Công ty Ngân lượng do Shark Bình làm Chủ tịch bị kết luận khai sai số thuế phải nộp

15/06/2024 08:05 GMT+7
Cục Thuế TP.Hà Nội đã có kết luận thanh tra thuế đối với Công ty cổ phần cổng trung gian thanh toán Ngân lượng phát hiện một số hành vi khai sai dẫn đến số tiền thuế phải nộp, hoặc tăng số tiền thuế được miễn, giảm...

Được biết, Công ty cổ phần Cổng trung gian thanh toán Ngân lượng (tên gọi cũ là Công ty cổ phần Ngân Lượng) được thành lập ngày 10/9/2012, hoạt động chính trong dịch vụ công nghệ thông tin và dịch vụ khác liên quan đến máy tính…

Công ty cổ phần cổng trung gian thanh toán Ngân lượng do ông Nguyễn Hoà Bình làm Chủ tịch HĐQT (ông còn được nhiều người biết đến với tên gọi khác là Shark Bình) và ông Đinh Hồng Quân làm Tổng Giám đốc với số vốn điều lệ ban đầu là 52 tỷ đồng.

Ngoài ra, ông Quân còn đại diện diện ở một số doanh nghiệp như Công ty cổ phần Dịch vụ Godgame; Công ty cổ phần Công nghệ HTTPS Việt Nam.

Công ty Ngân lượng do Shark Bình làm Chủ tịch bị kết luận khai sai số thuế phải nộp- Ảnh 1.

Kết luận của Cục thuế TP.Hà Nội.

Kết luận của Cục thuế TP.Hà Nội cho thấy, Công ty gắn liền với tên tuổi của shark Bình bị truy thu các khoản thuế giá trị gia tăng (GTGT), thu nhập doanh nghiệp (TNDN), thu nhập cá nhân (TNCN), thuế GTGT nộp thay cá nhân tăng thêm gần 910 triệu đồng.

Cùng với đó, tiền chậm nộp thuế tính đến ngày 21/5 là hơn 87 triệu đồng. Bên cạnh đó, Công ty Ngân Lượng còn bị phạt hơn 217 triệu đồng với các hành vi khai sai dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp hoặc tăng số tiền thuế được miễn, giảm, hoàn.

Ngoài những nội dung trên, Công ty Ngân Lượng còn khai bổ sung hồ sơ khai thuế làm tăng số tiền thuế phải nộp khi cơ quan thuế đã công bố quyết định thanh tra thuế theo quy định; lập hóa đơn không đúng thời điểm, có tình tiết tăng nặng…

Cụ thể, với thuế GTGT, Công ty Ngân Lượng kê khai khấu trừ thuế GTGT hàng hoá dịch vụ mua vào từ các đơn vị không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký và khấu trừ thuế GTGT đầu vào đối với hóa đơn của một nhà cung cấp trong 1 ngày trên 20 triệu đồng thanh toán bằng tiền mặt.

Công ty Ngân Lượng cũng chưa kê khai thuế GTGT đối với quà tặng khách hàng; vi phạm về xác định thuế suất 10% quy định.

Về thuế thu nhập doanh nghiệp, Công ty Ngân Lượng xác định chi phí được trừ không phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh trong kỳ, chi phí không đầy đủ hồ sơ, chi phí khấu hao tài sản cố định không đúng quy định, phân bổ chi phí cho hoạt động ưu đãi và không ưu đãi chưa chính xác.

Công ty Ngân Lượng cũng vi phạm về xác định các khoản chi không được trừ; Công ty Ngân Lượng cũng khấu trừ thiếu thuế TNCN từ đầu tư vốn, khấu trừ thiếu thuế GTGT nộp thay cá nhân kinh doanh.

Trước đó, Công ty Ngân Lượng từng bán 50% vốn cho Mol Accessport Al And.Bhd. Đến ngày 21/12/2018, nhà đầu tư Malaysia thoái vốn, Nganluong Holdings Limited đã thay thế đơn vị này sở hữu 50% vốn điều lệ.

Theo giới thiệu trên website, Công ty Ngân Lượng nhận là cổng thanh toán internet banking lớn nhất Việt Nam, cho phép khách hàng thanh toán trực tuyến tức thì thông qua tài khoản internet banking cá nhân vào tài khoản ví điện tử ngânlượng.vn.

Thế Anh
Cùng chuyên mục