Bưởi da xanh sẽ được xuất sang Mỹ trong năm nay
Hiện nay, 6 loại trái cây tươi của Việt Nam đã được xuất khẩu sang Mỹ, gồm thanh long, chôm chôm, nhãn, vải, vú sữa, xoài với tổng kim ngạch khoảng 20 triệu USD/năm.
Theo thông tin từ Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), dự kiến cuối năm nay sẽ có thêm loại trái cây thứ 7 là bưởi da xanh của Việt Nam được xuất khẩu sang thị trường này.
Cụ thể, ngoài việc đã đàm phán xong để xuất khẩu 6 loại trái cây trên sang thị trường Mỹ, sắp tới đây, có thể là trong năm nay, Cục Bảo vệ thực vật sẽ cùng với phía cơ quan kiểm dịch động thực vật Hoa Kỳ (APHIS) mở cửa để trái bưởi da xanh của Việt Nam vào thị trường Mỹ và ngược lại, trái bưởi chùm của Mỹ sẽ vào thị trường Việt Nam.
Mỹ là một trong những thị trường rất khó tính. Ngoài các tiêu chí và các quy định chung, trái cây trước khi xuất khẩu sang thị trường này phải được chiếu xạ dưới sự giám sát của APHIS. Đây là yêu cầu bắt buộc nếu doanh nghiệp xuất khẩu vi phạm sẽ bị mất uy tín và khó giữ được thị trường.
Ngoài ra, theo quy định chung, nước xuất khẩu bắt buộc phải đảm bảo các sản phẩm xuất khẩu không có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng nước nhập khẩu cho phép.
Do vậy, Cục bảo vệ thực vật đã đưa ra các chương trình giám sát dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, hướng dẫn người dân xử lý các loại côn trùng sâu bệnh mà các nước nhập khẩu yêu cầu và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn.
Cạnh đó, cục còn có những chương trình khác như sản xuất Vietgap và Globalgap, chương trình IPM… nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như đáp ứng các vấn đề về dịch bệnh của các thị trường nhập khẩu.
Theo một chuyên gia Mỹ, trái cây Việt Nam xuất hiện ngày càng nhiều trong các siêu thị ở Mỹ và được người tiêu dùng Mỹ ưa chuộng.
Trong khi đó, người tiêu dùng Việt với nhu cầu ngày càng cao cũng muốn sử dụng các loại trái cây chất lượng cao do Mỹ sản xuất như táo, nho, việt quất…
Đây là dấu hiệu rất đáng mừng cho sự tăng trưởng kim ngạch thương mại song phương trong lĩnh vực nông nghiệp của hai nước.