Dân Sóc Sơn khốn khổ vì hơn 10.000 sổ đỏ cấp sai hạn mức

04/03/2022 08:00 GMT+7
Hơn 10.000 sổ đỏ bị cơ quan chức năng cấp sai hạn mức ở huyện Sóc Sơn (Hà Nội) khiến cho người dân gặp khó khăn trong cuộc sống. Dù sự việc xảy ra đã nhiều năm nhưng việc giải quyết của UBND huyện Sóc Sơn rất chậm trễ.

Gần 2 năm nay, chị Hiền (người mua đất tại xã Hiền Ninh, huyện Sóc Sơn) tất tả ngược xuôi lên các cơ quan chức năng của huyện Sóc Sơn để xin sang tên mảnh đất chị mua nhưng không được. Chị Hiền thông tin: “Tôi đến Văn phòng đăng ký đất đai, Trung tâm quỹ đất, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện… nhiều lần nhưng câu trả lời chỉ là không thể sang tên được”.

Được biết, đầu năm 2020, chị Hiền có mua 1.000 m2 đất tại Sóc Sơn. Sau khi làm thủ tục công chứng mua bán sang tên, Văn phòng đăng ký đất đai huyện Sóc Sơn thông báo đất của chị bị cấp quá hạn mức, nếu chuyển lại chỉ còn 400m2 đất ở, còn lại là đất trồng cây. Dù đã đồng ý với phương án thiệt thòi này nhưng mọi thủ tục vẫn không thể tiến hành, việc giao dịch ngưng từ đó đến nay.

Dân Sóc Sơn khốn khổ vì hơn 10.000 sổ đỏ cấp sai hạn mức - Ảnh 1.

Người dân Sóc Sơn (Hà Nội) đang gặp khó vì sổ đỏ cấp sai hạn mức

Không chỉ các giao dịch mua bán, trên địa bàn huyện Sóc Sơn còn có hàng nghìn trường hợp cấp sổ đỏ sai hạn mức đất ở khiến sổ đỏ bị vô hiệu, không thể thế chấp ngân hàng, người dân gặp khó trên chính mảnh đất của mình.

Lãnh đạo xã Bắc Sơn (huyện Sóc Sơn) thông tin, riêng ở xã này đã có 1.800 hộ có sổ đỏ vượt hạn mức đất ở, tổng diện tích là khoảng 20.088.811m2; trong đó, sổ đỏ vượt hạn mức từ năm 2001 trở về trước là 1.696 hộ; sau 2001 là 104 hộ.

Không thể sang tên, đăng ký biến động

Ngày 2/3, đại diện UBND huyện Sóc Sơn cho biết, các cơ quan chuyên môn của huyện đã xây dựng Quy trình giải quyết thủ tục điều chỉnh mục đích sử dụng đất (điều chỉnh hạn mức đất ở) đối với các thửa đất cấp sổ vượt hạn mức. Hiện nay đã có gần 100 hồ sơ do UBND huyện Sóc Sơn cấp được xử lý, đối với các trường hợp do Sở TN&MT Hà Nội cấp thì huyện gửi hồ sơ lên Sở để được hướng dẫn xử lý.

Được biết, trên địa bàn huyện có hơn 10.000 sổ đỏ được cấp vượt hạn mức đất ở và gặp khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện đăng ký biến động đất đai.

UBND huyện Sóc Sơn cũng thông tin, huyện đã có Văn bản số 3333/UBND-TNMT về việc triển khai việc điều chỉnh mục đích sử dụng đất ở đã cấp cho các hộ gia đình, cá nhân ở huyện Sóc Sơn.

Theo đó, UBND huyện Sóc Sơn đã chỉ đạo, kiểm tra thông tin sổ đỏ của hộ gia đình, cá nhân, có diện tích được ghi trong sổ đỏ trên 300m2 đối với xã vùng đồng bằng; trên 400m2 đối với xã vùng trung du hoặc ghi là đất thổ cư tại các xã trên địa bàn huyện nếu có nhu cầu xem xét, điều chỉnh mục đích sử dụng đất ở theo hạn mức quy định hoặc theo giấy tờ về quyền sử dụng đất tại thời điểm UBND huyện cấp sổ đỏ thì liên hệ với UBND xã để được hướng dẫn, hoàn thiện hồ sơ.

Mới đây, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Trọng Đông có văn bản yêu cầu Thanh tra thành phố chủ trì vào cuộc làm rõ thông tin về vụ việc hàng nghìn hộ dân bị cấp sổ đỏ sai hạn mức tại huyện Sóc Sơn.

Theo TPO
Cùng chuyên mục