Bộ trưởng Công Thương: “Hiệp định EVFTA được xây dựng trên nguyên tắc có đi có lại”

06/08/2020 11:24 GMT+7
Theo Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh, khi Hiệp định EVFTA được thực thi, EU xóa bỏ thuế quan cho hàng hóa Việt Nam thì nước ta cũng phải có nghĩa vụ mở cửa thị trường, nâng cao chất lượng sản phẩm để phù hợp quy định của châu Âu.

Sáng 6/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến với chủ đề "Triển khai Kế hoạch thực thi Hiệp định EVFTA". Theo đó, Hiệp định EVFTA có hiệu lực từ ngày 1/8/2020 được ví như con đường cao tốc hướng Tây kết nối Việt Nam với một không gian thị trường hơn 450 triệu dân và có tiềm năng hàng đầu thế giới.

Phát biểu tại sự kiện, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho hay, cơ hội từ Hiệp định EVFTA là rất lớn nếu biết khai thác một cách hiệu quả. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều thách thức trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid - 19 vẫn đang diễn biến phức tạp. Ngoài ra, năng lực cạnh tranh của nền kinh tế cũng như doanh nghiệp trong nước còn khá hạn chế.

Bộ trưởng Công Thương: “Hiệp định EVFTA được xây dựng trên nguyên tắc có đi có lại” - Ảnh 1.

Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh

"Đây là lần đầu tiên Chính phủ tổ chức riêng một hội nghị có sự tham dự đầy đủ của tất cả các Bộ, ngành, cơ quan có liên quan và các địa phương để thảo luận, quán triệt các giải pháp, cách thức triển khai một FTA một cách đồng bộ và toàn diện như vậy. Đây là một điểm rất khác so với các hiệp định thương mại tự do chúng ta đã có trước đây, vì vậy càng cho thấy vai trò và tầm quan trọng của Hiệp định EVFTA, đặc biệt là trong bối cảnh hiện nay.

Kế hoạch thực thi Hiệp định EVFTA của Chính phủ tập trung vào 5 nhóm công việc lớn bao gồm: Công tác tuyên truyền, phổ biến thông tin về Hiệp định EVFTA và thị trường của các nước EU. Công tác xây dựng pháp luật, thể chế, các biện pháp nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển nguồn nhân lực. Chủ trương và chính sách đối với tổ chức công đoàn và các tổ chức của người lao động tại cơ sở doanh nghiệp. Cuối cùng là chính sách an sinh xã hội, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững", Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho hay.

Cũng theo đánh giá của ông Trần Tuấn Anh, hành động cụ thể sẽ khắc phục những điểm còn tồn tại trong việc thực thi một số FTA trước đây. Trong đó, có một số hạn chế liên quan đến Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Về nhiệm vụ của Bộ Công Thương, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết, cơ quan này sẽ là đầu mối điều phối việc triển khai Hiệp định CPTPP, và giờ là Hiệp định EVFTA.

Qua đó, thực hiện nhóm 6 nội dung lớn được Chính phủ giao phó bao gồm: Công tác tuyên truyền, phổ biến về hội nhập kinh tế quốc tế nói chung và Hiệp định EVFTA nói riêng. Xóa bỏ những rào cản đối với hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, nâng cao năng lực cạnh tranh,….

Bộ trưởng Công Thương: “Hiệp định EVFTA được xây dựng trên nguyên tắc có đi có lại” - Ảnh 2.

Sáng 6/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến với chủ đề "Triển khai Kế hoạch thực thi Hiệp định EVFTA"

Bên cạnh đó, cũng theo nhận định của Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, các doanh nghiệp, đơn vị làm chính sách cần nhận thức đúng đắn rằng, cũng như các FTA khác, Hiệp định EVFTA được xây dựng trên nguyên tắc có đi có lại và cân bằng về lợi ích của cả hai bên.

"EU xóa bỏ thuế quan cho hàng hóa, chúng ta có cơ hội lớn hơn trong việc xuất khẩu sang thị trường EU thì ngược lại chúng ta cũng phải có nghĩa vụ mở cửa thị trường của mình cho hàng hóa của châu Âu. Vấn đề ở đây là bên cạnh việc trang bị năng lực cạnh tranh cho hàng hóa trong nước, chúng ta cần phải tạo ra một môi trường cạnh bình đẳng, lành mạnh cho hàng hóa của cả hai bên.

Điểm đáng lưu ý là EU có cơ cấu xuất nhập khẩu hàng hóa mang tính bổ trợ với Việt Nam và do vậy không trực tiếp cạnh tranh với hàng hóa cùng phân khúc của chúng ta. Cũng chính vì thế, những mặt hàng mà EU có thế mạnh khi nhập khẩu vào thị trường Việt Nam như máy móc, thiết bị… sẽ giúp hỗ trợ cho ngành sản xuất trong nước giảm giá thành và nâng cao năng lực sản xuất, từ đó tạo ra những sản phẩm có sức cạnh tranh tốt hơn", Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh.

Thanh Phong