5 doanh nghiệp Trung Quốc bị Mỹ coi là mối đe dọa an ninh quốc gia

13/03/2021 07:14 GMT+7
Năm công ty Trung Quốc, trong đó có Huawei và ZTE, được coi là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của Mỹ.

Hôm 12/3, Uỷ ban truyền thông Liên bang (Federal Communications Commission - FCC) chỉ định 5 công ty Trung Quốc là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia Mỹ. Việc chỉ định này dựa theo đạo luật năm 2019 nhằm bảo vệ các mạng truyền thông của Mỹ.

FCC cho biết, danh sách các công ty này bao gồm Huawei, ZTE, Hytera Communications, Hangzhou Hikvision Digital Technology và Dahua Technology. Đạo luật năm 2019 yêu cầu FCC xác định các công ty sản xuất thiết bị và dịch vụ viễn thông “được phát hiện là gây ra rủi ro không thể chấp nhận được đối với an ninh quốc gia của Mỹ”.

5 doanh nghiệp Trung Quốc bị Mỹ coi là mối đe dọa an ninh quốc gia - Ảnh 1.

Huawei và 4 công ty Trung Quốc bị Mỹ coi là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia nước này. (Ảnh: Reuters)

Quyền Chủ tịch FCC Jessica Rosenworcel cho biết: “Việc công bố danh sách này cung cấp hướng dẫn quan trọng trong bối cảnh mạng lưới thế hệ tiếp theo được xây dựng trên nước Mỹ. Các sai lầm trong quá khứ liên quan đến việc sử dụng thiết bị hoặc dịch vụ có nguy cơ đe dọa đối với an ninh quốc gia, an toàn cho người Mỹ sẽ không bị lặp lại”.

Tháng 8 năm ngoái, Mỹ cấm các cơ quan chính phủ mua sản phẩm của các công ty sử dụng các dịch vụ viễn thông, giám sát hình ảnh cũng như thiết bị do 5 công ty công nghệ của Trung Quốc cung cấp gồm Huawei, ZTE, Hytera Hangzhou Hikvision Digital Technology và Zhejiang Dahua Technology.

Trước đó, năm 2019, Mỹ cũng đã liệt Huawei, Hikvision và các công ty khác của Trung Quốc vào danh sách đen kinh tế. Năm ngoái, FCC đã chỉ định Huawei và ZTE là mối đe dọa an ninh quốc gia đối với các mạng truyền thông. Theo đó, Mỹ cấm các công ty nước này sử dụng ngân sách của chính phủ trị giá 8,3 tỷ USD để mua thiết bị từ công ty Huawei và ZTE.

Theo KÔNG ANH (VTCNews)