Dự án đường Vành đai 4: Hà Nội xác định thu hồi 741ha đất để giải phóng mặt bằng

03/10/2022 07:32 GMT+7
Qua tính toán tổng diện tích phải thu hồi để làm dự án đường Vành đai 4 là 1.341 ha đất, trong đó TP Hà Nội cần thu hồi khoảng 741ha đất tại địa bàn 7 quận, huyện để tiến hành giải phóng mặt bằng.

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng, tiến độ thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, tái định cư luôn là điểm mấu chốt trong việc triển khai các dự án đầu tư, đặc biệt với dự án có khối lượng lớn và có nhiều điểm đặc thù như dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô.

Qua tính toán có thể thấy diện tích đất cần giải phóng mặt bằng để làm dự án đường Vành đai 4 là rất lớn, với tổng diện tích là 1.341 ha. Trong đó, TP Hà Nội cần thu hồi khoảng 741ha tại địa bàn 7 quận, huyện.

Tỉnh Bắc Ninh cần thu hồi khoảng 326 ha tại địa bàn của 4 huyện, thành phố. Và tỉnh Hưng Yên cần thu hồi khoảng 274 ha tại địa bàn của 4 huyện. Do đó, việc cam kết tiến độ và ký kết giao ước thi đua trong công tác giải phóng mặt bằng, tái định cư là rất quan trọng và cần thiết.

Thành phố Hà Nội xác định thu hồi 741ha đất để làm dự án đường Vành đai 4 (Ảnh: TN)

Thành phố Hà Nội xác định thu hồi 741ha đất để làm dự án đường Vành đai 4 (Ảnh: TN)

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh công tác giải phóng mặt bằng, tái định cư là vô cùng quan trọng, có thể nói đây chính là chìa khóa quyết định sự thành công của dự án đường Vành đai 4.

"Thay mặt Ban chỉ đạo triển khai dự án, tôi kêu gọi mọi người ra sức thi đua lập thành tích đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng trên địa bàn của từng địa phương, đảm bảo tiến độ bàn giao mặt bằng, tuân thủ các quy định của pháp luật, không để xảy ra thất thoát, lãng phí", Bí thư Thành ủy Hà Nội chia sẻ.

Nhận thức được tầm quan trọng của vấn đề này, Hà Nội, Hưng Yên và Bắc Ninh đã chủ động xây dựng và ban hành kế hoạch phối hợp của 3 địa phương để triển khai dự án đường Vành đai 4.

Mỗi tỉnh, thành đều đã ban hành kế hoạch của địa phương để triển khai thực hiện; trong đó, đã thống nhất xác định phấn đấu bàn giao 70% diện tích mặt bằng của các gói thầu xây lắp trước ngày 30/6/2023 để phục vụ khởi công dự án và cơ bản bàn giao diện tích còn lại trước ngày 31/12/2023.

Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Nguyễn Anh Tuấn cho biết, xác định đây là một dự án trọng điểm quốc gia, nên tỉnh Bắc Ninh đã thành lập Ban Chỉ đạo, do trực tiếp Bí thư Tỉnh ủy làm Trưởng ban. 4 huyện, thành phố có dự án đi qua cũng đã thành lập Hội đồng bồi thường, hỗ trợ tái định cư.

"Qua rà soát trên địa bàn tỉnh có một số khó khăn, trong đó có một số khu vực lịch sử đất đai phức tạp, tới đây Tỉnh ủy sẽ có hội nghị chuyên đề về dự án này, đồng thời chỉ đạo các đơn vị liên quan tăng cường tuyên truyền, vận động, tạo đồng thuận cao đối với dự án, hạn chế thấp nhất đơn thư và xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh", Bí thư tỉnh ủy Bắc Ninh chia sẻ.

Đối với địa bàn tỉnh Hưng Yên, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hữu Nghĩa khẳng định, việc ký giao ước thi đua là một hoạt động rất thiết thực, mở đầu cho một chuỗi hoạt động liên quan đến công tác triển khai của dự án.

Bí thư Tỉnh ủy Hưng Yên Nguyễn Hữu Nghĩa cũng khẳng định quyết tâm sẽ triển khai công tác giai phóng mặt bằng đúng tiến độ, để đến ngày 30/6 sẽ bàn giao 70% mặt bằng, khởi công dự án; cơ bản hoàn thành dự án vào cuối năm 2026 và đưa vào khai thác từ năm 2027.


Thái Nguyễn