Chuyến bay đầu tiên từ Nga đón 345 người Việt hạ cánh xuống sân bay Vân Đồn

13/05/2020 09:24 GMT+7
Chuyến bay mang số hiệu VN62 của hãng hàng không Vietnam Airlines khởi hành từ Sân bay quốc tế Sheremetyevo (Moscow, Nga) đã hạ cánh xuống sân bay quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh). Đây là lần đầu tiên sân bay Vân Đồn đón một chuyến bay từ Nga, mang sứ mệnh “giải cứu” 345 người Việt mắc kẹt tại vùng dịch Covid-19 lớn thứ 3 thế giới.

345 hành khách bao gồm trẻ em dưới 18 tuổi, du học sinh, người cao tuổi, khách du lịch bị mắc kẹt, người có bệnh nền và các trường hợp đặc biệt khó khăn khác được cơ quan ngoại giao hỗ trợ đưa về nước. Đặc biệt có 9 trường hợp khách có trẻ sơ sinh đi cùng, 10 trường hợp khách mang tro cốt. Tất cả hành khách đều được kiểm tra y tế trước khi lên chuyến bay.

Chuyến bay đầu tiên từ Nga đón 345 người Việt hạ cánh xuống sân bay Vân Đồn - Ảnh 1.

Khoảng 4h33 sáng ngày 13/5, máy bay Airbus 350 mang số hiệu VN62 của hãng hàng không Vietnam Airlines khởi hành từ Nga hạ cánh tại sân bay Vân Đồn.

Cũng như đối với các chuyến bay khác về từ vùng dịch, sân bay quốc tế Vân Đồn đã áp dụng quy trình khép kín phía bên ngoài nhà ga để đón hành khách ngay khi hạ cánh. Tất cả hành lý xách tay và hành lý ký gửi được khử khuẩn bằng chất khử trùng đặc biệt. Sau đó, hành khách được đưa về khu vực cách ly, theo dõi sức khỏe trong 14 ngày. 

Khu vực nhà ga, luồng di chuyển của khách được khử trùng, khử khuẩn sau khi hoàn tất đón chuyến bay. Quy trình này đảm bảo hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm chéo dịch bệnh giữa hành khách với nhau và với nhân viên sân bay.

Ngay khi dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát hồi đầu tháng 2, sân bay Vân Đồn là 1 trong số ít sân bay trên cả nước được Chính phủ chỉ định là nơi đón các chuyến bay về từ vùng dịch, nhằm đảm bảo công tác tiếp đón và cách ly hành khách được thuận tiện và an toàn nhất.

Chuyến bay đầu tiên từ Nga đón 345 người Việt hạ cánh xuống sân bay Vân Đồn - Ảnh 2.

Tất cả hành lý xách tay và hành lý ký gửi, khu vực nhà ga, luồng di chuyển của khách đều được khử trùng

Bước vào giai đoạn 2, sau khi cả nước thực hiện xong yêu cầu giãn cách xã hội, dừng toàn bộ đường bay quốc tế, Cục Hàng không Việt Nam đã chủ trì xây dựng kế hoạch vận chuyển công dân Việt Nam có hoàn cảnh đặc biệt từ một số nước như Nhật Bản, Mỹ, Canada, Pháp, Nga, Tây Ban Nha… về nước. Với quy trình tối ưu đã được chứng minh, sân bay quốc tế Vân Đồn tiếp tục được chọn là nơi hạ cánh đón các chuyến bay đưa đồng bào về từ vùng dịch, đồng thời đón đội ngũ nhân sự chất lượng cao từ các nước Nhật Bản, Hàn Quốc sang Việt Nam làm việc.

Đại diện sân bay quốc tế Vân Đồn cho biết, suốt 3 tháng qua, sân bay đã đón tổng cộng 46 chuyến bay với hơn 7.700 hành khách về từ 11 quốc gia vùng dịch trên thế giới theo một quy trình chung, thống nhất. 

Tất cả các hành khách về nước đều được đưa đi cách ly theo quy định, do đó đã ngăn ngừa tối đa nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh vào nội địa. Đặc biệt, ngày 9/5 vừa qua, sân bay Vân Đồn đã đón chuyến bay thẳng đầu tiên từ Mỹ, đưa 343 hành khách Việt Nam về nước.

Chuyến bay đầu tiên từ Nga đón 345 người Việt hạ cánh xuống sân bay Vân Đồn - Ảnh 3.

345 hành khách bao gồm trẻ em dưới 18 tuổi, du học sinh, người cao tuổi, khách du lịch bị mắc kẹt, người có bệnh nền và các trường hợp đặc biệt khó khăn.

“Khi đón các chuyến bay "giải cứu" người Việt dù hạ cánh bất cứ khung giờ nào, cán bộ nhân viên sân bay luôn xác định làm hết trách nhiệm của mình phục vụ hành khách, đảm bảo tuyệt đối an toàn và không để xảy ra bất kì sai sót nào. Bên cạnh đó, chúng tôi tiếp tục khôi phục các đường bay thương mại, xúc tiến mở đường bay đến các thị trường mới, góp phần cùng cả nước trong công cuộc phục hồi kinh tế”, ông Phạm Ngọc Sáu, Giám đốc sân bay quốc tế Vân Đồn khẳng định.

Hiện, sân bay Vân Đồn đã chính thức hoạt động thương mại trở lại vào ngày 4/5 vừa qua sau thời gian gián đoạn do dịch Covid-19, với đường bay đầu tiên là Vân Đồn – TP Hồ Chí Minh được khai thác bởi Vietjet Air. Dự kiến đường bay này cũng sẽ được Vietnam Airlines khai thác từ 16/5 và Bamboo Airways khai thác từ 1/6 tới. 


Minh Minh