Cựu đại sứ Mỹ: "Trung Quốc đang cười nhạo chúng ta" sau vụ bạo loạn 6/1

08/01/2021 10:15 GMT+7
Gary Locke, cựu đại sứ Mỹ tại Trung Quốc hôm 7/1 trả lời tờ CNBC cho hay cuộc bạo động ở tòa nhà Quốc hội Mỹ có khả năng đã làm tổn thương vị thế của Mỹ trên toàn cầu.

“Trung Quốc đang cười nhạo chúng ta, rằng chúng ta không phải hình mẫu của nền dân chủ, của sự văn minh và ổn định mà chúng ta luôn thuyết phục phần còn lại của thế giới phải thừa nhận” - ông Gary Locke cho hay. Ông Locke từng là đại sứ Mỹ tại Trung Quốc trong khoảng thời gian 2011-2014, dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama. Trước đó, ông là người Mỹ gốc Hoa đầu tiên đảm nhiệm cương vị lãnh đạo tại Bộ Thương mại Mỹ.

“Bao lâu nay, chúng ta luôn rao giảng các quốc gia khác phải tôn trọng pháp quyền, cho phép chính phủ chuyển giao quyền lực trong hòa bình sau bầu cử, đảm bảo quân đội không can thiệp và lật đổ chính phủ mới” - vị cựu đại sứ Mỹ nói thêm. “Giờ đây, chúng ta lại chứng kiến tất cả các quốc gia khác trên thế giới nhìn Mỹ với ánh mắt quan ngại sau những gì đã xảy ra ỏ điện Capitol. Họ kêu gọi ngược lại người Mỹ hãy tuân thủ pháp quyền, tôn trọng chuyển giao quyền lực hòa bình, tôn trọng kết quả bầu cử. Họ đang rao giảng lại chúng ta”.

Bình luận của ông Locke được đưa ra chỉ một ngày sau khi những người ủng hộ Tổng thống Trump phá hàng rào an ninh, tràn vào gây bạo loạn ở tòa nhà Quốc hội Mỹ trong ngày lưỡng viện xác nhận phiếu bầu đại cử tri. Vụ việc buộc các chính trị gia phải sơ tán và quá trình công nhận Tổng thống đắc cử Joe Biden phải tạm dừng. Đã có 4 trường hợp tử vong liên quan và hơn 50 cảnh sát bị thương khi cố gắng kiềm chế đám đông bạo loạn.

Cựu đại sứ Mỹ: "Trung Quốc đang cười nhạo chúng ta" sau vụ bạo loạn 6/1 - Ảnh 1.

Ông Trump bị cáo buộc phải chịu trách nhiệm cho sự tổn hại hình ảnh của Mỹ sau vụ bạo loạn ở tòa nhà quốc hội Mỹ hôm 6/1

Đồng quan điểm với ông Gary Locke, nhà khoa học chính trị Larry Sabato cũng cho rằng hình ảnh toàn cầu của Mỹ đang xấu đi sau vụ bạo loạn ở điện Capitol. “Tôi nghĩ rằng chúng ta có thể sửa chữa hình ảnh xấu xí ấy, nhưng điều đó chắc chắn không dễ dàng”. Ông Sabato cũng cáo buộc Tổng thống Trump phải chịu trách nhiệm cho những ảnh hưởng. “Tôi không nghĩ bạn sẽ chứng kiến nước Mỹ tiếp tục rao giảng về hệ thống dân chủ vĩ đại của chúng ta, ít nhất là trong vài năm tới”.

Các đồng minh của Mỹ trên thế giới đã liên tiếp bày tỏ sự thất vọng sau vụ bạo loạn ở tòa nhà Quốc hội Mỹ. Thủ tướng Anh Boris Johnson hôm 6/1 gọi vụ việc là “điều đáng hổ thẹn”. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron thì khẳng định vụ bạo loạn đi ngược lại tinh thần nước Mỹ: “Chúng tôi tin tưởng vào sức mạnh của nền dân chủ Mỹ”.

Hai nghị sĩ hàng đầu của đảng Dân chủ là Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Chuck Schumer và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đang kêu gọi cách chức ngay lập tức Tổng thống Trump dù ông Trump chỉ còn 12 ngày cuối cùng trong nhiệm kỳ trước khi Tổng thống đắc cử Joe Biden tuyên thệ nhậm chức vào 20/1 tới đây. Ông Chuck Schumer và bà Nancy Pelosi tuyên bố sẽ luận tội ông Trump nếu Phó Tổng thống Mike Pence và Nội các của ông Trump không viện dẫn Tu chính án thứ 25 của hiến pháp để loại bỏ ông Trump khỏi Nhà Trắng ngay lập tức. Tu chính án thứ 25 cho phép Phó Tổng thống lên nắm quyền trong trường hợp Tổng thống không đủ năng lực đảm trách việc lãnh đạo đất nước.

Chủ tịch Jay Timmons của Hiệp hội các nhà sản xuất quốc gia Mỹ - tổ chức đại diện cho khoảng 14.000 doanh nghiệp trên toàn nước Mỹ - cũng cáo buộc Tổng thống Trump “kích động bạo lực để cố gắng duy trì quyền lực”, và rằng “Phó Tổng thống Mike Pence nên xem xét nghiêm túc việc làm việc với Nội các để viện dẫn Tu chính án thứ 25, qua đó đảm bảo nền dân chủ Mỹ”.


NTTD (CNBC)