Đến lượt Ấn Độ báo cáo tăng trưởng GDP tệ chưa từng có

01/09/2020 07:59 GMT+7
Ấn Độ vừa báo cáo tăng trưởng GDP âm 23,9% trong quý II khi nước này trải qua đợt phong tỏa kéo dài nhiều tháng trời để ngăn chặn sự lây lan đại dịch Covid-19.
Ấn Độ báo cáo tăng trưởng GDP tệ chưa từng có khi số ca nhiễm mới Covid-19 tăng kỷ lục - Ảnh 1.

Ấn Độ báo cáo tăng trưởng GDP quý II -23,9% khi số ca nhiễm mới Covid-19 tăng kỷ lục

Là nền kinh tế lớn thứ ba Châu Á, Ấn Độ không gây bất ngờ với mức tăng trưởng GDP -23,9% trong quý II. Đây được xem là mức sụt giảm lớn nhất trong tăng trưởng kinh tế Ấn Độ kể từ khi nước này bắt đầu công bố dữ liệu GDP hàng quý vào năm 1996. Trước đó, các nhà kinh tế đã dự báo tăng trưởng GDP Ấn Độ quý II trong khoảng -15% đến -25% do những biện pháp phong tỏa, đóng cửa nền kinh tế nghiêm ngặt suốt nhiều tháng qua.

Nền kinh tế Ấn Độ vốn đã giảm tốc trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát. Trong quý I/2020, GDP Ấn Độ chỉ chứng kiến mức tăng trưởng 3,1% so với cùng kỳ năm ngoái - tốc độ tăng trưởng thấp nhất trong 11 năm và thấp hơn hẳn mức tăng trưởng bình quân 4,2% của các năm tài chính trước đó. Lĩnh vực sản xuất và xây dựng trì trệ cùng bối cảnh kinh tế bất ổn trên toàn cầu là một phần nguyên nhân khiến kinh tế Ấn Độ chậm lại như vậy, các nhà phân tích cho hay.

Ấn Độ báo cáo tăng trưởng GDP tệ chưa từng có khi số ca nhiễm mới Covid-19 tăng kỷ lục - Ảnh 2.

Tăng trưởng GDP Ấn Độ giai đoạn quý II/2012- quý II/2020

Kể từ 25/3, chính phủ Ấn Độ đã thực hiện lệnh phong tỏa, giãn cách nghiêm ngặt nhất thế giới với ước tính 1,3 tỷ người dân bị ảnh hưởng bởi sắc lệnh này. Nhưng những nỗ lực không đủ để kiểm soát sự bùng phát đại dịch. Tính đến hôm 31/8, Ấn Độ đã xác nhận hơn 3,6 triệu ca nhiễm Covid-19 với 64.469 trường hợp tử vong. Trước đó một ngày, tức hôm 30/8, Ấn Độ ghi nhận 78.761 ca nhiễm mới trong một ngày, mức cao kỷ lục mới.

Nhận định về dữ liệu GDP giảm chưa từng có của Ấn Độ, giáo sư N.R. Bhanumurthy thuộc Viện Chính sách và Tài chính Công Quốc gia trả lời phỏng vấn tờ Nikkei Asian Review cho hay: “Điều này hoàn toàn nằm trong dự đoán. Điều quan trọng hơn là lĩnh vực nông nghiệp đang hoạt động khá tốt, với mức tăng trưởng 3,4%. Nếu không, GDP còn sụt giảm thêm nữa”.

Ông Bhanumurthy bày tỏ sự ngạc nhiên về mức giảm 10,3% trong lĩnh vực hành chính công, quốc phòng và các dịch vụ khác, bởi vì “khu vực công (chính phủ) thực tế đã hoạt động tốt hơn (trong thời gian đóng cửa kinh tế)”.

Trong bản báo cáo thường niên công bố hồi tuần trước, Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ dự báo sự suy giảm tăng trưởng kinh tế có thể kéo dài sáng quý III. “Các triển vọng được nhìn thấy vào tháng 5 và tháng 6 khi lệnh phong tỏa được nới lỏng ở một số khu vực trên cả nước dường như đã trở nên ảm đạm đi vào tháng 7 và tháng 8, chủ yếu do sự áp đặt trở lại các biện pháp đóng cửa kinh tế. Điều này chỉ ra các hoạt động kinh tế có thể sẽ tiếp tục giảm tốc trong quý III tới đây”.

Một báo cáo hồi tháng 7 được thực hiện bởi cơ quan xếp hạng ICRA thì dự báo GDP Ấn Độ đạt -9,5% trong cả năm 2020 do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các ca nhiễm mới gia tăng và các biện pháp phong tỏa kiểm dịch cục bộ. Đây là mức điều chỉnh giảm mạnh so với dự báo tăng trưởng -5% mà cơ quan này đưa ra hồi tháng 5.

Thùy Dung (Nikkei Asian Review)