Chứng khoán ngày 31/1: VnIndex rơi tự do cùng cổ phiếu hàng không

31/01/2020 16:03 GMT+7
Chứng khoán ngày 31/1: VnIndex rơi tự do cùng cổ phiếu hàng không
Sau phiên ATO, chỉ số VnIndex nhanh chóng giảm điểm khi chịu tác động mạnh từ hai cổ phiếu ngành hàng không là VJC và HVN do tâm lý lo ngại về sự lây lan của dịch bệnh do virus corona gây ra.
Chứng khoán ngày 31/1: VnIndex rơi tự do cùng cổ phiếu hàng không  - Ảnh 1.

VnIndex tiếp tục lùi sâu giữa nỗi lo về virus Cornona.

Trong những ngày TTCK Việt Nam tạm đóng cửa ăn Tết, diễn biến ở các TTCK trên thế giới và khu vực diễn biến vô cùng kém tích cực khi liên tục giảm điểm. Nguyên nhân chính tới từ dịch cúm Corona đang diễn biến phức tạp ở Trung Quốc, với số lượng người nhiễm bệnh ngày một gia tăng đã ảnh hưởng khá tiêu cực tới tâm lý giới đầu tư. 

Vì vậy mà phiên giao dịch ngày đầu tiên của năm Canh Tý mở cửa trong sắc đỏ, đặc biệt là chỉ số VnIndex liên tục giảm sâu. Trong đó, hàng loạt các cổ phiếu vốn hóa lớn chịu áp lực bán ra và giảm rất mạnh. Nổi bật là cổ phiếu HVN giảm sàn xuống còn 30.550 đồng.

Bước sang phiên giao dịch ngày 31/1, chỉ số VnIndex nhanh chóng giảm điểm sau phiên ATO khi chịu tác động mạnh từ hai cổ phiếu ngành hàng không là HVN và VJC. Hai cổ phiếu này tiếp tục chịu cảnh bị bán tháo khi đều rơi sâu khỏi tham chiếu từ đầu phiên do tâm lý lo ngại về sự lây lan của dịch bệnh do virus corona gây ra.

Độ rộng thị trường tính tới 10h30 đang nghiêng về bên bán với 159 mã tăng và 329 mã giảm. Dưới ảnh hưởng từ dịch bệnh corona, nhóm dược là ngành được hưởng lợi rõ rệt nhất khi trong phiên sáng nay, hàng loạt các mã đã hiện sắc tím như DHG, DNM, DVN, theo sau là IMP, DBD. Dòng tiền cũng được đẩy mạnh ở các mã thuộc nhóm cung cấp thiết bị y tế, điển hình như JVC, AMV.

Câu chuyện ngược lại diễn ra tại nhóm hàng không khi VJC nằm sàn, HVN cận sàn và là phiên thứ 2 giảm mạnh liên tiếp, trong bối cảnh hoạt động hàng không trì trệ do ảnh hưởng từ dịch bệnh corona.

Tuy nhiên, tới thời điểm kết thúc phiên sáng, VnIndex mới chỉ giảm giảm 4,43 điểm (0,46%) xuống 955,15 điểm nhờ lực đỡ từ cổ phiếu ngành dược và nhóm cổ phiếu ngân hàng. 

Bước sang phiên chiều 31/1, áp lực bán tháo diễn ra đã đẩy hàng loạt mã giảm sàn. Tính tới 14h,  FPT, GAS, HDB, VNM, GMD đã giảm hơn 5%, VJC tiếp tục nằm sàn. Ngoài ra, nhóm chứng khoán với VND, SSI, HCM đều giảm sâu, dẫn đầu là HCM với mức giảm hơn 4%.

Về cuối phiên giao dịch, tâm lý nhà đầu tư tiếp tục xấu hơn, lực bán lớn khiến HVN, HCM, DPM, PVD, VJC, VNM... đồng loạt giảm sàn. Bên cạnh đó, BVH giảm 6,8%, GAS giảm 6%, TCB giảm 5,4%, FPT giảm 4,9%, HPG giảm 4,7%...

Chiều ngược lại, một số cổ phiếu như CTD, VGC, CTG hay VHM đi ngược thị trường. Trong đó, CTD tăng 5,3%. Cùng với đó, nhóm cổ phiếu ngành dược và y tế vẫn duy trì được sự tích cực khi DDN, DVN, CDP, AMV, DNM, DHT, DHG, JVC và IMP đều được kéo lên mức giá trần.

Tuy nhiên, như vậy là không đủ để giúp VnIndex tránh được phiên giảm sâu. Kết phiên, chỉ số này giảm 22,96 điểm (2,39%) xuống 936,62 điểm. Toàn sàn có 73 mã tăng, 281 mã giảm và 43 mã đứng giá.

Hoàng Nhật