Xúc tiến mở các đường quốc tế đến Huế sau khi đưa vào khai thác nhà ga 2.250 tỷ đồng

18/05/2023 10:18 GMT+7
Đoàn công tác của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế làm việc với Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) để xúc tiến mở đường bay nội địa, quốc tế đến Huế.

Ngày 18/5, Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, đoàn công tác của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa có buổi làm việc với Vietnam Airlines để xúc tiến mở đường bay nội địa, quốc tế đến Cảng hàng không quốc tế Phú Bài (Thừa Thiên Huế). 

Xúc tiến mở các đường quốc tế đến Huế sau khi đưa vào khai thác nhà ga 2.250 tỷ đồng - Ảnh 1.

Sau hơn 3 năm thi công, Nhà ga T2- Cảng hàng không quốc tế Phú Bài chính thức đi vào hoạt động từ ngày 28/4. Ảnh: Thúc Nhân.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Thanh Bình Cảng hàng không quốc tế Phú Bài mới đưa vào khai thác nhà ga hiện đại với công suất 5 triệu hành khách/năm. Ông Nguyễn Thanh Bình mong muốn Vietnam Airlines quan tâm hỗ trợ mở đường bay quốc tế và tăng các chuyến bay đến Huế sau khi Cảng hàng không quốc tế Phú Bài khánh thành Nhà ga T2. 

Trong đó ưu tiên mở thêm các tuyến bay trong nước nối các điểm du lịch từ Huế đi Nha Trang, Phú Quốc hoặc Vân Đồn (Hạ Long) và mở đường bay quốc tế kết nối cố đô 3 nước Đông Dương là Huế - Luang prabang – Siemrep, các đường bay Huế - Hàn Quốc, Huế - Nhật Bản… 

Ông Lê Hồng Hà- Tổng Giám đốc Vietnam Airlines cho biết, đơn vị sẽ tiếp tục hỗ trợ, phối hợp với tỉnh theo các nội dung tại biên bản ký kết giai đoạn 2022-2026. Đối với nội dung tăng chuyến bay đến Huế, Vietnam Airlines sẽ bố trí thêm tàu bay theo đề xuất của tỉnh. Vietnam Airlines cũng sẽ nghiên cứu giới thiệu, tìm kiếm nguồn khách đến Huế để có thể mở đường bay quốc tế tới Cảng hàng không quốc tế Phú Bài trong thời gian tới. 

Xúc tiến mở các đường quốc tế đến Huế sau khi đưa vào khai thác nhà ga 2.250 tỷ đồng - Ảnh 2.

Nhà ga T2 – Cảng hàng không quốc tế Phú Bài có công suất 5 triệu hành khách/ năm. Ảnh: Thúc Nhân.

Trước đó, vào ngày 28/4, Nhà ga T2 - Cảng hàng không quốc tế Phú Bài chính thức được đưa vào hoạt động nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại bằng đường hàng không ngày càng tăng cao. Nhà ga T2- Cảng hàng không quốc tế Phú Bài được khởi công tháng 12/2019, do Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) làm chủ đầu tư với tổng kinh phí 2.250 tỷ đồng. 

Nhà ga này có công suất 5 triệu hành khách/ năm, với lối kiến trúc độc đáo, phong cách hiện đại, phát huy nét đặc thù văn hóa Huế với ý tưởng mô phỏng hình ảnh núi Ngự. Ý tưởng độc đáo này tạo ấn tượng đặc biệt cho hành khách mỗi khi đi đến Cảng hàng không quốc tế Phú Bài.

Nhà ga được đầu tư trang thiết bị hiện đại, công nghệ hàng không tiên tiến, cung cấp nhiều tiện ích chất lượng cao phục vụ hành khách, với thiết kế 2 cao trình, 3 tầng (gồm tầng 1, tầng lửng và tầng 2). Trong đó công năng chính của tầng 1 gồm sảnh đến, băng chuyền hành lý, phòng điều khiển vận hành, khu vực nhập cảnh, cảng vụ, hải quan, phòng cho phi hành đoàn, phòng chờ VIP, phòng hành lý thất lạc, các phòng kỹ thuật điện, phòng kiểm soát an ninh, phòng y tế, khu vực dịch vụ, các nhà vệ sinh.

Tầng lửng gồm văn phòng các hãng hàng không, phòng điều hòa không khí, khu vệ sinh. Tầng 2 gồm sảnh đi, khu vực làm thủ tục, kiểm soát an ninh, khu vực xuất cảnh, khu vực chờ lên máy bay, phòng chờ VIP, văn phòng, khu vực dịch vụ, các khu vực vệ sinh.


 

Phong Cầm