Dự án Rừng và Đồng bằng Việt Nam do USAID tài trợ trên 31 triệu USD

23/04/2021 05:16 GMT+7
Dự án Rừng và Đồng bằng Việt Nam do USAID tài trợ trên 31 triệu USD đã góp phần tạo sinh kế cho người dân và phát triển ngành lâm nghiệp nước ta.

Chiều 22/4, tại TP.Đà Lạt (Lâm Đồng), Bộ NNPTNT đã phối hợp cùng Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức Hội nghị Tổng kết Dự án Rừng và Đồng bằng Việt Nam. Hội nghị nhằm đánh giá những kết quả đạt được, các bài học kinh nghiệm từ dự án và chia sẻ những đề xuất để phát triển ngành lâm nghiệp Việt Nam trong tương lai. 

Được biết, Dự án Rừng và Đồng bằng Việt Nam do USAID tài trợ là dự án về biến đổi khí hậu với ngân sách trên 31 triệu USD và do tổ chức Winrock International thực hiện. Trong giai đoạn 2012 – 2021, dự án đã hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi sang phát triển bền vững, phát thải thấp và thích ứng biến đổi khí hậu. Dự án được thực hiện tại các tỉnh thành như tỉnh Quảng Ninh, Nam Định, Sơn La, Thanh Hóa, Nghệ An, Lâm Đồng, Long An.

Dự án Rừng và Đồng bằng Việt Nam do USAID tài trợ trên 31 triệu USD - Ảnh 1.

Toàn cảnh hội nghị.

Đặc biệt dự án này đã giúp cho Bộ NNPTNT chi trả dịch vụ môi trường rừng ở quy mô quốc gia và hiện cơ chế này đang đem lại khoảng 120 triệu USD hàng năm để chi trả cho việc quản lý 6 triệu ha rừng ở nước ta.

Tại hội nghị, Thứ trưởng Thường trực Bộ NNPTNT - Hà Công Tuấn nhấn mạnh, các dự án trên đều nằm trong khuôn khổ hợp tác giữa Hoa Kỳ và Việt Nam. Mục tiêu chung là tiến đến thực hiện thành công, hiệu quả hơn bảo vệ rừng. Tránh sự suy giảm, mất rừng và hướng đến phát thải thấp, thích ứng biến đổi khí hậu. Đặc biêt, các dự án đều nhằm nâng cao sinh kế cho người dân tại các địa phương.

Dự án Rừng và Đồng bằng Việt Nam do USAID tài trợ trên 31 triệu USD - Ảnh 2.

Hàng năm, dự án này đã giúp Bộ NNPTNT chi trả 120 triệu USD cho việc quản lý 6 triệu ha rừng ở nước ta. Ảnh T.H.

Trong khi đó, ông Bradley Bessire, Quyền Giám đốc USAID Việt Nam cho rằng, Dự án Rừng và Đồng bằng Việt Nam là chương trình hợp tác về biến đổi khí hậu đầu tiên giữa USAID và Chính phủ Việt Nam. Việc này đã giúp cho Việt Nam tăng cường quản lý tài nguyên rừng và nâng cao năng lực chống chịu cho các cộng đồng dễ bị tổn thương ở Đồng bằng sông Hồng và Đồng bằng sông Cửu Long.

Trong thời gian qua, dự án cũng tập huấn cho khoảng 350.000 người về thích ứng với biến đổi khí hậu, quản lý rừng và phát triển sinh kế. Đồng thời giúp 200.000 người tại Đồng bằng sông Cửu Long, Đồng bằng sông Hồng thực hành giảm thiểu rủi ro biến đổi khí hậu.

Cũng tại hội nghị, USAID đã công bố Dự án Quản lý Rừng bền vững (2020-2025) với mục tiêu tránh phát thải các bon từ việc chuyển đổi rừng tự nhiên và tăng hấp thụ các các bon thông qua cải thiện quản lý rừng trồng. Bên cạnh đó, USAID còn công bố Dự án Bảo tồn đa dạng sinh học (2020 – 2025) hướng tới duy trì và tăng chất lượng rừng, bảo vệ và ổn định các quần thể động vật hoang dã trong các vườn quốc gia, khu bảo tồn thiên nhiên ở các địa phương có giá trị bảo tồn cao.

Phong Lâm