Bill Gates là chủ sở hữu đất nông nghiệp lớn nhất nước Mỹ

18/01/2021 15:59 GMT+7
Ngoài khối tài sản khổng lồ hàng trăm tỷ USD, tỷ phú Bill Gates còn âm thầm đầu tư và nắm giữ diện tích đất nông nghiệp lớn nhất nước Mỹ.

Bill Gates hiện là tỷ phú giàu thứ 3 hành tinh theo BXH tỷ phú của Bloomberg, chỉ sau ông trùm Amazon Jeff Bezos và CEO Tesla Elon Musk. Nhưng tờ Entrepreneur cho hay nhà đồng sáng lập Microsoft còn là chủ sở hữu đất nông nghiệp lớn nhất nước Mỹ.

Bill Gates là chủ sở hữu đất nông nghiệp lớn nhất nước Mỹ - Ảnh 1.

Bill Gates hiện là chủ sở hữu đất nông nghiệp lớn nhất nước Mỹ

Nhà tài phiệt hiện sở hữu diện tích đất nông nghiệp khổng lồ ước tính 97.934,32 ha trải rộng khắp 18 bang nước Mỹ, theo nghiên cứu được thực hiện bởi The Land Report. Trong đó bao gồm 27.952 ha đất nông nghiệp ở bang Louisiana, 19.395 ha đất nông nghiệp ở bang Arkansas và 8.331 ha khác ở bang Nebraska.

Theo The Land Report, vị tỷ phú giàu thứ 3 hành tinh đã âm thầm thu mua nhiều diện tích đất nông nghiệp tại nhiều bang nước Mỹ. Đáng chú ý, đất nông nghiệp không phải khoản đầu tư duy nhất của Bill Gates trong lĩnh vực đất đai, bất động sản. Nhà sáng lập Microsoft còn sở hữu nhiều khu đất chuyển giao và tái tạo.

Các khu đất này được quản lý bởi Cascade Investments, một công ty được Bill Gates lập ra để kiểm soát các khoản đầu tư cá nhân của ông.

Ngoài ra, thông qua Quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates, tỷ phú Microsoft cũng quyên góp hơn 300 triệu USD với mục tiêu thúc đẩy nông nghiệp bền vững ở các khu vực châu Phi và châu Á.

Mặc dù là chủ sở hữu đất nông nghiệp lớn nhất nước Mỹ nhưng Bill Gates không phải chủ sở hữu đất đai lớn nhất cả nước. Vị trí này thuộc về John Malone với 890.308 ha đất trên toàn nước Mỹ.

Ngoài lĩnh vực đất đai, danh mục đầu tư của Bill Gates cũng bao gồm nhiều tài sản khác, nổi bật là cổ phiếu. Tờ Business Insider hồi đầu năm 2020 đưa tin Quỹ Bill & Melinda Gates đã rót hàng trăm triệu USD để mua cổ phiếu từ các đại gia công nghệ lớn như Alphabet, Apple, Amazon, Twitter... và cả đế chế thương mại điện tử Alibaba của tỷ phú Trung Quốc Jack Ma.

Đây chắc chắn là một quyết định sáng suốt mang về bộn tiền cho Bill Gates, bởi trong năm qua, đại dịch đã thúc đẩy các cổ phiếu đại gia công nghệ Mỹ tăng chóng mặt. Tờ CNBC chỉ ra rằng 7 gã khổng lồ công nghệ lớn nhất nước Mỹ là Apple, Microsoft, Amazon, Alphabet, Facebook, Tesla và Nvidia đã chứng kiến tổng vốn hóa thị trường tăng 3,4 nghìn tỷ USD trong năm 2020 bất chấp bối cảnh khủng hoảng kinh tế toàn cầu.

* Đất nông nghiệp là gì?

Theo khoản 1 Điều 10 Luật Đất đai 2013 của nước ta, nhóm đất nông nghiệp bao gồm các loại đất sau:

- Đất trồng cây hàng năm gồm đất trồng lúa và đất trồng cây hàng năm khác;

- Đất trồng cây lâu năm;

- Đất rừng sản xuất;

- Đất rừng phòng hộ;

- Đất rừng đặc dụng;

- Đất nuôi trồng thủy sản;

- Đất làm muối;

- Đất nông nghiệp khác gồm đất sử dụng để xây dựng nhà kính và các loại nhà khác phục vụ mục đích trồng trọt, kể cả các hình thức trồng trọt không trực tiếp trên đất; xây dựng chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm và các loại động vật khác được pháp luật cho phép; đất trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản cho mục đích học tập, nghiên cứu thí nghiệm; đất ươm tạo cây giống, con giống và đất trồng hoa, cây cảnh.


NTTD (Entrepreneur.com)