Du lịch Lạng Sơn vắng vẻ, lượng khách giảm hơn 58% vì Covid-19

19/03/2020 15:20 GMT+7
Nằm ở phía Đông Bắc Tổ quốc, Lạng Sơn là vùng đất tập trung các dân tộc: Nùng, Tày, Dao.. với nhiều nét văn hóa độc đáo, tạo nên sức hấp dẫn của du lịch xứ Lạng. Tuy nhiên, dịch covid- 19 đã khiến nơi vốn nổi tiếng du lịch tâm linh, nhiều danh lam thắng cảnh hùng vĩ này vắng vẻ, ảm đạm khác thường.

Là tỉnh miền núi có nhiều lợi thế về địa lý và giao thông, nằm ở vị trí quan trọng vùng Đông Bắc Tổ quốc với hơn 230 km đường biên giới, có nhiều cửa khẩu, chợ biên giới… Xứ Lạng cũng là địa phương có nguồn tài nguyên nhân văn phong phú và đa dạng với 600 di tích lịch sử văn hóa, di tích cách mạng, danh lam thắng cảnh và 340 lễ hội lớn nhỏ khác nhau. 

Đặc biệt phải kể đến văn hoá các dân tộc là một nội dung đặc sắc tạo nên sự hấp dẫn và riêng có của các loại hình du lịch văn hoá Xứ Lạng. Điểm lại các hoạt động văn hoá, du lịch trong một năm của Lạng Sơn, dễ dàng nhận thấy yếu tố bản sắc văn hoá dân tộc là đóng vai trò nòng cốt và xuyên suốt. 

Dịch covid- 19: Du lịch Lạng Sơn vắng vẻ, lượng khách sụt giảm hơn 58%  - Ảnh 1.

Ngôi chùa Tân Thanh giáp biên nổi tiếng uy nghiêm hàng năm thu hút hàng nghìn khách hành hương đến du lịch tâm linh, nay vắng ngắt ngay những ngày đầu năm.

Trước tiên có thể kể đến những lễ hội mùa xuân. Lạng Sơn có hơn 300 lễ hội, phần lớn được tổ chức vào mùa xuân và hơn 90% là lễ hội lồng tồng – cầu cho mưa thuận gió hoà, nhân khang, vật thịnh… Mỗi lễ hội ở mỗi địa phương khác nhau lại mang phong vị và sắc thái đặc trưng khác nhau. Đến với lễ hội, ngoài phần nghi lễ, du khách được thưởng thức hàng loạt các trò chơi, trò diễn mang đậm bản sắc văn hoá các dân tộc xứ Lạng như: trò Sĩ – Nông – Công – Thương, đồng diễn múa sư tử mèo, kéo co… Nghe những làn điệu dân ca đằm thắm, mượt mà tình yêu quê hương xứ sở, tình yêu đôi lứa như hát sli – lượn, hát xắng cọ… 

Và lễ hội xuân cũng là dịp để đồng bào các dân tộc xứ Lạng diện những bộ trang phục truyền thống được dày công chuẩn bị từ khâu dệt vải, nhuộm vải cho đến những chi tiết, phụ kiện đi kèm. Các món ẩm thực như: thịt lợn quay lá mác mật ăn kèm với măng ớt; lá sau sau non chấm nước thịt sốt mẻ hay rau ngồng luộc chấm xì dầu… cũng tạo nên những ấn tượng khó quên hấp dẫn du khách khi đến thăm xứ Lạng. 

Lạng Sơn có những nét rất riêng biệt: vừa có núi, có sông, có hang động nằm ngay trong lòng thành phố; là nơi hội tụ sắc màu văn hóa của các dân tộc anh em Xứ Lạng. Bên cạnh đó, cơ sở hạ tầng của thành phố ngày càng được hoàn thiện thông qua các công trình, dự án lớn. 

