Volkswagen trưng bày xe có "đường lưỡi bò": Phải tịch thu ngay chiếc xe

31/10/2019 06:00 GMT+7
Theo luật sư Bùi Đình Ứng, chiếc Volkswagen Touareg trưng bày tại Vietnam Motor Show 2019 có phần bản đồ "đường lưỡi bò" là sự việc này rất nghiêm trọng, cần xử lý ngay lập tức. Còn Cục Đăng kiểm giải thích thiết bị định vị bản đồ là phụ kiện tùy chọn đi kèm, không nằm trong hạng mục kiểm tra là thiếu trách nhiệm.

Như Etime đã thông tin, mới đây tại TP.HCM đã diễn ra Triển lãm Ôtô Việt Nam 2019 (Vietnam Motor Show 2019 - VMS 2019). Chương trình đã khép lại với 206.110 lượt khách tham quan trong 5 ngày sự kiện, mang đến những giải pháp công nghệ mới nhất của hơn 100 mẫu xe đến từ 15 thương hiệu xe danh tiếng trong và ngoài nước.

Tại triển lãm ôtô, Volkswagen giới thiệu đến 7 mẫu xe, trong đó giới thiệu hoành tráng về mẫu Touareg với giá bán gần 4 tỷ đồng/chiếc.

Đáng lưu ý, mẫu xe này có bản đồ có chứa "đường lưỡi bò" tại triển lãm, trưng bày suốt gần 5 ngày cho hàng trăm khách hàng tham quan.

Vụ Volkswagen Touareg có "đường lưỡi bò": "Không cần nghiên cứu thêm nữa, phải tịch thu ngay chiếc xe"  - Ảnh 1.

Chiếc xe Volkswagen Touareg có bản đồ "đường lưỡi bò" được trưng bày tại triển lãm ôtô Việt Nam (Vietnam Motor Show 2019) gây xôn xao dư luận.

Sự việc này được lan truyền trên mạng xã hội về mẫu xe của Đức tại triển lãm khiến nhiều người bức xúc trước quy trình kiểm tra xe của hãng và ban tổ chức chương trình.

Về việc này, đại diện Volkswagen Việt Nam xác nhận có sự việc như trên và thừa nhận đây là sai sót của hãng.

Nhìn dưới góc độ pháp lý, trao đổi với Etime, luật sư Bùi Đình Ứng (Văn phòng luật sư Bùi Đình Ứng - Đoàn luật sư TP.Hà Nội) cho rằng, thời gian qua liên tiếp xảy ra các vụ doanh nghiệp Việt để lọt bản đồ "lưỡi bò" vào trong nước như phim Everest: Người Tuyết bé nhỏ hoặc vụ xe ôtô Trung Quốc Zotye T600 đời 2017 được bán tại hệ thống cửa hàng của Công ty Kylin-GX668 (trụ sở chính trên đường Phạm Văn Đồng, quận Dương Kinh, TP Hải Phòng) cho thấy, lỗ hổng ở các khâu kiểm tra của các cơ quan chức năng.

"Vụ việc xe Volkswagen Touareg có "đường lưỡi bò" là rất nghiêm trọng và cần xử lý ngay lập tức. Trách nhiệm để xử việc xảy ra trước tiên thuộc về Volkswagen Việt Nam, sau đó thuộc về các cơ quản lý. Hiện khâu kiểm tra của cơ quan chức năng, đặc biệt là các mặt hàng tạm nhập tái xuất của chúng ta đang có lỗ hổng rất lớn", luật sư Ứng nói.

Vụ Volkswagen Touareg có "đường lưỡi bò": "Không cần nghiên cứu thêm nữa, phải tịch thu ngay chiếc xe"  - Ảnh 2.

Luật sư Bùi Đình Ứng, Văn phòng Luật sư Bùi Đình Ứng - Đoàn Luật sư TP.Hà Nội.

