

19/12/2019 15:22 GMT+7
Cho rằng Việt Nam là thị trường cốt lõi nên thông tin Thaibev muốn bán lại cổ phần Sabeco cho Budwesier APAC không chính xác.

Vừa qua, Thai Beverage Public Co. Ltd đã gửi thông báo đến Sở Giao dịch chứng khoán Singapore khẳng định doanh nghiệp này không tìm kiếm người mua lại cổ phần tại Tổng công ty Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco).

Doanh nghiệp này khẳng định, Việt Nam tiếp tục là một trong những thị trường cốt lõi, mảnh ghép không thể thiếu giúp Thaibev trở thành đơn vị dẫn đầu ngành công nghiệp đồ uống Đông Nam Á.

Thai Beverage Public Co. Ltd nhắc lại quá trình nghiên cứu tiềm năng của việc niêm yết mảng kinh doanh bia mới ở giai đoạn đầu, không có yếu tố nào chắc chắn hay đảm bảo giao dịch sẽ được thực hiện. Cổ đông được đề nghị thận trọng và tham khảo lời khuyên của chuyên gia trước khi giao dịch cổ phiếu.

Tỷ phú Thái phủ nhận kế hoạch thoái vốn khỏi Sabeco - Ảnh 1.

Thông tin Thaibev muốn bán cổ phần tại Sacobe là không chính xác.

Theo nguồn tin của Bloomberg trước đó, tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi đang xem xét IPO mảng kinh doanh bia tại Thái Lan và Việt Nam trên sàn chứng khoán Singapore vào năm sau. Nếu thành công, đây sẽ là thương vụ IPO lớn nhất trên sàn này với mức định giá vào khoảng 10-12 tỷ USD.

Ngay sau thông tin được công bố, ông Euan McLeish - chuyên gia phân tích tại Bernstein – bày tỏ quan điểm rằng mức giá trên có thể gây ra nhiều quan ngại. "Thực tế Thaibev không có nhu cầu về vốn ngay lúc này, do đó thương vụ IPO có thể là một bước đi nhằm thu hút Budweiser APAC chào mua Sabeco - tập đoàn đang sở hữu 55% thị phần bia Việt Nam", vị này nhận định.

Trong diễn biến khác, ban lãnh đạo Budweiser cũng không hề giấu giếm tham vọng mở rộng hoạt động tại Việt Nam. Tuy nhiên, thách thức lúc này là mức định giá hợp lý sao cho làm hài lòng tất cả, đặc biệt áp lực từ cổ đông như đã đề cập ban đầu.

"Tôi cho rằng lựa chọn tốt nhất lúc này là các bên sẽ hình thành một kiểu liên doanh nào đó", ông McLeish nói.

Thương vụ IPO có thể được thực hiện ngay đầu năm 2020; giới phân tích nói thêm: "Họ sẽ thực hiện nếu điều đó có thể tạo ra giá trị cho cổ đông. Trong khi bia lại đang là mảng tinh tuý nhất, do đó ThaiBev hoàn toàn có thể bán đi mảng này".

Theo đó, Budweiser đang đứng trước cơ hội cực kỳ tốt để thực hiện tham vọng mua lại Sabeco, mở rộng thị trường sang Việt Nam – nơi tầng lớp trung lưu và dân số trẻ gia tăng đang thúc đẩy nhu cầu bia tăng đến 300% trong giai đoạn 2002-2017.

Được biết, trong bối cảnh trưởng tiêu thụ bia trên thế giới dậm chân, thậm chí giảm tại thị trường trưởng thành (ví dụ Mỹ, Nhật Bản và Trung Quốc); Đông Nam Á nổi lên như một trong điểm sáng của ngành.

Hơn hết, Việt Nam là một trong những thị trường bia lớn của khu vực. Năm 2017, tổng sản lượng tiêu thụ bia đạt 4 tỷ lít bia chiếm 2,1% tổng sản lượng bia toàn cầu, đứng thứ 10 thế giới và thứ 3 trong khu vực châu Á (sau Trung Quốc và Nhật Bản). Tương ứng, tốc độ tăng trưởng ngành đạt 5,7% cao nhất trong nhóm 10 quốc gia có quy mô thị trường lớn nhất. Giai đoạn 10 năm (2007-2017) trở lại đây, tốc độ tăng trưởng kép mỗi năm (CAGR) của Việt Nam đạt 8,3% cao nhất trong nhóm này, quy mô thị trường cũng tăng 15 bậc từ 25 lên thứ 10 thế giới.

Những luận điểm trên phần nào giải thích cho tham vọng muốn mở rộng thị trường sang Việt Nam của đại gia Budweiser. Tại đây, Sabeco hiện đang là Tập đoàn sản xuất bia lớn nhất với 55% thị phần. Chưa kể, Thaibev cũng đang ráo riết cải tổ và đưa chỉ số tại Sabeco tăng trưởng trở lại.

An Vũ (t/h)