Đầu tư gần 300 tỷ đồng xây dựng trạm dừng nghỉ trên cao tốc Quy Nhơn - Chí Thạnh

22/04/2024 06:15 GMT+7
Ban Quản lý dự án 85 vừa trình Bộ GTVT phê duyệt hồ sơ đề xuất dự án đầu tư kinh doanh trạm dừng nghỉ với vị trí xây dựng hai bên của tuyến cao tốc Quy Nhơn - Chí Thạnh tại lý trình Km41+500 thuộc địa bàn xã Xuân Lâm, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên.

Theo tính toán sơ bộ của Ban Quản lý dự án 85, tổng chi phí thực hiện dự án Trạm dừng nghỉ gần 300 tỷ đồng, chi phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đối với dự án gần 5,6 tỷ đồng.

Nguồn vốn thực hiện dự án 100% vốn của nhà đầu tư. Phần vốn từ Nhà nước đã chi trả trong giai đoạn chuẩn bị dự án như giải phòng mặt bằng, chi phí tư vấn, chi phí tổ chức mời thầu… sẽ được nhà đầu tư hoàn trả sau khi ký kết hợp đồng.

Thời gian thi công trạm dừng nghỉ dự kiến 15 tháng. Trong đó, thời gian dự kiến hoàn thành các hạng mục công trình công cộng là 9 tháng.

Đầu tư gần 300 tỷ đồng xây dựng trạm dừng nghỉ trên cao tốc Quy Nhơn - Chí Thạnh- Ảnh 1.

Các tuyến cao tốc Bắc - Nam đang được triển khai lựa chọn nhà đầu tư trạm dừng nghỉ. Ảnh: TA

Theo quy hoạch, trên toàn tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông có 36 trạm dừng nghỉ. Trong đó, có 9 trạm đã đưa vào khai thác và đang đầu tư, 1 trạm do địa phương quản lý, 2 trạm đang được Tổng công ty Phát triển đường cao tốc đầu tư và 24 trạm do Bộ GTVT quản lý.

Đối với 24 trạm trên các tuyến cao tốc do Bộ GTVT quản lý, các Ban Quản lý dự án đã tổ chức lựa chọn nhà thầu các gói thầu tư vấn lập hồ sơ của 21 trạm. Trong số này, có 10 trạm dừng nghỉ thuộc Cao tốc Bắc-Nam giai đoạn 2017 - 2020 và 11 trạm thuộc cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2021 - 2025. Còn lại 3 trạm đang thống nhất vị trí và hoàn thiện hồ sơ để bổ sung thực hiện.

Tám trạm dừng nghỉ thuộc các dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2017 - 2020 đã phát hành hồ sơ mời thầu vào tháng Ba, mở thầu vào ngày 20/5 tới đây. Dự kiến, lựa chọn xong nhà đầu tư vào tháng 6/2024.

Đối với 13 trạm còn lại trên các tuyến, trong đó có 2 trạm của giai đoạn 1, hiện các Ban Quản lý dự án đang hoàn thiện đề xuất dự án trạm dừng nghỉ để trình Bộ GTVT phê duyệt trong tháng Tư.

Trong tháng Năm tới sẽ phê duyệt và phát hành hồ sơ mời thầu lựa chọn nhà đầu tư ngay. Dự kiến, việc lựa chọn nhà đầu tư sẽ hoàn thành trong tháng 8/2024.

Trong vòng 2 - 3 tháng sau khi trúng thầu, nhà đầu tư phải ưu tiên làm trước các hạng mục bãi đỗ xe, cây xăng, nhà vệ sinh để phục vụ nhu cầu của người dân khi các tuyến đường cao tốc đưa vào khai thác, vận hành.

Thế Anh
Cùng chuyên mục