Vải thiều ở Bắc Giang lên 50.000 đồng/kg
Đại diện Sở Công thương tỉnh Bắc Giang cho biết, hiện tại đã tiêu thụ được hơn một nửa sản lượng dự kiến gần 90.000 tấn vải.
Những ngày qua, khi vải chính vụ được thu hoạch rầm rộ, toàn tỉnh đã tiêu thụ được khoảng 4.000 tấn mỗi ngày. Trong đó, huyện Tân Yên đã thu hoạch xong.
Số lượng tiểu thương thu mua tăng thêm nhiều, toàn tỉnh có khoảng 700 điểm cân thu mua vải, trong đó tập trung chủ yếu ở huyện Lục Ngạn. Hiện có khoảng 100 thương nhân Trung Quốc đang trực tiếp tham gia thu mua vải thiều.
Theo Sở Công thương tỉnh Bắc Giang, giá vải những ngày qua liên tục tăng lên, giá trung bình bán từ 18.000 - 50.000 đồng/kg, tùy loại.
Bắc Giang hiện có khoảng 28.000 ha vải thiều tập trung tại 5 huyện gồm: Lục Ngạn, Lục Nam, Lạng Giang, Tân Yên, Yên Thế. Trong đó, diện tích vải thiều sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP 15.000 ha, chiếm 53% tổng diện tích toàn tỉnh.
Trước đó, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) cho biết, toàn bộ 2 tấn vải thiều Bắc Giang đầu tiên xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản vào ngày 20/6 đã bán hết chỉ trong vòng 1 ngày.
Đại diện doanh nghiệp xuất khẩu vải thiều cho biết giá doanh nghiệp bán sỉ cho các siêu thị tại Nhật dao động từ 8-12 USD/kg (hơn 180.000--270.000 đồng). Hiện, một siêu thị ở đây đang bán lẻ vải theo hộp chia đều 9 quả/hộp, với giá gần 120.000 đồng/hộp (nặng 200 g và bao gồm thuế).
Như vậy, giá một kg vải bán lẻ ở Nhật Bản vào khoảng 600.000 đồng.
Cũng theo Cục Bảo vệ thực vật, đối với loại vải thiều trồng ở vùng được cấp mã số để xuất khẩu đi Nhật Bản, các doanh nghiệp Việt Nam đang thu mua của nông dân với mức giá ổn định 38.000 đồng/kg.
Thương vụ Việt Nam tại Nhật Bản cho hay có được kết quả này là quá trình vất vả, kỳ công của các cơ quan chức năng của Việt Nam từ năm 2014, khi Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) bắt đầu đàm phán với Bộ Nông lâm ngư nghiệp Nhật Bản nhằm xúc tiến mở cửa thị trường Nhật cho quả vải thiều Việt Nam.
Nhiều thí nghiệm nghiêm ngặt đã được thực hiện để đảm bảo diệt trừ triệt để các loại vi sinh vật (là đối tượng kiểm dịch thực vật) có khả năng tồn tại trên quả vải.
Thương vụ đã thu xếp đưa đối tác Nhật về Bắc Giang tìm hiểu khả năng nhập khẩu quả vải thiều Lục Ngạn và giới thiệu công nghệ bảo quản vải tươi của Nhật Bản: 3 lần (tháng 11/2018), (tháng 5/2019), (tháng 11/2019).
Ngày 15/12/2019, sau hơn 5 năm đàm phán giữa hai bên, Bộ Nông lâm ngư nghiệp Nhật Bản gửi thư cho Cục Bảo vệ thực vật, thông báo chính thức mở cửa cho quả vải thiều Việt Nam xuất khẩu trực tiếp sang Nhật Bản kèm theo quy định về kiểm dịch.
Quả vải để được xuất vào Nhật Bản phải đáp ứng những yêu cầu như được trồng tại các vườn được kiểm tra, giám sát và cấp mã số vùng trồng, đáp ứng quy định về kiểm dịch thực vật và an toàn thực phẩm của Nhật Bản.
Lô quả vải xuất khẩu phải được đóng gói và xử lý xông hơi khử trùng bằng methyl bromide tại các cơ sở được cấp phép, dưới sự giám sát của cán bộ kiểm dịch thực vật Việt Nam và Nhật Bản. Các lô quả vải thiều xuất khẩu phải kèm theo giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật.