Đề xuất Bộ Công an chưa xử phạt doanh nghiệp có phương tiện hết hạn đăng kiểm

14/08/2021 07:32 GMT+7
Cục Đăng kiểm Việt Nam đề xuất Bộ GTVT đề nghị Bộ Công an chỉ đạo lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) chưa xử phạt phương tiện hết hạn đăng kiểm trong thời gian giãn cách xã hội.

Trong thời gian vừa qua có nhiều doanh nghiệp kinh doanh vận tải gặp nhiều khó khăn do TP.Hà Nội, TP.HCM và nhiều địa phương thực hiện giãn cách xã hội khiến cho các phương tiện của doanh nghiệp gặp khó khăn khi hết hạn kiểm định.

Đặc biệt, nhiều phương tiện đang phục vụ nhu cầu sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp hết hạn kiểm đinh, nhưng vẫn chưa được đăng kiểm. Điều khiến này, làm cho doanh nghiệp ái ngại việc phương tiện lưu thông ngoài đường sẽ bị xử phạt.

Nhận được những khó khăn này, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã đề xuất Bộ Giao thông vận tải (GTVT) có ý kiến tới Bộ Công an, thống nhất không xử phạt xe quá hạn đăng kiểm trong quá trình di chuyển đến trung tâm đăng kiểm, do giãn cách xã hội.

Đề xuất Bộ Công an chưa xử phạt doanh nghiệp có phương tiện hết hạn đăng kiểm - Ảnh 1.

Pương tiện của các doanh nghiệp kinh doanh vận tải tại bến xe Giáp Bát. Ảnh: Phạm Hưng

Cục Đăng kiểm Việt nam cho biết, do tình hình giãn cách xã hội ở nhiều địa phương nên chủ các phương tiện gặp nhiều khó khăn trong việc di chuyển, đi lại và không thể thực hiện quy định đăng kiểm như thông thường, dẫn đến phương tiện bị quá hạn kiểm định.

Những phát sinh này cũng chưa từng có trong tiền lệ, và chưa có quy định, hướng dẫn việc xe ô tô sắp hết hạn đăng kiểm có được đi kiểm định hay không, có bị xử phạt không trong quá trình thực hiện kiểm soát giãn cách xã hội để phòng chống dịch Covid-19. Do đó, cần có hướng dẫn của các cấp có thẩm quyền để giải quyết.

Theo đó, Cục Đăng kiểm Việt Nam đề xuất Bộ GTVT có văn bản đề nghị Bộ Công an chỉ đạo lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT); Sở GTVT chỉ đạo lực lượng thanh tra giao thông không xử phạt đối với xe ô tô quá hạn đăng kiểm tại các địa phương thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng để phòng chống dịch Covid-19, dẫn đến phương tiện bị quá hạn kiểm định.

Đề xuất Bộ Công an chưa xử phạt doanh nghiệp có phương tiện hết hạn đăng kiểm - Ảnh 2.

Chưa xử phạt phương tiện hết hạn đăng kiểm vì các địa phương đang giãn cách xã hội. Ảnh: Thế Anh

Cục Đăng kiểm Việt Nam đề xuất không xử phạt đối với phương tiện quá hạn đăng kiểm trong quá trình di chuyển đến trung tâm đăng kiểm để kiểm định để tạo thuận lợi cho người dân.

Cùng đó, Cục Đăng kiểm cũng đề xuất UBND các tỉnh, thành phố có hướng dẫn cụ thể về nội dung trên để ngăn ngừa việc lái xe, chủ xe lợi dụng trốn tránh việc kiểm định.

Theo quy định tại Nghị định số 100/2019 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt: Phạt từ 2 - 3 triệu đồng đối với việc điều khiển xe có giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường nhưng đã hết hạn sử dụng dưới một tháng. Mức phạt tăng lên từ 4 - 6 triệu đồng đối với xe hết hạn từ một tháng trở lên.

Hiện nay, Sở GTVT TP.HCM cũng đã có văn bản đề nghị Công an thành phố, Thanh tra Sở GTVT, UBND TP.Thủ Đức và các quận, huyện tạm thời không xử lý người điều khiển, chủ xe di chuyển phương tiện đến các đơn vị đăng kiểm trên địa bàn thành phố khi đã hết hoặc sắp hết thời hạn kiểm định.

Thế Anh