Động thái mới nhất của Trump sẽ khiến DN dầu khí Trung Quốc 'tê liệt'

30/11/2020 16:31 GMT+7
Cổ phiếu nhà sản xuất dầu khí quốc doanh CNOOC (Trung Quốc) đã giảm mạnh sau khi Reuters đưa tin công ty này sắp bị chính quyền Trump đưa vào danh sách trừng phạt.
Động thái mới nhất của Trump sẽ khiến DN dầu khí Trung Quốc 'tê liệt' - Ảnh 1.

DN dầu khí Trung Quốc có thể 'tê liệt' vì lệnh trừng phạt của Trump

Cuối phiên giao dịch hôm 30/10 trên sàn chứng khoán Hồng Kông, cổ phiếu CNOOC giảm 13,4% xuống còn 8,18 HKD/cp, ghi nhận mức giảm ngày lớn nhất kể từ 9/3 đến nay. Công ty này là một chi nhánh con trực thuộc Tập đoàn Dầu khí Ngoài khơi Quốc gia Trung Quốc do chính phủ Bắc Kinh hậu thuẫn.

Trước đó, tờ Reuters trích dẫn 3 nguồn tin thân cận cho biết Bộ Quốc phòng Mỹ đang lên kế hoạch chỉ định thêm 4 công ty Trung Quốc có mối liên hệ chặt chẽ hoặc được kiểm soát bởi quân đội Trung Quốc vào danh sách đen quốc phòng. Trong đó, nhà sản xuất dầu khí quốc doanh CNOOC và nhà sản xuất chip hợp đồng lớn nhất Trung Quốc SMIC được cho là những cái tên sắp bị đưa vào danh sách. Ngoài ra, hai cái tên còn lại là Công ty Xây dựng Trung Quốc và Công ty Tư vấn Kỹ thuật Quốc tế Trung Quốc.

Nếu 4 doanh nghiệp kể trên bị đưa vào danh sách trừng phạt, nó sẽ nâng tổng số doanh nghiệp Trung Quốc trong danh sách trừng phạt quốc phòng của Mỹ lên tới 35. Các doanh nghiệp này sẽ bị hạn chế nhập khẩu linh kiện, thiết bị hay tiếp cận với công nghệ Mỹ.

Neil Beveridge, nhà phân tích cấp cao tại Sanford C. Bernstein nhận định: “Trường hợp tai hại nhất có thể xảy ra là CNOOC bị hạn chế tiếp cận đầu tư bằng đồng USD, hoặc hạn chế hợp tác với các doanh nghiệp/ cá nhân Mỹ...Điều này có thể làm tê liệt các hoạt động quốc tế của CNOOC”.

Các biện pháp trừng phạt mà phía Trump có thể áp dụng bao gồm buộc các quỹ hưu trí của Mỹ thoái vốn khỏi CNOOC, buộc các doanh nghiệp Mỹ hạn chế hợp tác với CNOOC...

Hiện Bộ Quốc phòng Mỹ chưa đưa ra bình luận nào về tin tức của Reuters. Chưa rõ chính quyền Trump có kịp đưa 4 doanh nghiệp này vào danh sách trừng phạt hay không khi thời gian còn lại trước khi ông Trump buộc phải bàn giao Nhà Trắng cho đội ngũ của Biden là chưa đầy 2 tháng.  Nhưng các nhà quan sát quan ngại phía Trump có thể đẩy nhanh tiến độ công bố danh sách trừng phạt để tạo áp lực cho cách tiếp cận của chính quyền Biden trong vấn đề Trung Quốc sau này. 

Theo ông Stanley Chan, giám đốc nghiên cứu của Emperor Securities, do cấu trúc và bản chất kinh doanh tương tự nên vụ việc của CNOOC cũng có thể gây ảnh hưởng đến hàng loạt tập đoàn dầu mỏ quốc doanh Trung Quốc khác. Cổ phiếu của PetroChina, một công ty trực thuộc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc cũng giảm 5,7% xuống 2,48 HKD. Cổ phiếu China Petroleum & Chemical Corp giảm giảm 5,3% xuống 3,57 HKD. 

“Các nhà đầu tư sẽ lo lắng rằng liệu có thể có thêm nhiều công ty Trung Quốc khác bị đưa vào danh sách trừng phạt trước khi quá trình chuyển giao quyền lực Tổng thống Mỹ hoàn tất và Trump rời Nhà Trắng hay không” - ông Stanley nói thêm.

Các hoạt động ở thị trường quốc tế của CNOOC mang về tới 1/3 tổng sản lượng trong nửa đầu năm 2020, bao gồm hàng loạt dự án khai thác ở Vịnh Mexico và Guyana. Tập đoàn này cũng tích lũy được danh mục tài sản quốc tế đáng kể trong 2 thập kỷ qua. CNOOC cũng thành lập một liên doanh hợp tác với tập đoàn dầu khí Mỹ ExxonMobil.

Cuối tháng trước, CNOOC đã từ bỏ quyền độc quyền điều hành hoạt động khai thác dầu khí ở liên doanh này. Đại diện công ty cho biết động thái này sẽ giúp CNOOC tránh hoặc giảm thiểu đáng kể rủi ro pháp lý. Tuy nhiên theo ông Beveridge, động thái bất thường này có thể là một phần trong nỗ lực giảm thiểu căng thẳng đang leo thang với Mỹ.


NTTD (SCMP)