Bí thư đoàn kiêm chủ trang trại

12/09/2020 07:13 GMT+7
Anh Trần Văn Trường, sinh năm 1988, ở thôn Hữu Ái, xã Giang Sơn (Gia Bình, Bắc Ninh) không chỉ là điển hình phát triển kinh tế, mà còn là thủ lĩnh Đoàn cơ sở giàu nhiệt huyết.
Bí thư đoàn kiêm chủ trang trại - Ảnh 1.

Anh Trần Văn Trường bên trang trại của mình

Năm 2013, sau khi tốt nghiệp Đại học Giao thông Vận tải, Trần Văn Trường xin vào làm cho một doanh nghiệp nhưng thu nhập bấp bênh. Sau 2 năm, anh quyết định trở về quê lập nghiệp. Gia đình sẵn có hơn 2 ha đất, anh chọn mô hình phát triển kinh tế trang trại. Anh vay mượn bạn bè, người thân thuê thêm 3ha ruộng chiêm trũng kém hiệu quả của người dân gần nhà trồng cây ăn quả, xây dựng chuồng trại nuôi gia cầm và đào ao thả cá.

Những năm đầu khởi nghiệp, vốn liếng khó khăn, kinh nghiệm chăn nuôi còn ít, nên trang trại của anh gặp nhiều khó khăn. Không nản chí, anh tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm trên sách báo và đi tham quan thực tế những mô hình chăn nuôi khác để rút kinh nghiệm cho bản thân. Đồng thời, anh tích cực tham gia các buổi tập huấn do Tỉnh Đoàn, Huyện Đoàn tổ chức để tích lũy, nâng cao kiến thức ứng dụng khoa học, kỹ thuật vào sản xuất, giúp giảm chi phí, sức lao động.

Năm 2019, anh mạnh dạn vay 1 tỷ đồng từ nguồn vốn hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp của Tỉnh Đoàn. Có vốn, anh tiếp tục thuê thêm 3 ha ruộng khó canh tác của bà con để trồng 2.000 gốc cam và 5.000 gốc chuối. Hiện, vườn chuối đã cho thu hoạch 1 vụ, còn vườn cam dự kiến sang năm sau sẽ có thu hoạch.

Đến nay, anh Nguyễn Văn Trường đã trở thành chủ trang trại với diện tích gần 8ha, trong đó trồng hơn 7.000 cây ăn quả (cam, chuối, nhãn…), nuôi gần 2 nghìn con gia cầm (lấy thịt và trứng) và đào 4 mẫu ao thả cá. Sau khi trừ các khoản chi phí, trang trại của anh cho thu nhập từ 350 đến 400 triệu đồng/năm, tạo việc làm thời vụ cho nhiều lao động tại địa phương với mức thù lao 250 nghìn đồng/ngày.

Năm 2018, anh vinh dự được UBND tỉnh tặng Bằng khen vì có thành tích trong xây dựng mô hình kinh tế theo hướng khép kín “Vườn, ao, chuồng” mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Anh Trường còn là một Bí thư chi đoàn của thôn, gương mẫu đi đầu trong các phong trào của Đoàn tại địa phương. Anh luôn quan tâm tới đoàn viên trong chi đoàn, sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm cũng như vận động, hướng dẫn đoàn viên, thanh niên mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi để nâng cao thu nhập.


Nguyễn Thắng (Theo Tiền Phong)