Vì sao nguyên Phó tổng giám đốc Alibaba Huỳnh Thị Ngọc Như bị bắt?

15/10/2020 17:24 GMT+7
Nguyên Phó tổng giám đốc Tập đoàn địa ốc Công ty Alibaba Huỳnh Thị Ngọc Như, một trong 6 người vừa bị bắt tạm giam.

Ngày 15/10, Huỳnh Thị Ngọc Như (nguyên Phó Tổng giám đốc Tập đoàn địa ốc Công ty Alibaba) bị Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (PC03) Công an TP HCM bắt tạm giam, khám xét nơi ở tại quận Thủ Đức, về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo khoản 4 Điều 174 BLHS 2015.

Theo đó, bị can Huỳnh Thị Ngọc Như bị khởi tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” quy định tại khoản 4 điều 174 Bộ luật hình sự. Như đối diện với mức án từ 12 năm đến 20 năm, hoặc tù chung thân.

Vì sao nguyên Phó tổng giám đốc Alibaba Huỳnh Thị Ngọc Như bị bắt? - Ảnh 1.

Phó tổng giám đốc Công ty Alibaba Huỳnh Thị Ngọc Như livestream nói chuyện với khách hàng sau khi Luyện bị bắt.

Huỳnh Thị Ngọc Như là cấp dưới của Nguyễn Thái Luyện (35 tuổi, Chủ tịch HĐQT Công ty Alibaba; đã bị khởi tố, bắt giam trước đó). Cơ quan điều tra xác định Như đã có hành vi đào tạo nhân viên kinh doanh nhiều cách thức bán dự án dân cư không có thật do Công ty Alibaba lập ra, phân lô trái quy định. 

Sau đó, bán cho khách hàng giúp cho Nguyễn Thái Luyện chiếm đoạt số tiền lớn của khách hàng. Hành vi của Như có dấu hiệu của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Vì vậy PC03 tiến hành khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng với Như để điều tra, xử lý theo quy định.

Trước khi bị bắt, bà Ngọc Như cùng các nhân viên từng tổ chức nhiều buổi chia sẻ với khách hàng và thực hiện livestream trên trang fanpage chính thức của Địa ốc Alibaba. Trong buổi chia sẻ này, bà thể hiện niềm tin vào công ty và tiếp tục trấn an, lôi kéo khách hàng.

Cảnh sát cho biết Nguyễn Thái Luyện lập ra Tập đoàn địa ốc Alibaba và các công ty thành viên, tự vẽ các dự án không có thật, chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, cấp phép để huy động tiền của hàng nghìn khách hàng.

Tháng 9 và tháng 10/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã khởi tố bị can, bắt giam Nguyễn Thái Luyện, Nguyễn Thái Lĩnh, Nguyễn Thái Lực về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ngoài ra, Lực còn bị khởi tố về tội rửa tiền.

Đến tháng 3/2020, Công an TP.HCM đã khởi tố thêm 14 bị can khác về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Trong đó, 11 người bị bắt tạm giam là giám đốc và tổng giám đốc các công ty con của Công ty địa ốc Alibaba. Một người liên quan là vợ của Luyện (được cho tại ngoại).

Theo Công an TP.HCM, tập đoàn này đã lừa bán nền đất cho hơn 6.700 khách hàng với số tiền hơn 2.500 tỷ đồng.


A.Vũ (Tổng hợp)