Xuất khẩu thủy sản giảm mạnh mùa covid-19

03/08/2020 06:45 GMT+7
Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, giá trị xuất khẩu thủy sản nửa đầu năm 2020 ước tính đạt trên 3,5 tỷ USD, giảm 10% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ảnh hưởng của dịch covid-19 đang khiến nền kinh tế toàn cầu nói chung và Việt Nam nói riêng vấp phải những khó khăn và hầu như chững lại nhiều so với cùng kỳ năm ngoái. 

Nhiều sản phẩm thủy sản giảm mạnh

Trong lĩnh vực xuất khẩu thủy sản, sau khi giảm 16% trong tháng 5, xuất khẩu thủy sản trong tháng 6 tiếp tục giảm 10%, ước đạt 626 triệu USD.

Theo báo cáo của Tổng cục Thủy sản, 6 tháng đầu năm 2020, xuất khẩu thủy sản của cả nước ước đạt trên 3,5 tỷ USD, giảm 10% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong đó, cá tra giảm sâu nhất 31%; cá ngừ và mực bạch tuộc đều giảm 20%, các loại cá biển khác giảm nhẹ 2%; chỉ có tôm giữ được mức tăng tuy nhiên cũng khá khiêm tốn gần 3%.

Xuất khẩu thủy sản giảm mạnh mùa covid-19 - Ảnh 1.

6 tháng đầu năm 2020, xuất khẩy thủy sản của cả nước giảm 10% so với năm ngoái

Tại Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ cuối năm 2020 của Tổng cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT), ông Nguyễn Ngọc Oai - quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản cho biết, tổng sản lượng thủy sản và kim ngạch xuất khẩu 6 tháng đầu năm bị giảm đi khá nhiều so với dự tính ban đầu.

Nguyên nhân là do ảnh hưởng của dịch bệnh làm cho nhu cầu sử dụng không còn cao, dẫn đến việc khó khăn trong tiêu thụ, rất khó thực hiện đúng theo như kế hoạch ban đầu của toàn ngành.

Dịch bệnh covid-19 bùng phát và có những diễn biến phức tạp trên toàn cầu gây ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế thế giới nói chung và sự phát triển của ngành thủy sản nói riêng, xu hướng sử dụng giảm dẫn đến các đơn đặt hàng giảm từ 35-50%.

Bên cạnh đó, giãn cách xã hội làm cho các hoạt động sản xuất và xuất khẩu bị đình trệ, các doanh nghiệp và cơ sở chế biến thiếu nguyên liệu, vận chuyển và thanh toán gặp khó khăn đều là những nguyên nhân lớn làm cho ngành thủy sản vấp phải những hạn chế trong nửa đầu năm 2020.

Theo cảnh báo của Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản, trong thời gian tới, việc giao dịch và trao đổi thủy sản trên thị trường trong nước và quốc tế cũng sẽ không có nhiều dấu hiệu lạc quan hơn, khi dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp tại các thị trường lớn Mỹ, EU, Trung Quốc.

Cơ quan quản lý Trung Quốc cũng siết chặt kiểm tra hàng nhập khẩu khiến cho xuất khẩu thủy sản Việt Nam (tôm, cá tra) sang thị trường này bị chững lại và giá giảm.

Xuất khẩu thủy sản giảm mạnh mùa covid-19 - Ảnh 2.

Tôm là mặt hàng thủy sản duy nhất có sản lượng xuất khẩu tăng nhưng không đáng kể

Thị trường Châu Âu không mấy khả quan

Nhìn vào thị trường xuất khẩu của cả nước 6 tháng đầu năm, xuất khẩu thủy sản sang Liên minh Châu Âu giảm sâu nhất 35%, sang Mỹ giảm 6%, sang ASEAN giảm 17%, sang Hàn Quốc giảm 9%, Trung Quốc giảm 3% và sang Nhật giảm 5%.

Chỉ có một vài thị trường như Australia và Nga tăng nhẹ nhập khẩu từ Việt Nam, nhưng chỉ chiếm tỷ trọng nhỏ trong tổng xuất khẩu thủy sản của cả nước.

Theo dự báo, tình hình xuất khẩu chắc chắn tiếp tục giảm do doanh nghiệp chưa thể thoát khỏi tình trạng bị hoãn/hủy đơn hàng. Sẽ có không ít doanh nghiệp (nhất là những doanh nghiệp nhỏ) không thể trụ vững vì thiếu vốn để duy trì, quay vòng kinh doanh.

Chính vì vậy, nền kinh tế nói chung và ngành thủy sản nói riêng rất cần sự hỗ trợ của Chính phủ và các bộ ngành liên quan.

Cần có những chính sách giúp đỡ kịp thời và phù hợp như: giảm thuế, giảm giá điện, thuê kho lạnh, gia hạn thanh toán điện, giãn nợ, cho vay lãi suất thấp, giảm các thủ tục hành chính, thanh tra, kiểm tra và chuẩn bị phương án và điều kiện để hỗ trợ, thúc đẩy sản xuất đễ hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua đại dịch.

 

Thu Thảo - Trịnh Phương