Vạch trần trò lừa đảo doanh nghiệp thủy sản tại Na Uy

24/07/2020 10:19 GMT+7
Theo thông tin từ Bộ Công Thương, mới đây Cảnh sát Na Uy cho biết đã được báo cáo về 40 trường hợp lừa đảo trong thời gian qua. Tuy nhiên, cơ quan này cho rằng, con số thực tế có thể còn lớn hơn.

Trong thời gian vừa qua, xuất hiện tình trạng mạo danh các công ty của Na Uy để lừa đảo các đối tác nước ngoài. Theo đó, thủ đoạn của các đối tượng lừa đảo là lập các website giả danh công ty xuất khẩu thủy sản có thật với đầu mối liên hệ là giả mạo.

Lý giải về nguyên nhân tình trạng trên, đại diện Bộ Công Thương cho hay, lợi dụng tâm lý cho rằng Na Uy là một nước phát triển, hệ thống luật pháp chặt chẽ, các công ty làm ăn đảm bảo uy tín.

"Do đó, các công ty khi thấy hợp đồng có điều khoản hấp dẫn nên tiến hành gấp sợ lỡ cơ hội, không chịu kiểm tra kỹ thông tin về đối tác... Dẫn đến việc các đối tượng xấu đã lừa đảo được nhiều công ty của các nước khác, nhất là từ các nước đang phát triển. Cảnh sát Na Uy cho biết đã được báo cáo về 40 trường hợp lừa đảo trong thời gian qua, và cho rằng con số thực tế còn lớn hơn", đại diện Bộ Công Thương cho hay.

Vạch trần trò lừa đảo doanh nghiệp thủy sản tại Na Uy - Ảnh 1.

Một trong số các website được các đối tượng sử dụng để lừa đảo.

Ngoài ra, phía cảnh sát Na Uy đưa ra một số dấu hiệu cần chú ý có thể là lừa đảo như: Đối tác muốn trao đổi qua Whatsapp hoặc Skype, tài khoản thanh toán thuộc ngân hàng nằm ngoài Na Uy, trao đổi qua thư điện tử không phải của các doanh nghiệp, bằng thư công cộng như Gmail,…

"Mã số thuế VAT trên website là 10 ký tự (Các công ty Na Uy có mã số thuế 9 ký tự), Website của công ty có tên miền không kết thúc với đuôi .no, Website của công ty không có phiên bản tiếng Na Uy. Tuy nhiên, trên đây mới chỉ là dấu hiệu có thể là lừa đảo, không có các dấu hiệu trên không có nghĩa không phải là lừa đảo.

Để giảm thiểu khả năng bị lừa đảo, cảnh sát Na Uy khuyến cáo khi trao đổi giao dịch nên đề nghị đối tác dùng video conference và lưu lại. Các công ty có thật không ngại vấn đề này, còn đối tượng lừa đảo thường từ chối tiếp xúc lộ diện. Các công ty Việt Nam khi tiến hành hợp tác thương mại với các công ty Na Uy cần xác minh cẩn thận về đối tác để việc hợp tác, giao dịch được đảm bảo hơn", đại diện Bộ Công Thương khuyến nghị.

Cảnh sát Na Uy cho biết một số website mà đối tượng lừa đảo đã sử dụng như sau:

www.espevaerlaks.com

www.viemkcofisk.com

www.inkanorge.com

www.sunseaseafood.com

www.hansonfishingas.com

www.fjoksak.com

www.torsvagbruket.com

www.verager .pl

www.alincoas.com

www.langenesas.com

www.diamondshipping.org

www.norwegian-seafoodsupply.com

www.aschumsseafoodab.com

www.kjpedesen.com (Danish food exporter)

www.sjotrollhavbrukas.com


Thanh Phong