Dịch covid- 19: Du lịch Lạng Sơn vắng vẻ, lượng khách sụt giảm hơn 58%  - Ảnh 2.

Lễ hội đền Tả Phủ - Kỳ Cùng, một lễ hội lớn nhất Lạng Sơn hàng năm thu hút hàng nghìn du khách dừng tổ chức để chống dịch covid -19.

Dịch covid- 19: Du lịch Lạng Sơn vắng vẻ, lượng khách sụt giảm hơn 58%  - Ảnh 3.

Lễ hội Đền Mẫu, Đồng Đăng tổ chức mùng 10 Tháng Giêng hàng năm thu hút đông đảo người dân và du khách.

Tuy nhiên do dịch covid- 19, thực hiện công điện của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, tỉnh Lạng Sơn đã nghiêm túc triển khai dừng tất cả các Lễ hội Xuân trên địa bàn nhằm phòng, chống dịch bệnh do chủng mới covid- 19 gây ra. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lạng Sơn đã chỉ đạo các phòng ban chuyên môn tăng cường công tác truyền thông.  Các hoạt động tuyên truyền qua loa phát thanh, pano và phát khẩu trang miễn phí nhằm phòng, chống dịch bệnh do chủng mới covid- 19 gây ra cũng được tăng cường thực hiện tại các điểm di tích. 

Ông Nguyễn Long Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn cho biết: Dịch bệnh đã khiến không chỉ Lạng Sơn mà cả nước và cả các quốc gia khác trên thế giới bị ảnh hưởng. Kinh tế cửa khẩu và du lịch là 2 trụ cột kinh tế của Lạng Sơn, tuy nhiên dịch bệnh đã khiến các chỉ số sụt giảm mạnh. Cụ thể như tổng số thu ngân sách trong 2 tháng đầu năm giảm 18,5% so với cùng kỳ năm 2019 (đạt 706 tỷ đồng, đạt 11,5% dự toán). Lượng khách du lịch giảm mạnh, chỉ có 380,2 nghìn lượt, giảm 58,3% so với cùng kỳ. 

Dịch covid- 19: Du lịch Lạng Sơn vắng vẻ, lượng khách sụt giảm hơn 58%  - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Long Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn thông tin đến báo chí.

Trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, trong tháng Giêng có hơn 300 lễ hội lớn, nhỏ, việc dừng tổ chức các lễ hội ảnh hưởng rất lớn đến phát triển du lịch của địa phương. Đơn củ như Lễ hội Đền Kỳ Cùng - Tả Phủ diễn ra từ ngày 22 - 27 tháng Giêng hằng năm, là một trong những lễ hội quy mô lớn và dài nhất tại TP.Lạng Sơn. Trong lễ hội, đoàn rước kiệu di chuyển từ đền Tả Phủ về đền Kỳ Cùng thu hút hàng vạn người dân địa phương cũng như du khách thập phương tham dự. 

Từ năm 2016, lễ hội đã được công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. Hoạt động văn hóa tín ngưỡng dân gian truyền thống sinh động này trở thành điểm đến hấp dẫn của người dân trong tỉnh mà còn thu hút đông đảo khách thập phương dịp đầu năm. 

Trong bối cảnh dịch bệnh như hiện nay, công tác phòng, chống dịch bệnh covid- 19 đã được tỉnh Lạng Sơn triển khai nghiêm túc, kịp thời. Đặc biệt, công tác kiểm dịch y tế, cách ly tại cửa khẩu đã được triển khai kịp thời, nghiêm túc. 100% khách nhập cảnh từ Trung Quốc đều được kiểm tra theo đúng quy trình kiểm dịch y tế. Đối với các lái xe vận chuyển hàng hóa qua lại cửa khẩu, các lực lượng chức năng tại cửa khẩu đã thực hiện kiểm soát y tế chặt chẽ. Đến thời điểm này, trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn chưa có trường hợp nào dương tính với covid- 19.

An Nhiên