Đầu tư 68 tỷ đồng cải tạo nhà ga quốc nội sân bay Vinh

03/11/2023 20:06 GMT+7
Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đã phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu dự án cải tạo nhà ga quốc nội - Cảng hàng không, sân bay quốc tế Vinh.

Theo đó, ACV phê duyệt dự án này với tổng mức đầu tư hơn 68 tỷ đồng, giai đoạn thực hiện từ quý III/2023 đến cuối quý IV/2024.

Trước khi phê duyệt dự án cải tạo nhà ga quốc nội - sân bay quốc tế Vinh, Tổng công ty Tư vấn xây dựng Việt Nam (VNVC) đã tiến hành khảo sát hiện trạng và nghiên cứu khả thi. Cùng với đó, Công ty Cổ phần Tư vấn công nghệ thiết bị và kiểm định xây dựng (CONINCO) đã thẩm tra báo cáo.

ACV đặt mục tiêu cải tạo nhà ga quốc nội - sân bay quốc tế Vinh nhằm cải thiện chất lượng khai thác, nâng cao chất lượng phục vụ hành khách tại sân bay Vinh nhưng vẫn đảm bảo các yêu cầu về dây chuyền công nghệ trong bối cảnh lượng hành khách ngày càng tăng cao.

Đầu tư 68 tỷ đồng cải tạo nhà ga quốc nội sân bay Vinh - Ảnh 1.

Sân bay Vinh. Ảnh: VNA

Theo kế hoạch đã được phê duyệt, nhà ga quốc nội sân bay Vinh sẽ lấp 5 ô thông tầng với diện tích khoảng 1189m2.

Khu vực tầng 1 sẽ được lát đá, sàn tầng 2 được làm mới hoàn toàn. Hai cầu thang bộ hiện hữu phía trước sảnh sẽ phá dỡ để thi công theo thiết kế mới. Toàn bộ vách kính mặt tiền nhà ga hiện hữu sẽ được di dời để mở rộng không gian bên trong nhà ga.

Dự án cũng bổ sung các máy móc, trang thiết bị của nhà ga để đảm bảo dây chuyền công nghệ, tăng chất lượng phục vụ hành khách. Theo mức đầu tư đã phê duyệt, trang thiết bị sẽ được phân bổ khoảng 26 tỷ đồng để nâng cấp.

Theo hồ sơ quy hoạch phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay Vinh được xác định mở rộng để đạt công suất 8 triệu hành khách/năm trong giai đoạn đến năm 2030.

Giai đoạn này, sân bay Vinh được quy hoạch cấp 4E theo mã tiêu chuẩn của Tổ chức Hàng không dân dụng Quốc tế (ICAO) và sân bay quân sự cấp I. Cảng có 25 vị trí đỗ tàu bay với các loại tàu bay khai thác là B747, B787, A350 và tương đương.

Cục Hàng không cho phép sân bay Vinh có thể tiến hành cải tạo, mở rộng nhà ga quốc nội đạt công suất 4 – 5 triệu hành khách/năm để đảm bảo yêu cầu khai thác đến năm 2025. Đây là Cảng HKQT lớn nhất khu vực Bắc miền Trung.

Vào tháng 7 năm nay, sân bay Vinh đã phải đóng cửa tạm thời trong vòng 24 giờ để khắc phục sự cố khi một chuyến bay từ Vinh đi TP.HCM chuẩn bị cất cánh thì phát hiện một mảng đường băng CHC17 nứt vỡ.


Thế Anh
Cùng chuyên mục