Đề xuất miễn thuế nguyên liệu, đưa khẩu trang vào chương trình bình ổn thị trường

06/02/2020 07:12 GMT+7
Bộ Tài chính sẽ xin ý kiến Bộ Công Thương, Bộ Tư pháp, Bộ Y tế về quyết định miễn thuế để trình Thủ tướng Chính phủ sớm quyết định.

Thông tin từ Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1/2020 chiều 5/2 cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo miễn thuế đối với nguyên liệu sản xuất khẩu trang chống dịch, nước khử trùng và các nguyên liệu phục vụ chống dịch nCoV.

Thông tin thêm, Thứ trưởng Bộ Tài chính – Bà Vũ Thị Mai cho biết, trong điều kiện phòng chống dịch nCoV đang có diễn biến phức tạp, mặt hàng khẩu trang y tế cũng như nguyên liệu sản xuất khẩu trang, mặt hàng nước khử trùng hiện nay đang trong tình trạng khan hiếm.

Đề xuất miễn thuế nguyên liệu, đưa khẩu trang vào chương trình bình ổn thị trường  - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai.

Chính vì vậy, Bộ Tài chính ngày 4/2 đã có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc này. Ngay trong ngày 5/2, Chính phủ đã yêu cầu Bộ Tài chính phối hợp các Bộ trình phương án miễn thuế khẩu trang y tế nhập khẩu phòng chống dịch nCoV.

"Bộ Tài chính đã trao đổi với các Bộ chuyên ngành, có mã nhập khẩu cụ thể khi thông quan trên tinh thần tạo thuận lợi cho doanh nghiệp. Trong đó miễn thuế nhập khẩu nguyên liệu sản xuất khẩu trang cùng các mã sẽ cụ thể hoá trong quyết định miễn thuế; Bộ Tài chính cũng sẽ có quyết định miễn thuế nhập khẩu các loại nước khử trùng trong chống dịch trong dịp này", Thứ trưởng Vũ Thị Mai cho biết

Cũng theo Thứ trưởng Vũ Thị Mai, ngay trong ngày 6/2, Bộ Tài chính sẽ xin ý kiến Bộ Công Thương, Bộ Tư pháp, Bộ Y tế về quyết định miễn thuế để trình Thủ tướng Chính phủ quyết định.

Cũng liên quan đến khẩu trang trong đại dịch corona, Sở Công thương TP.HCM đà làm việc với 13 doanh nghiệp sản xuất khẩu trang trên địa bàn thành phố thì năng lực sản xuất của các doanh nghiệp ngày đạt 1,655 triệu cái/ ngày.

Đó là thông tin đáng chú ý trong báo cáo của Sở Công thương TP HCM về tình hình sản xuất và nhu cầu khẩu trang trên địa bàn.

Ngày 4/2/2020, Sở Công thương đã phối hợp với Sở Y tế, Sở Tài chính, Cục Quản lý thị trường TP tổ chức 3 đoàn khảo sát và làm việc với 13 doanh nghiệp sản xuất khẩu trang trên địa bàn TP.

Qua báo cáo của các doanh nghiệp thì năng lực sản xuất khẩu trang của 13 doanh nghiệp là 1,655 triệu cái/ngày. Đây là sản lượng sản xuất trong tháng 2. Ngoài ra, theo số liệu cung cấp của Sở Y tế thì hệ thống Pharmacity có khả năng cung cấp khoảng 130 triệu khẩu trang trong tháng 2.Về nhu cầu sử dụng khẩu trang, qua tính toán sơ bộ là 966.378 khẩu trang/ngày, so với khả năng sản xuất thì số lượng khẩu trang đủ đáp ứng.

Trước khó khăn về nguyên liệu của doanh nghiệp, Sở đã báo cáo Bộ Công thương và được thông tin hiện nay Bộ Công thương đã chỉ đạo hệ thống tham tán thương mại tại các nước có nguồn nguyên liệu là vải không dệt để kết nối nhập khẩu nguyên liệu như: Ấn Độ, Malaysia…

Về phân phối sản xuất, Sở Công thương TP phụ trách phân phối sản phẩm là khẩu trang cho các hệ thống phân phối như: Saigon Co.op, Big C, Aeon, Vinmart, Bách hóa xanh, chuỗi cửa hàng tiện lợi và các chợ truyền thống. Sở Y tế TP tổ chức phân phối khẩu trang trong hệ thống các nhà thuốc.

Sở Công thương cũng đề nghị Sở Tài chính tham mưu UBND TP xác định cơ cấu giá của mặt hàng khẩu trang y tế để đưa mặt hàng này vào chương trình bình ổn thị trường nhằm được hưởng các chính sách hỗ trợ của Nhà nước. Đồng thời, đề nghị Sở Y tế tuyên truyền đến các đối tượng ưu tiên bắt buộc sử dụng khẩu trang hàng ngày để biết, nắm thông tin và giảm nhu cầu sử dụng khẩu trang.

A.Vũ (t/h)