Bầu cử Mỹ: Tranh luận Trump - Biden trở thành mục tiêu chế giễu của dân mạng Trung Quốc

01/10/2020 08:57 GMT+7
Có lẽ Bắc Kinh đã thở phào khi cả Trump và ứng viên đối thủ Joe Biden đều không đưa Trung Quốc vào trọng tâm cuộc tranh luận bầu cử Mỹ tối qua.
Bầu cử Mỹ: Tranh luận Trump - Biden trở thành mục tiêu chế giễu của dân mạng Trung Quốc  - Ảnh 1.

Bầu cử Mỹ: Tranh luận Trump - Biden trở thành mục tiêu chế giễu của dân mạng Trung Quốc

Thay vào đó, cuộc tranh luận được tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng miêu tả như một “cuộc la hét và chỉ trích cá nhân”, và “trở thành mục tiêu chế giễu của dân mạng Trung Quốc”, nhất là trong bối cảnh căng thẳng Mỹ Trung leo thang chưa từng có.

Theo tờ báo này, không ai trong Trump và Biden giành được ưu thế rõ ràng sau màn tranh luận kéo dài 90 phút. Một số chuyên gia Trung Quốc cho rằng đó là một tổn thất đối với những giá trị dân chủ mà Mỹ luôn theo đuổi.

Gu Su, một nhà khoa học chính trị tại Đại học Nam Kinh cho biết ông “thất vọng” khi chứng kiến hai ứng viên Tổng thống buông lời lăng mạ và cáo buộc nhau, nhất là khi Trump liên tục tỏ ra thiếu tôn trọng các quy tắc tranh luận. “Chúng tôi thực sự không thấy nhiều nội dung tranh luận về Trung Quốc như mong đợi, dù cả hai ứng viên đều chọn tập trung vào vấn đề Trung Quốc như trọng tâm chính sách đối ngoại trong chiến dịch tranh cử của họ”.

“Dù cả hai ứng viên đều cáo buộc Trung Quốc xử lý kém trong những tuần đầu đại dịch Covid-19 bùng phát và đặt ra câu hỏi về độ tin cậy của các số liệu thống kê ca nhiễm tại Trung Quốc nhưng họ không đưa ra được số liệu thực tế” - ông Gu nói thêm. “Nhìn chung, đây là một trong những cuộc tranh luận Tổng thống tồi tệ nhất trong nhiều năm qua… Không có ai chiếm ưu thế trong cuộc tranh luận này, vì nó không đáp ứng được kỳ vọng của người dân trên thế giới với Mỹ như là một trong những nền dân chủ phát triển bậc nhất”.

Về phía Trung Quốc, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Wang Wenbin đã lên tiếng đáp trả những lời chỉ trích từ Trump và Biden: “Chúng tôi kiên quyết phản đối việc phía Mỹ sử dụng Trung Quốc trong các chiến dịch tranh cử (như một quả bóng chính trị). Thực tế đã chứng minh những cáo buộc của Mỹ chống lại phía Trung Quốc là vô căn cứ”. 

Huang Jing, một chuyên gia về Mỹ tại Viện Nghiên cứu Quốc tế & Khu vực của Đại học Ngôn ngữ & Văn hóa Bắc Kinh thì nhận định trong khi Biden duy trì hình ảnh một ứng viên trưởng thành và vững vàng, Trump lại cố gắng chiếm ưu thế bằng những lần cắt ngang, những hành động bộc phát đầy khiêu khích.

“Tổng thống Trump nhiều lần cố lôi kéo Biden vào cuộc tranh luận về Trung Quốc bằng cách công kích ứng viên Đảng Dân chủ về hàng loạt giao dịch của con trai ông ta, Hunter Biden ở Trung Quốc… Nhưng Biden đã chuẩn bị tốt và không rơi vào cái bẫy mà Trump giăng sẵn”.

An Gang, một cựu quan chức ngoại giao Trung Quốc chuyên về các vấn đề của Mỹ thì cho rằng cuộc tranh luận trực tiếp không có khả năng ảnh hưởng lớn đến kết quả bầu cử vì hầu hết các cuộc khảo sát cử tri sau tranh luận vẫn cho thấy lợi thế thuộc về Biden.

“Không có gì ngạc nhiên khi Trung Quốc và các vấn đề chính sách đối ngoại khác lùi lại trong cuộc tranh luận bầu cử Mỹ, nhường chỗ cho vấn đề xử lý đại dịch Covid-19, khôi phục nền kinh tế và nhiều vấn đề trong nước khác. Nó phản ánh trung thực thực tế trong các cuộc bầu cử Mỹ, rằng vấn đề ngoại giao hiếm khi chiếm ưu thế so với mối quan tâm của cử tri Mỹ về các vấn đề trong nước” - ông An nói thêm.


Thùy Dung (SCMP)