Cả năm 2020, giao dịch condotel đạt khoảng 120 sản phẩm

13/01/2021 06:30 GMT+7
Một số dự án condotel đã bắt đầu giao dịch trong quý cuối năm 2020 nhưng lượng giao dịch không đáng kể, cả năm giao dịch khoảng 120 sản phẩm.

Trong năm 2020, du lịch là ngành kinh tế chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ dịch Covid-19. Theo đó, hiệu quả kinh doanh ngành du lịch trong nước sụt giảm nghiêm trọng. Hầu hết các cơ sở du lịch đều hoạt động cầm chừng hoặc đóng cửa… khiến bất động sản nghỉ dưỡng năm qua kém hiệu quả trong việc thu hút đầu tư.

Bên cạnh đó, cơ quan chính quyền các địa phương cũng chưa có động thái gì đáng kể giải quyết các vướng mắc pháp lý phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng. Đặc biệt là các vấn đề về pháp lý nên chưa tạo được niềm tin cho các nhà đầu tư tham gia đầu tư vào bất động sản du lịch.

Cả năm 2020, giao dịch condotel đạt khoảng 120 sản phẩm - Ảnh 2.

Ngành du lịch chịu tác động xấu lớn bởi dịch Covid-19 khiến hoạt động bất động sản nghỉ dưỡng kém hiệu quả.

Theo Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, nhiều dự án bất động sản nghỉ dưỡng tại các địa phương đang gặp phải những vướng mắc về pháp lý nên chưa thể khởi động đầu tư xây dựng.

Tuy nhiên, trong giai đoạn cuối năm, một số dự án đại đô thị du lịch nghỉ dưỡng có chất lượng tốt, có khả năng khai thác kinh doanh tốt như: Sun Premier tại Hạ Long, FLC Grand Hotel Quy Nhơn, Sonasea Vân Đồn, Sun Grand City, Vinpearl Grand World Phú Quốc… đang dành được nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư trên cả nước.

Thống kê từ Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, lượng căn hộ khách sạn (condotel) bán trên thị trường sản phẩm chủ yếu là hàng tồn với hơn 18.000 sản phẩm. Trong 9 tháng đầu năm 2020, thị trường giao dịch condotel gần như đóng băng.

Nhưng đến quý IV/2020, thị trường bắt đầu có dấu hiệu phục hồi, một số dự án đã bắt đầu giao dịch nhưng lượng giao dịch không đáng kể, cả năm giao dịch khoảng 120 sản phẩm.

Cả năm 2020, giao dịch condotel đạt khoảng 120 sản phẩm - Ảnh 4.

Phân khúc condotel gần như đóng băng trong năm 2020.

Lượng cung biệt thự nghỉ dưỡng, Villas, shophouse năm 2020 đạt gần 15.000 sản phẩm. Tỉ lệ hấp thụ xấp xỉ 8%. Nhưng thời điểm cuối năm, thị trường biệt thự nghỉ dưỡng, Villas, shophouse thực sự sôi động trở lại khi một số chủ đầu tư lớn bắt đầu truyền thông mạnh mẽ và tung sản phẩm ra thị trường.

Dự báo phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng năm 2021, ngành du lịch sẽ phục hồi trở lại một phần nhờ hoạt động kích cầu du lịch nội địa. Chính phủ khóa mới sẽ quan tâm hơn đến chính sách pháp lý cho bất động sản nghỉ dưỡng, sẽ tạo niềm tin tốt hơn cho các nhà đầu tư.

Theo đó, nhiều dự án bất động sản du lịch có quy mô lớn, đa dạng dịch vụ, chất lượng cao, nhiều đại đô thị du lịch hoành tráng được hoàn thành và đi vào hoạt động năm 2021. Điều này chắc chắn sẽ tạo động lực thúc đẩy hiệu quả ngành kinh tế du lịch cho Việt Nam, tạo một lực hút mạnh các nhà đầu tư quay trở lại với thị trường bất động sản du lịch.

Hội Môi giới bất động sản cũng điểm qua những dự án dự báo sẽ hút khách du lịch và được các nhà đầu tư quan tâm trong năm 2021 như: Sonasea Vân đồn, FLC Thanh Hóa và Quy Nhơn, Grand World, NovaWorld, CoCoBay Đà Nẵng.

Minh Khôi