Theo luật sư Bùi Đình Ứng các cơ quan chức năng cần phải áp dụng ngay biện pháp xử phạt hành chính, đồng thời tịch thu chiếc xe đã có thiết bị định vị chứa "đường lưỡi bò".

Cụ thể, tại khoản 3, Điều 49 trong Nghị định 185/2013 của Thủ tuớng Chính phủ ghi rõ như sau: Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Trưng bày, giới thiệu hàng hóa chưa được phép nhập khẩu vào Việt Nam;

b) Trưng bày, giới thiệu loại hàng hóa, dịch vụ thuộc danh mục hàng hóa, dịch vụ cấm kinh doanh, hàng hóa thuộc danh mục cấm nhập khẩu, hàng hóa không hoặc chưa được phép lưu hành, dịch vụ chưa được phép cung ứng tại Việt Nam;

c) Tiêu thụ tại Việt Nam hàng hóa được tạm nhập khẩu để trưng bày, giới thiệu không đúng quy định của pháp luật Việt Nam;

d) Trưng bày, giới thiệu hàng hóa, dịch vụ hoặc sử dụng hình thức, phương tiện trưng bày, giới thiệu hàng hóa, dịch vụ làm phương hại đến an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, cảnh quan, môi trường, sức khoẻ con người;

đ) Trưng bày, giới thiệu hàng hóa, dịch vụ hoặc sử dụng hình thức, phương tiện trưng bày, giới thiệu trái với truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức, thuần phong mỹ tục Việt Nam;

Còn tại khoản 4 điều này ghi rõ: Hình thức xử phạt bổ sung là tịch thu tang vật đối với hành vi vi phạm quy định tại khoản 3 Điều này.

"Theo tôi, xử lý về chiếc xe vi phạm không khó vì luật đã ghi rõ và. Các cơ quan chức năng không cần phải nghiên cứu, tham khảo thêm nữa. Vì ở đây, rõ ràng Volkswagen Việt Nam vi phạm vào Điểm d, Khoản 3, Điều 49, Nghị định 185/2013 của Thủ tuớng Chính phủ.

Cụ thể, doanh nghiệp này đã trưng bày hàng hóa ở đây là chiếc xe chứa ""đường lưỡi bò'' làm phương hại đến an ninh quốc gia. Vì thế bên cạnh việc xử phạt hành chính thì cần tịch thu ngay chiếc xe, không cho tái xuất ra nước ngoài", luật sư Ứng nhấn mạnh.

Theo ông Ứng, việc Volkswagen Việt Nam ngụy biện là do "sơ suất" là rất khó chấp nhận. "Trả lời vòng vo như vậy là thiếu trách nhiệm. Nếu không vô ý thì doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm hình sự chứ không phải chỉ bàn đến chuyện xử phạt hành chính", ông Ứng nói.

Về phía cơ quan chức năng, ông Ứng cho rằng việc Cục Đăng kiểm giải thích thiết bị định vị bản đồ là phụ kiện tùy chọn đi kèm, không nằm trong hạng mục kiểm tra là thiếu trách nhiệm. Theo ông Ứng, trong khâu kiểm tra hàng hóa các cơ quan chức năng cần phải kiểm tra mọi thiết bị, phụ kiện đi kèm bao gồm định vị, sử dụng nguồn điện của xe, thiết bị phụ kiện khác...

"Tất cả những gì liên quan đến xâm phạm chủ quyền, an ninh quốc gia đều được xuất hiện trong quy định kiểm tra và đương nhiên nếu phát hiện ra sai phạm phải loại bỏ. Không có chuyện vì không có trong quy định mà không kiểm tra.

Không riêng trong vấn đề tạm nhập tái xuất ô tô mà còn nhiều lĩnh vực khác, các mặt hàng khác, cơ quan chức năng cũng nên kiểm tra kỹ lưỡng chất lượng hàng hóa, phải giám sát chặt chẽ để ngăn ngừa hàng hóa có hình "đường lưỡi bò" vào đất nước chúng ta", ông Ứng nói.

Ngô Trang